Virus muỗi NSW có khả năng gây co giật và tổn thương thần kinh suốt đời

Virus muỗi NSW có khả năng gây co giật và tổn thương thần kinh suốt đời

Một loại viru s muỗi có thể gây co giật và tổn thương thần kinh suốt đời đã được phát hiện ở New South Wales lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ.

Vi-rút viêm não Murray Valley (MVE) đã được phát hiện trong một con muỗi ở Menindee, ở phía tây xa xôi của NSW.

Người dân địa phương đã được khuyến khích thực hiện các biện pháp để tự bảo vệ mình khỏi vi-rút lây lan qua muỗi từ động vật bị nhiễm bệnh sang người.

Trong một số trường hợp, nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về thần kinh với các triệu chứng bao gồm đau đầu, co giật và mất ý thức.

Lần cuối cùng MVE được phát hiện ở NSW là vào năm 2011.

Cơ quan y tế cảnh báo, lượng mưa, lũ lụt và nắng nóng mùa hè đã tạo thành môi trường hoàn hảo cho muỗi mang mầm bệnh bùng phát.

Muỗi truyền vi-rút sang người từ động vật bị nhiễm bệnh.

Bệnh không thể truyền từ người này sang người khác và mọi người không thể nhiễm vi-rút bằng cách chạm vào động vật bị nhiễm bệnh hoặc ăn các sản phẩm từ động vật.

Nhiều người bị nhiễm bệnh viêm não Murray Valley không có bất kỳ triệu chứng nào, mặc dù một số người sẽ bị nhiễm trùng nặng và vi-rút có thể gây ra các vấn đề về thần kinh trong một số trường hợp hiếm gặp, giám đốc điều hành Health Protection NSW Richard Broome cho biết.

Tiến sĩ Broome cho biết: “Chỉ một tỷ lệ nhỏ những người bị nhiễm vi-rút sẽ có các triệu chứng, bao gồm sốt, nhức đầu, buồn nôn, nôn, chán ăn, tiêu chảy và đau cơ”.

Trong số những người bị nhiễm trùng nặng, một số có thể chết hoặc bị biến chứng thần kinh suốt đời'.

Không có vắc-xin hoặc phương pháp điều trị cụ thể cho bệnh viêm não Murray Valley và cách tốt nhất để tránh nhiễm trùng là tránh bị cắn.

'Tránh bị muỗi đốt cũng sẽ bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng do muỗi truyền khác bao gồm viêm não Nhật Bản, Sốt sông Ross và vi rút rừng Barmah', Tiến sĩ Broome nói.

SA Health cho biết hôm thứ Tư rằng muỗi mang vi rút Ross River Fever và Barmah Forest đang được phát hiện với số lượng gấp năm lần so với bình thường của chúng ở Nam Úc.

Chính quyền cũng đã phát hiện một số lượng rất lớn loài muỗi được biết là mang một số bệnh nghiêm trọng bao gồm viêm não Nhật Bản, viêm não Murray Valley và Kunjin/Virus Tây sông Nile.

SA Health đã phát hiện ra những con muỗi ở vùng Mallee, phía tây thành phố Adelaide.

Có vắc-xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản, nhưng không có vắc-xin cho các bệnh nhiễm trùng khác.

Giám đốc Y tế SA Nicola Spurrier lặp lại ý kiến ​​​​của Tiến sĩ Broome, nói rằng điều quan trọng là mọi người phải làm việc để bảo vệ bản thân khỏi bị muỗi đốt.

Bà nói: “Hiện tại chúng ta đang có sự bùng nổ về số lượng muỗi, vì vậy điều quan trọng là người dân Nam Úc phải tự bảo vệ mình.”

Khoảng 45 người đã mắc bệnh viêm não Nhật Bản ở Úc kể từ tháng 1 năm 2021, theo dữ liệu gần đây nhất của chính phủ.

Chúng bao gồm 35 trường hợp chắc chắn và 10 trường hợp có thể xảy ra, ở tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ ngoại trừ Tasmania và WA.

Vi-rút này là một căn bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, lây truyền qua muỗi và cũng có thể lây nhiễm cho động vật.

Một số ít người bị nhiễm bệnh, khoảng một trong 250 người, sẽ bị viêm não, có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho hệ thần kinh hoặc tử vong.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/nsw-mosquito-virus-capable-of-causing-convulsions-and-lifelong-neurological-damage/ar-AA16eAZR?ocid=EMMX&cvid=0f41f406da014df5bd0128898aeb01d4
Nam Úc phát hiện nhiều loại virus do muỗi truyền nhiễm

Nam Úc phát hiện nhiều loại virus do muỗi truyền nhiễm

Sự gia tăng các loại vi-rút do muỗi truyền đã được phát hiện ở Nam Úc, khiến các cơ quan y tế phải đưa ra cảnh báo về các biện pháp phòng ngừa trên toàn tiểu bang, đặc biệt là dọc theo sông Murray.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất