Việt Nam: Ô nhiễm không khí nặng nề ở Hà Nội và sự im lặng “đáng sợ”

Việt Nam: Ô nhiễm không khí nặng nề ở Hà Nội và sự im lặng “đáng sợ”

Những ngày qua, không khí ở một số tỉnh miền Bắc và Hà Nội đang bị ô nhiễm khủng khiế p, nhưng cả Sở Tài nguyên – môi trường Hà Nội và Tổng cục Môi trường đều không có khuyến cáo gì.

Theo TS Hoàng Dương Tùng, chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam thì đây là đợt ô nhiễm không khí khủng khiếp ở một số tỉnh miền Bắc và Hà Nội, đến hôm 13-12 đã sang ngày thứ năm.

Ngay trong sáng 13-12, ứng dụng quan trắc PAM Air ghi nhận chất lượng không khí xấu tới mức nhiều nơi ở Hà Nội đều màu tím ngắt.

Theo kết quả quan trắc tại các điểm đo của TP Hà Nội, chỉ số chất lượng không khí trung bình vọt lên mức 256, trong đó khu Tây Tựu lên tới 261, Phạm Văn Đồng 251, Hàng Đậu, Thành Công đều ở mức xấu 245. Tại nhiều nơi khác, kết quả quan trắc cũng ghi nhận ô nhiễm không khí ở mức ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân.

Trang ứng dụng quan trắc PAM Air ghi nhận nhiều nơi chất lượng ô nhiễm không khí ở mức xấu trong sáng 13-12. (Ảnh: XUÂN LONG)

Mặc dù ô nhiễm không khí ngày càng tệ hơn và trải qua nhiều ngày liên tiếp, Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội chưa có thêm khuyến cáo gì ngoài dòng thông tin vắn tắt: “AIQ 256 – mọi người bị ảnh hưởng tới sức khoẻ nghiêm trọng hơn”.

Bà Trần Minh Hương, giám đốc Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc – nơi cập nhật các số liệu, ghi nhận mức độ ô nhiễm không khí từng giờ – cho biết sẽ có báo cáo gửi Văn phòng Tổng cục Môi trường để công bố.

“Khi chỉ số chất lượng không khí ở địa phương mình xấu đột ngột, xấu kéo dài thì lãnh đạo địa phương phải lập tức chỉ đạo kiểm tra, xác định nguyên nhân chính, nhưng Hà Nội không có hành động nào mang tính cấp bách.

Nhiều nơi, qua quan trắc thấy hiện tượng đốt chất thải, rác thải rất kinh khủng mà chính quyền địa phương vẫn xem nhẹ. Thậm chí cũng không có đợt kiểm tra cao điểm nào về chấp hành quy định về môi trường trong hoạt động xây dựng.”, TS Hoàng Dương Tùng – chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam nhận định.


Đường Nguyễn Trãi – Hà Nội những ngày qua.

Theo ông Tùng, hoàn toàn có thể áp dụng một số biện pháp cấp bách để làm giảm mức độ ô nhiễm không khí, đó là kiểm tra, xử lý triệt để các điểm đốt chất thải, rác không đúng quy định; kiểm tra, xử lý tình trạng vi phạm về bụi ở các công trình xây dựng; phun rửa đường để làm giảm bớt nguồn bụi phát tán trong không khí.

Bên cạnh đó, xác định vùng hạn chế phương tiện giao thông, nhất là thời điểm cuối năm khi các phương tiện đổ dồn về thành phố, phân luồng các phương tiện để giảm bớt tình trạng ùn tắc.

Link nguồn: https://vietucnews.net/viet-nam-ha-noi-o-nhiem-khong-khi-nang-ne-nha-chuc-trach-im-lang/?fbclid=IwAR2BnlOGnpkWNJmJRmG-N2KKzy0dzw1ywwWlTTVQNNGpxObgPnS-1XCUm3Q

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất