Việt Nam phản đối vụ đồng 2 đôla Úc có hình 'cờ vàng'

Việt Nam phản đối vụ đồng 2 đôla Úc có hình 'cờ vàng'

Việt Nam kiên quyết phản đối các vật phẩm có hình "cờ vàng" của một chế độ đã không còn tồn tại, do vậy không phù hợp với xu thế qua n hệ Việt Nam với Úc.

Thời gian gần đây, mạng xã hội lan truyền hình ảnh bộ đồng xu 2 đôla Úc kỷ niệm 50 năm ngày Úc rút quân khỏi miền nam Việt Nam. Tuy nhiên, điều đáng nói là trong dải cuống huy bao quanh hình trực thăng UH-1 có hình "cờ vàng".

Bộ vật phẩm này do Công ty Royal Australia Mint và Bưu chính Úc sản xuất, chia thành hai loại. Phiên bản giới hạn gồm 5.000 bộ, được mạ vàng và bán với giá 80 đôla Úc. Phiên bản thường có 80.000 bộ mạ bạc, giá 15 đôla Úc. 1 đôla Úc tương đương với 15.648 đồng.

Những người nhanh tay mua được đã rao bán lại trên mạng, hét giá từ 1.200 - 2.300 đôla Úc/bộ.

Ngày 4-5, trả lời câu hỏi của phóng viên về sự việc trên, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết Việt Nam "lấy làm tiếc và kiên quyết phản đối" hành động của Công ty Royal Australia Mint và Bưu chính Úc.

Theo bà Hằng, Công ty Royal Australia Mint và Bưu chính Úc "đã phát hành các vật phẩm với hình ảnh "cờ vàng", cờ của một chế độ đã không còn tồn tại. Việc này hoàn toàn không phù hợp với xu thế phát triển tốt đẹp của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Úc".

Đại diện Bộ Ngoại giao cũng cho biết đã trao đổi với phía Úc và đề nghị "có hình thức dừng lưu hành các vật phẩm này và không để xảy ra những sự việc tương tự trong tương lai".

Thu Phương
Link nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-phan-doi-vu-dong-2-dola-uc-co-hinh-co-vang-20230504144357543.htm
Việt Nam-Australia xây đắp quan hệ ngày càng toàn diện, bình đẳng

Việt Nam-Australia xây đắp quan hệ ngày càng toàn diện, bình đẳng

Đại sứ Việt Nam tại Australia cho biết trong nửa thế kỷ tới, Việt Nam-Australia sẽ xây đắp quan hệ ngày càng toàn diện, bình đẳng, tin cậy và xây dựng, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất