Việc xây nhà mới sẽ chậm lại do lãi suất tăng

Việc xây nhà mới sẽ chậm lại do lãi suất tăng

Việc xây dựng nhà ở dự kiến ​​sẽ chậm lại trong vòng 3 năm tới do lãi suất tăng, cũng như tìn h trạng thiếu đất và lao động.

Tuy nhiên, tiến trình công việc vẫn chưa được hoàn thành có thể sẽ khiến hoạt động xây dựng nhà tiếp tục diễn ra thoải mái cho đến giữa năm 2023.

Nhà kinh tế trưởng Tim Reardon của Hiệp hội Công nghiệp Nhà ở cho biết: “Tỷ lệ tiền mặt tăng nhanh nhất trong gần 30 năm sẽ khiến sự bùng nổ xây dựng nhà ở của Úc kết thúc, nhưng vẫn còn một bước đệm quan trọng cho việc xây dựng nhà ở.”

Theo báo cáo của cơ quan công nghiệp, công việc xây dựng khoảng 132.000 ngôi nhà dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào năm 2021/22, thấp hơn khoảng 6,7% so với con số kỷ lục của năm ngoái.

HIA dự kiến ​​tình trạng chậm lại của việc xây dựng nhà biệt lập sẽ tiếp tục trong năm tới, với 121.320 khởi công mới dự kiến ​​vào năm 2022/23 và 99.330 vào năm 2024/25.

Tỷ lệ làm việc trên các căn hộ mới và các căn nhà nhiều căn khác thấp hơn 35,1% so với mức đỉnh 2015/16 vào năm 2021/22, nhưng HIA dự kiến ​​sẽ tăng trong khoảng thời gian ba năm.

Số lượng bắt đầu nhiều đơn vị dự kiến ​​sẽ tăng 4,4% lên 80.270 vào năm 2022/23, với mức tăng thêm 2,5% vào năm 2023/24.

Ông Reardon cho biết bất chấp sự không chắc chắn về tỷ giá tiền mặt, đặc biệt nhu cầu đối với các căn hộ sẽ vẫn mạnh do tỷ lệ thất nghiệp thấp, thị trường xuất khẩu bùng nổ, tình trạng thiếu tiền thuê trầm trọng và sự trở lại của người di cư và sinh viên nước ngoài.

Theo ông Reardon, cũng có những dấu hiệu cho thấy giá vật liệu xây dựng đang bắt đầu giảm bớt, với chi phí cao của gỗ và các vật liệu khác phần lớn là nguyên nhân dẫn đến chi phí xây dựng tăng cao trong vài năm qua.

Các nhà kinh tế của ANZ Felicity Emmett và Adelaide Timbrell cũng kỳ vọng lượng công trình tồn đọng sẽ hỗ trợ xây dựng trong suốt phần còn lại của năm nay.

Các nhà kinh tế cho biết: “Nhưng chúng tôi kỳ vọng sẽ giảm tích lũy khoảng 16% cho đến năm 2023 và 2024, khi tỷ lệ thế chấp cao hơn và giá nhà thấp hơn dẫn đến các phê duyệt yếu hơn và sau đó là công việc xây dựng giảm,” các nhà kinh tế cho biết.

Họ lưu ý rằng nhà ở là một động lực quan trọng của GDP ở Úc, vì vậy sự suy giảm hoạt động sẽ đóng vai trò là lực cản đối với nền kinh tế.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/house-building-decline-report-051021464.html
Niềm tin của người tiêu dùng tăng lên bất chấp việc tăng lãi suất

Niềm tin của người tiêu dùng tăng lên bất chấp việc tăng lãi suất

Niềm tin của người tiêu dùng đã đạt mức cao nhất kể từ cuối tháng 6, nhảy vọt 4,9% trong tuần qua.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất