Việt Nam là điểm đến tiềm năng của nông sản chất lượng cao từ Australia

Việt Nam là điểm đến tiềm năng của nông sản chất lượng cao từ Australia

Kim ngạch nhập khẩu nông sản của Việt Nam từ Australia đang tăng trưởng mạnh và đã vượt mốc 3 tỷ USD năm 2021, trong đó nhập khẩu các sản phẩm nông sản chất lượng cao như thịt bò, thịt cừu, hải sản, chế phẩm từ sữa, rượ u vang và trái cây tươi.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do nhằm đẩy mạnh hội nhập kinh tế và mở rộng quan hệ thương mại với các nước, trong đó có Australia, một trong những đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam.

Hiện nay, Australia đang xuất khẩu vào Việt Nam nhiều dòng sản phẩm đa dạng, đặc biệt là nông sản chất lượng cao như thịt bò, thịt cừu, hải sản, các chế phẩm từ sữa, các loại rượu vang và trái cây tươi. Năm 2021 kim ngạch thương mại hai chiều giữa Australia và Việt Nam trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và lâm nghiệp tăng 64%, vượt ngưỡng 4,4 tỷ AUD (tương đương hơn 3 tỷ USD).

Hiện Australia đang đẩy mạnh đưa các sản phẩm nhập khẩu vào Việt Nam, trong đó Cơ quan Thương Mại và Đầu Tư chính phủ Australia (Austrade) ở Việt Nam đã tích cực hỗ trợ cho các nhà sản xuất và xuất khẩu nước này tiếp cận sâu rộng hơn với người tiêu dùng Việt, tạo cầu nối giữa các nhà xuất khẩu Australia với nhiều đơn vị nhập khẩu, phân phối ở Việt Nam.

Bà Rebecca Ball, Tham tán thương mại cấp cao của Austrade chia sẻ, Việt Nam và Australia đều có chung các tuyến vận tải thương mại bằng đường thủy và đường hàng không. Đây là yếu tố thuận lợi cho giao thương khi hàng hóa có thể vận chuyển từ Australia tới Việt Nam nhanh chóng, đảm bảo độ tươi và chất lượng thực phẩm tươi sống an toàn với người tiêu dùng, và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Ông Tony Harman, Tham tán Nông nghiệp của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, cho biết thêm, nhờ quy trình tinh gọn, sản phẩm nông sản tươi có thể đến tay người tiêu dùng Việt Nam sau 72 giờ kể từ khi thu hoạch. Hiện nay, khi đường hàng không mở cửa trở lại, quy trình 72 giờ này còn có thể rút ngắn hơn nữa nếu có lô hàng cần vận chuyển gấp.

Trong bối cảnh đó, Australia và Việt Nam đang thúc đẩy quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực thương mại, đặc biệt là xuất nhập khẩu nông sản, thực phẩm. Theo bà Rebecca, hai bên xuất nhập khẩu đều đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt về vấn đề chính sách, quy định nhập khẩu và tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa khác nhau của mỗi quốc gia. Vì vậy, các nhà xuất nhập khẩu cần sự giám sát và hỗ trợ cần thiết để điều hướng hệ thống hai bên cho phù hợp và suôn sẻ.

Để tháo gỡ vướng mắc này, bà Rebecca cho rằng, chỉ cần hai nước tuân thủ cùng một tiêu chuẩn chất lượng, thì việc tiếp cận thị trường thực phẩm của hai nước sẽ dễ dàng hơn, các nhà sản xuất và xuất khẩu của Australia có thể tự tin tiếp cận sâu rộng hơn thị trường tiềm năng của Việt Nam.

Chuyển giao công nghệ và thông tin cũng đóng vai trò quan trọng trong quan hệ đối tác giữa hai nước. Theo đó, với các công nghệ hiện đại và tiên tiến, Australia có thể giúp Việt Nam nâng cấp chuỗi cung ứng nhờ nâng cao kỹ thuật, dữ liệu cùng những phát minh và vật liệu tiên tiến.

Hiện nay, Australia và Việt Nam cùng là thành viên của nhiều hiệp định thương mại tự do, bao gồm Hiệp định Khu vực Thương mại Tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA), Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Các hiệp định này giúp xóa bớt đáng kể các rào cản với thương mại hàng hóa và là đòn bẩy để tăng đầu tư giữa hai nước, giúp tăng cường kim ngạch thương mại hai bên và sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hàng hóa của hai bên tiếp cận với người tiêu dùng của mỗi nước.

Thu Phương
Link nguồn: https://mekongasean.vn/viet-nam-la-diem-den-tiem-nang-cua-nong-san-chat-luong-cao-tu-australia-post7755.html?fbclid=IwAR2Owu5F8E-NJS6oTH6bScNoaqVsOvhtMo7dq26WPFhlGC2PyuWhicXbxzQ
Người Úc tiết lộ cách mua nông sản tươi với giá gần một nửa so với ở siêu thị

Người Úc tiết lộ cách mua nông sản tươi với giá gần một nửa so với ở siêu thị

Một người mua sắm hiểu biết đã tiết lộ cách cô ấy ghi được một lô hàng nông sản tươi sống ấn tượng với giá gần một nửa so với giá mà các siêu thị tính trong bối cảnh giá hàng tạp hóa tăng vọt.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất