Việt Nam là ưu tiên hàng đầu với tiểu bang Victoria, Australia

Việt Nam là ưu tiên hàng đầu với tiểu bang Victoria, Australia

Chiều 2.12, theo giờ địa phương, tại trụ sở Đại học RMIT, thành phố Melbourne, bang Victoria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia.

Phát biểu chào mừng, Thị trưởng thành phố Melbourne, bà Sally Capp, nhấn mạnh quan hệ hai nước đã phát triển trên chặng đường dài với gần nửa thế kỷ. Bà Sally Capp bày tỏ tự hào, trong mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp đó, hợp tác giáo dục giữa hai nước là điểm sáng, trong đó số lượng du học sinh Việt Nam du học ở Melbourne chiếm khá lớn.

Đại diện chính quyền bang Victoria, Cao ủy Đông Nam Á bang Victoria, bà Rebecca Hall, nhấn mạnh, Việt Nam là ưu tiên hàng đầu đối với tiểu bang Victoria. Bà cũng cho biết tiểu bang Victoria đã sẵn sàng sau khi lãnh đạo hai nước công bố ý định nâng cấp quan hệ song phương trong thời gian tới.

Hiện Việt Nam đã trở thành thị trường rất quan trọng của tiểu bang Victoria, trong đó nông nghiệp là lĩnh vực hợp tác quan trọng. Ngoài ra, các doanh nghiệp Australia cũng rất quan tâm đến lĩnh vực làm đẹp, y tế, chăm sóc mẹ và bé, trường mẫu giáo… tại Việt Nam.

Tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương và Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, Việt Nam mong các doanh nghiệp Australia tiếp tục nghiên cứu, mở rộng đầu tư vào Việt Nam trong những lĩnh vực có lợi thế như đào tạo nguồn nhân lực, chuyển đổi số, nông nghiệp công nghệ cao. Chiều ngược lại, Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp nghiên cứu mở rộng đầu tư tại Australia trên cơ sở tuân thủ nghiêm pháp luật hai nước.

Tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sang năm 2023, Việt Nam và Australia sẽ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 5 năm tuyên bố thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, hai bên cũng đang hướng tới việc nâng cấp quan hệ vào thời điểm phù hợp trong tương lai.

Đặt câu hỏi, với mối quan hệ như vậy thì hiệu quả và kết quả hợp tác kinh tế thương mại đầu tư đến nay giữa hai nước đã hài lòng hay chưa? Theo Chủ tịch Quốc hội, câu trả lời vừa có, lại vừa chưa.

Đó là vì hai nước đã có kim ngạch năm nay xấp xỉ mức 15 tỉ USD và Australia đang là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam. Việt Nam cũng đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Australia.

Chủ tịch Quốc hội dẫn chứng, trong năm 2021, do ảnh hưởng của đại dịch nhưng kim ngạch thương mại không những giảm đi mà còn tăng lên xấp xỉ 50% và 10 tháng năm 2022, kim ngạch cũng đã tăng 30%. Đây là con số còn thấp so với tiềm năng, nhu cầu hiện có của hai nước.

Theo số liệu chính thức, các doanh nghiệp, nhà đầu tư Australia đầu tư vào Việt Nam khoảng 1,9 tỉ USD, ngược lại các doanh nghiệp của Việt Nam đầu tư sang Australia xấp xỉ khoảng 600 triệu USD.

Với những phân tích đó, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Viện chính sách Australia - Việt Nam giải mã câu hỏi này và đặt trong bối cảnh Australia có tổng số vốn đầu tư ra nước ngoài rất lớn, còn Việt Nam được xếp vào nhóm 20 nước dẫn đầu trên thế giới về thu hút đầu tư nước ngoài, kể cả về số lượng và hiệu quả đầu tư.

Chủ tịch Quốc hội kỳ vọng diễn đàn là một trong những sự kiện để giúp cho câu trả lời này; đồng thời khẳng định mạnh mẽ rằng Chính phủ, Quốc hội/nghị viện hai nước sẽ tạo mọi khuôn khổ, chính sách, thể chế để hỗ trợ các doanh nghiệp. Nhưng quan trọng là hành động của chính các doanh nghiệp, các nhà đầu tư.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong các doanh nghiệp Australia đến Việt Nam nhiều hơn để tìm kiếm cơ hội đầu tư; đồng thời bày tỏ mong chờ những diễn đàn tương tự sẽ được tổ chức nhiều hơn và những người tham dự sẽ trở thành những “con chim đầu đàn” mang đến động lực và sức sống cho quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Thu Phương
Link nguồn: https://laodong.vn/thoi-su/viet-nam-la-uu-tien-hang-dau-voi-tieu-bang-victoria-australia-1123434.ldo
Australia hỗ trợ 6 dự án quan hệ đối tác khu vực tư nhân mới tại Việt Nam

Australia hỗ trợ 6 dự án quan hệ đối tác khu vực tư nhân mới tại Việt Nam

Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia sẽ hỗ trợ 3,3 triệu AUD (đô la Úc) cho 06 dự án quan hệ đối tác đa bên nhằm tạo ra môi trường thuận lợi cho các dự án thị trường carbon ở Việt Nam. Những dự án này có khả năng mang lại tác động xã hội và môi trường bền vững và có thể kiểm chứng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất