Việc tăng lãi suất sẽ không ảnh hưởng đến bầu cử

Việc tăng lãi suất sẽ không ảnh hưởng đến bầu cử

Thủ tướng Scott Morrison đã bác bỏ các đề xuất về việc tăng lãi suất có thể gây tổn hạ i cho ông vào ngày bỏ phiếu, nói rằng người Úc hiểu tác động của áp lực lạm phát toàn cầu.

Ngân hàng Dự trữ Úc vào thứ Ba có thể tăng lãi suất tiền mặt lần đầu tiên trong 12 năm sau khi lạm phát tăng lên mức cao nhất trong 20 năm là 5,1%

Ông Morrison, người sẽ bắt đầu ngày vận động tranh cử ở Melbourne, nói rằng các cử tri sẽ ủng hộ đảng mà họ tin là những nhà quản lý kinh tế tốt hơn.

“Họ biết rằng có những áp lực (lạm phát) đến từ bên ngoài nước Úc đối với lãi suất,” ông nói hôm thứ Hai.

Khi được hỏi liệu tỷ lệ tăng có thể làm hỏng cơ hội của liên minh tại cuộc bầu cử liên bang vào ngày 21/5 hay không, ông Morrison cáo buộc các nhà báo đang nhìn qua "lăng kính chính trị hoàn toàn".

"Tôi không. Và người Úc thì không,"

"Người Úc tập trung vào những gì họ đang trả và họ nghĩ ai sẽ có thể quản lý nền kinh tế và quản lý tài chính tốt nhất, vì vậy họ ở vị trí tốt nhất có thể để hiện thực hóa nguyện vọng của mình."

Bộ trưởng Tài chính Simon Birmingham cũng đã giảm thiểu thiệt hại chính trị tiềm ẩn từ việc tăng lãi suất có thể xảy ra, nói rằng tỷ giá tiền mặt đang ở mức "thấp bất thường" 0,1%.

"Tôi không nghĩ rằng người Úc kỳ vọng lãi suất sẽ ở mức thấp lịch sử 0,1% mãi mãi", ông nói với Nine Network hôm thứ Ba.

"Trên thực tế, đó không phải là lý do tại sao rất nhiều người Úc chọn chốt tỷ giá cố định."

Ông Birmingham nhấn mạnh áp lực tăng lãi suất "bị thúc đẩy ít nhất bởi các yếu tố quốc tế", chứ không phải do chính sách của chính phủ.

Ông nói: “Điều quan trọng là họ [RBA] phải áp dụng các cài đặt chính sách tiền tệ theo cách độc lập và theo cách hoạt động phù hợp với những gì chúng tôi đã làm liên quan đến chính sách tài khóa.”

Thị trường tài chính đã định giá tỷ giá tiền mặt tăng 0,15 điểm phần trăm lên 0,25 phần trăm vào thứ Ba, trước mức dự kiến ​​sẽ tăng thêm 0,25 điểm phần trăm trong những tháng tiếp theo.

Nhưng một số nhà kinh tế cho rằng RBA có thể sẽ không hoạt động cho đến tháng tới.

Phát ngôn viên Bộ Tài chính đối lập Jim Chalmers cho biết người Úc đang phải đối mặt với "cuộc khủng hoảng toàn diện về chi phí sinh hoạt và Scott Morrison và Josh Frydenberg không có kế hoạch nào ngoài cuộc bầu cử".

Ông nói: “Những thất bại của Scott Morrison đã khiến người Úc phải chịu gấp ba lần chi phí sinh hoạt tăng vọt, lương thực tế giảm và hiện lãi suất sẽ tăng trong tuần này hoặc tháng sau.”

"Khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp trong nền kinh tế, Scott Morrison nhận tất cả sự tín nhiệm, nhưng khi người Úc đang làm điều đó khó khăn, anh ấy không chịu trách nhiệm."

Lãnh đạo Lao động Anthony Albanese sẽ bắt đầu vào thứ Ba tại Sydney.

Trong khi đó, Seven Network đã bảo đảm cuộc tranh luận của các nhà lãnh đạo thứ ba và cuối cùng, sẽ được phát sóng vào ngày 11 tháng 5 và được kiểm duyệt bởi biên tập viên chính trị của kênh Mark Riley.

Ông Morrison và ông Albanese sẽ tranh luận về cuộc bầu cử thứ hai trên Nine Networkd vào Chủ nhật.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/interest-rate-hike-won-t-hurt-govt-pm/ar-AAWQvGc?ocid=EMMX&cvid=84a938a3ad7d47e6b656e10b772973ad
Bầu cử Australia: Công đảng đưa ra cam kết tranh cử

Bầu cử Australia: Công đảng đưa ra cam kết tranh cử

Công đảng Australia (ALP) cam kết sẽ áp dụng một loại thị thực nông nghiệp mới theo Chương trình di chuyển lao động Thái Bình Dương hiện có nếu ALP lên nắm quyền vào tháng 5 tới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất