Việc triển khai vaccine của Úc một lần nữa bị xáo trộn bởi các báo cáo nguy cơ sau tiêm

Việc triển khai vaccine của Úc một lần nữa bị xáo trộn bởi các báo cáo nguy cơ sau tiêm

Mối quan tâm ngày càng tăng về vaccine Covid-19 chính của Úc đã khiến việc triển khai ra nước ngoài bị hạn chế.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) qua đêm đã tiết lộ vắc-xin AstraZeneca "có thể liên quan" đến quá trình đông máu trong não, đã giết chết 19 người ở Anh.

Ba trong số đó là những người dưới 30 tuổi.

Phát hiện này đã khiến các cơ quan quản lý y tế của Vương quốc Anh khuyên không nên tiêm vắc-xin cho những người trong độ tuổi cụ thể đó.

EMA cho biết đến nay họ đã tiếp nhận 169 trường hợp mắc chứng máu đông hiếm gặp.

Nó cho biết hầu hết các trường hợp xảy ra ở phụ nữ dưới 60 tuổi và mặc dù họ đã khuyên không nên đặt các hạn chế đối với việc triển khai vắc-xin, nó sẽ cung cấp thêm nguồn cung cấp thực phẩm để suy nghĩ cho chính phủ Morrison vốn đã phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ cho đến nay.

Bỉ ngừng tiêm vắc xin cho những người dưới 56 tuổi

Bỉ đã phớt lờ lời khuyên của EMA bằng cách áp đặt lệnh cấm ngay lập tức trong 4 tuần đối với việc tiêm vắc xin AstraZeneca cho những người dưới 56 tuổi để đánh giá lại rủi ro.

"Chúng tôi sẽ giữ nó theo cách này trong bốn tuần tới và đánh giá lại sau đó", Bộ trưởng Y tế Bỉ Frank Vandenbroucke cho biết

Christian Bogdan, một thành viên của ủy ban vắc xin của Đức, cho biết tỷ lệ tác dụng phụ ở phụ nữ từ 20 đến 59, cao hơn 20 lần so với các nhóm khác, là một "tín hiệu nguy cơ rất rõ ràng".

Chính phủ liên bang đã mua được hơn 50 triệu liều vắc xin AstraZeneca, hầu hết sẽ được sản xuất trên đất Úc bởi CSL.

Nhân viên y tế tuyến đầu, nhân viên kiểm dịch và người cao tuổi được cung cấp vắc-xin Pfizer mà chính phủ đã mua 20 triệu liều.

Các chuyên gia cảnh báo rằng, ngay cả khi mối liên hệ nhân quả được chứng minh, rủi ro đối với dân số nói chung bị cục máu đông nghiêm trọng nhỏ hơn đáng kể so với rủi ro do nhiễm trùng Covid-19 có thể xảy ra, cũng có thể gây ra cục máu đông tương tự hoặc từ nhiều loại được sử dụng rộng rãi khác các loại thuốc như thuốc tránh thai.

Giám đốc điều hành Emer Cooke của EMA cho biết: “Nguy cơ tử vong do Covid lớn hơn nhiều so với nguy cơ tử vong do những tác dụng phụ hiếm gặp này.”

Úc tiến lên với vắc xin AstraZeneca

Quyền Giám đốc Y tế Michael Kidd đã nhiều lần hạ thấp tầm quan trọng của tác dụng phụ.

Ông nói với các phóng viên đầu tuần này: “Điều quan trọng cần lưu ý là các đồng nghiệp của chúng tôi ở nước ngoài có thể thấy một đến hai trường hợp huyết khối và giảm tiểu cầu được báo cáo ở mỗi 1 triệu người được tiêm vắc-xin Covid-19 AstraZeneca”.

"Ngược lại, chúng tôi biết rằng nguy cơ tử vong do Covid-19 vẫn ở mức 1-2 trường hợp tử vong trên 100 người nhiễm bệnh."

Tuy nhiên, chính phủ liên bang đã yêu cầu Cơ quan Quản lý Sản phẩm Trị liệu khẩn cấp phân tích những phát hiện mới nhất từ ​​châu Âu, ABC đưa tin.

Lời khuyên sau đó sẽ được thảo luận tại cuộc họp Nội các Quốc gia vào thứ Sáu.

Chính phủ liên bang đã xung đột với các đối tác tiểu bang về việc chậm triển khai vắc-xin, đặc biệt là sau khi số ca bệnh trong cộng đồng tăng đột biến ở Brisbane trong những tuần gần đây.

Bộ trưởng Y tế Greg Hunt cho biết một triệu người sẽ được tiêm chủng "rất sớm", tuy nhiên, con số này thấp hơn nhiều so với mức bốn triệu người mà Thủ tướng Scott Morrison đã đưa ra vào cuối tháng Ba.

Thủ hiến NSW Gladys Berejiklian tiết lộ một trung tâm tiêm chủng hàng loạt sẽ được thiết lập tại Homebush ở nội ô phía tây của Sydney có thể tiêm chủng cho 30.000 người mỗi tuần - nếu bang có thể đảm bảo đủ nguồn cung cấp từ chính phủ liên bang.

Hôm thứ Tư, ông Morrison phủ nhận việc chỉ trích Liên minh châu Âu mặc dù đổ lỗi cho việc không cung cấp xuất khẩu vắc xin cho việc triển khai tiêm chủng chậm chạp của Australia.

 

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/possible-link-australias-vaccine-rollout-rocked-by-new-finding-220007852.html
7 người Anh chết vì đông máu sau tiêm vaccine AstraZeneca

7 người Anh chết vì đông máu sau tiêm vaccine AstraZeneca

7 người được xác định đã tử vong trong số 30 trường hợp ở Anh bị đông máu sau khi tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất