Viêm nhiễm tác động như thế nào đến sự phát triển não bộ thai nhi?

Viêm nhiễm tác động như thế nào đến sự phát triển não bộ thai nhi?

Một nghiên cứu chỉ ra rằng tìn h trạng viêm nhiễm trong t ử cung càng nặng sẽ càng làm giảm độ trưởng thành của các tế bào thần kinh (còn được gọi là neurone), dẫn đến giảm hoạt động điện não.

Một nghiên cứu do các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Y khoa Hudson của Australia thực hiện, được công bố trên tạp chí Neuroinflammation (tạp chí y khoa về viêm thần kinh) mới đây, đã lần đầu tiên phát hiện quá trình tác động của tình trạng viêm nhiễm lên chức năng và sự trưởng thành của tế bào não ở thai nhi.

Theo phóng viên tại Sydney, mặc dù các nghiên cứu trước đây đã phát hiện rằng tình trạng viêm nhiễm trong tử cung có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển não bộ của thai nhi, song ít có nghiên cứu tìm hiểu quá trình này thực sự diễn ra như thế nào.

Trong nghiên cứu lần này, nhóm nhà khoa học do Tiến sỹ Rob Galinsky thuộc Viện Nghiên cứu Y khoa Hudson dẫn đầu, đã tập trung tìm hiểu các quy trình sinh lý và quy trình tế bào dẫn đến suy giảm sự phát triển và chức năng của não ở thai nhi và trẻ sơ sinh.

Nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng tình trạng viêm nhiễm trong tử cung càng nặng sẽ càng làm giảm độ trưởng thành của các tế bào thần kinh (còn được gọi là neurone), dẫn đến giảm hoạt động điện não.

Neurone là các tế bào thần kinh trong não và tủy sống của chúng ta, có chức năng tiếp nhận và truyền tín hiệu điện não để điều khiển cơ thể di chuyển, nghe, nhìn và suy nghĩ.

Bà Sharmony Kelly, chuyên gia nghiên cứu về sinh lý thần kinh tại Viện Hudson, thành viên nhóm nghiên cứu, mô tả tác động của tình trạng viêm giống như sự gián đoạn trong “bản giao hưởng” của quá trình phát triển não.

Bà cho rằng nếu sự cân bằng “tinh tế” trong hoạt động của não bộ, quá trình phát triển của tế bào và phản ứng miễn dịch bị phá vỡ, có thể dẫn đến những hậu quả lâu dài.

Theo Tiến sỹ Galinsky, nghiên cứu cho thấy những khiếm khuyết trong quá trình trưởng thành của tế bào thần kinh có thể được phát hiện bằng cách sử dụng một công cụ lâm sàng tương đối đơn giản và phổ biến để đo hoạt động điện trong não, được gọi là điện não đồ.

Bà Kelly cho rằng: "Tình trạng viêm có thể dẫn đến bệnh bại não, các vấn đề về phát triển (ảnh hưởng đến tăng trưởng, vận động, thị giác và thính giác), cũng như các vấn đề về xã hội và cảm xúc, chậm phát triển ngôn ngữ và nhận thức."

Bà nhấn mạnh kết quả nghiên cứu mang lại hy vọng trong việc sớm phát hiện, ngăn ngừa hoặc hạn chế các yếu tố có nguy cơ ảnh hưởng lâu dài đến trẻ sơ sinh, đặc biệt là ở trẻ sinh non.

Thu Phương
Link nguồn: https://baobinhphuoc.com.vn/news/14/145751/viem-nhiem-tac-dong-nhu-the-nao-den-su-phat-trien-nao-bo-thai-nhi
7 thói quen có thể giúp bạn ‘thoát’ khỏi cái chết từ bệnh tim mạch

7 thói quen có thể giúp bạn ‘thoát’ khỏi cái chết từ bệnh tim mạch

Chọn các thực phẩm có màu sắc cầu vồng, ưu tiên ngũ cốc nguyên hạt và hạn chế đường là các biện pháp tốt nhất bảo vệ bạn khỏi bệnh tim mạch.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất