Việt Nam là nguồn cung tôm lớn nhất cho Australia

Việt Nam là nguồn cung tôm lớn nhất cho Australia

Bốn tháng đầu năm 2022, xuất khẩu tôm Việt sang Australia đạt 95 triệu USD. Đáng chú ý, trong quý đầu năm, Việt Nam là thị trường cung cấp tôm lớn nhất cho Australia.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong 4 tháng đầu năm 2022, Việt Nam xuất khẩu 1,4 tỷ USD kim ngạch mặt hàng tôm, tăng 45% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, xuất khẩu tôm chân trắng đạt 1,04 tỷ USD, tôm sú đạt 188 triệu USD, tôm biển đạt 160 triệu USD.

Với thị trường Australia, theo VASEP, 4 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 95 triệu USD, tăng 74% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây được ghi nhận là mức tăng trưởng cao nhất so với cùng kỳ các năm trước đó.

Các sản phẩm tôm chính xuất khẩu sang Australia bao gồm tôm chân trắng luộc, bỏ đầu, bỏ đuôi đông lạnh; tôm chân trắng bỏ đầu bỏ đuôi PD tươi đông lạnh, tôm chân trắng bỏ đầu còn đuôi PDTO tươi đông lạnh, tôm chân trắng PD IQF đông lạnh…

Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm nhiều nhất sang thị trường này là Minh Phu Seafoof Corp, Cases, Minh Phu – Hậu Giang JSC, Viet Shrimp Corporation…

VASEP dẫn số liệu từ Tổng cục Hải quan, tính từ năm 2018, xuất khẩu tôm sang Australia cũng liên tục tăng từ 115 triệu USD (năm 2018) lên 188 triệu USD (2021).

Australia hiện là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 7 của Việt Nam, chiếm 5% tổng giá trị xuất khẩu tôm Việt năm 2021.

VASEP dẫn số liệu từ Trung tâm Thương mại thế giới, nhập khẩu tôm của Australia trong quý đầu năm 2022 đạt gần 100 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam hiện là nguồn cung tôm lớn nhất cho thị trường Australia, chiếm 72% tổng giá trị xuất khẩu tôm của thị trường này. Đứng thứ 2 là Thái Lan (13%), tiếp là Trung Quốc (8%).

So với các thị trường đối thủ, trong quý I/2022, Australia nhập khẩu tôm Việt tăng, trong khi nhập khẩu tôm của các thị trường khác lại ghi nhận giảm.

Về giá, nhìn chung, tôm Việt có giá thành cao hơn. Cụ thể, giá nhập khẩu tôm Việt của Australia trong quý I/2022 là 11 USD/kg, Thái Lan là 9,25 USD/kg, Trung Quốc là 9,83 USD/kg.

Với các hiệp định thương mại tự do đa phương với Australia, đặc biệt là Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) có hiệu lực kể từ đầu năm 2022, tôm Việt Nam đi vào thị trường Australia sẽ có khả năng cạnh tranh tốt hơn nhờ lộ trình giảm thuế.

Với lợi thế là nguồn cung tôm lớn nhất cho Australia trong nhiều năm qua, cùng với lợi thế từ RCEP, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Australia kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng trong năm nay.

Thu Phương
Link nguồn: https://mekongasean.vn/viet-nam-la-nguon-cung-tom-lon-nhat-cho-australia-post7012.html?fbclid=IwAR1Jhl1t_nyKFpR6OL8x4PtdZFLuG2Kv9-knd-W79Nq4g3OhPTqjC2Qt3l0
Các vấn đề về nguồn cung vẫn tồn tại đối với thị trường ô tô Úc

Các vấn đề về nguồn cung vẫn tồn tại đối với thị trường ô tô Úc

Các vấn đề về nguồn cung toàn cầu tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường xe mới của Úc, với doanh số giảm hơn 12% trong tháng Tư.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất