Virus Rota đang tấn côn g trẻ em trên toàn thế giới, đừng bỏ qua 8 triệu chứng và 6 cách phòng tránh vì nó còn chưa có thuố c đặc trị

Virus Rota đang tấn côn g trẻ em trên toàn thế giới, đừng bỏ qua 8 triệu chứng và 6 cách phòng tránh vì nó còn chưa có thuố c đặc trị

Theo thống kê của UNICEF và WHO, viru s Rota gây ra 40% số ca nhập viện do tiêu chảy ở trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn cầu. Mỗi năm có 100 triệu ca tiêu chảy cấp và 350.000 đến 600.000 ca t ử vong vì loại viru s này.

Virus Rota có tổng cộng 7 loại, được đánh số bằng các chữ cái A, B, C, D, E, F và G. Trong đó phổ biến và dễ lây nhiễm cho con người nhất là loại A, sau đó đến B và C. Hầu hết trẻ em đều sẽ mắc phải loại virus này 1 hoặc nhiều lần. Người lớn cũng có thể bị tấn công nhưng các triệu chứng sẽ tương đối nhẹ.

Đường lây truyền chính của virus rota là đường phân - miệng. Cụ thể, bạn sẽ bị nhiễm virus nếu tiếp xúc với phân của người bệnh hoặc các đồ vật bị nhiễm phân của họ sau đó chạm vào miệng. Cũng có thể lây nhiễm thông qua việc ăn thực phẩm hoặc nguồn nước uống bị nhiễm virus.

7 triệu chứng phổ biến khi nhiễm virus Rota

Diễn biến của virus Rota thường kéo dài 6 - 7 ngày. Trong đó sốt 1 - 2 ngày, nôn trong 2 - 3 ngày và tiêu chảy chiếm khoảng 5 ngày. Các triệu chứng này thường đi liền với nhau, đặc biệt tiêu chảy nặng có thể dẫn đến tử vong do mất nước.

Ở các nước nhiệt đới như chúng ta, virus Rota hoạt động mạnh quanh năm, đặc biệt là thời điểm giao mùa, độ ẩm cao, thời tiết thay đổi thất thường như hiện nay. Vì vậy, hãy nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện nếu phát hiện các triệu chứng sau đây:

- Tiêu chảy kèm theo sốt: trẻ sơ sinh dưới ba tháng sốt trên 38 độ, trẻ sơ sinh từ 3 tháng đến ba tuổi sốt trên 39 độ.

- Nôn mửa liên tục, không thể ăn hoặc uống.

- Đau bụng dữ dội không thuyên giảm.

- Các biểu hiện mất nước như khô miệng, khát nước, khóc không ra nước mắt…

- Tiểu không hết hoặc không thể đi tiểu trên 4 giờ.

- Tình trạng tinh thần kém hoặc hôn mê.

- Chất nôn hoặc phân màu cà phê, nghi ngờ có máu trong chất nôn hoặc phân.

- Một số trẻ còn ho dai dẳng kết hợp sổ mũi, đau họng.

6 cách phòng tránh virus Rota

Dù y học ngày càng tiến bộ nhưng đến hiện nay vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị cho virus Rota. Vì vậy mà điều quan trọng là phòng tránh sớm bằng 6 cách sau đây:

- Sử dụng vaccine: theo khuyến cáo của WHO, nên uống dự phòng vaccine Rota cho trẻ từ 2 tháng tuổi.

- Thường xuyên quan tâm đến vệ sinh cá nhân, rửa tay trước bữa ăn, đặc biệt là rèn luyện thói quen rửa tay cho trẻ. Cha mẹ cũng nên rửa tay kịp thời sau khi giúp con đi đại tiện.

- Đảm bảo vệ sinh nguồn nước, không ăn các loại thịt sống hoặc chưa nấu chín, rửa sạch rau quả trước khi ăn sống.

- Tránh tiếp xúc gần với bệnh nhân bị viêm dạ dày ruột cấp tính hoặc tiêu chảy.

- Đồ chơi và đồ dùng cá nhân của trẻ cần được khử trùng thường xuyên.

- Quản lý phân, xử lý phân thật tốt (dùng hố xí tự hoại, hố xí 2 ngăn), không dùng phân tươi bón cây cối, hoa quả.

Ngoài ra, cũng nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý, sinh hoạt lành mạnh, rèn luyện thói quen tập thể dục từ nhỏ để trẻ tăng cường hệ miễn dịch. Từ đó làm giảm nguy cơ lây nhiễm cũng như tác hại của virus Rota.

Thu Phương
Link nguồn: https://kenh14.vn/virus-rota-dang-tan-cong-tre-em-tren-toan-the-gioi-dung-bo-qua-8-trieu-chung-va-6-cach-phong-tranh-vi-no-con-chua-co-thuoc-dac-tri-20220508193430385.chn?fbclid=IwAR1TKVsjhOSXi4yZqL0McF8kjTiPcCBh_hecng5TfuiSoEKfxKPkYR1ajG0
Bị cá mập tấn công, cậu bé sống sót nhờ nhanh trí làm 1 việc nhiều người lớn không biết

Bị cá mập tấn công, cậu bé sống sót nhờ nhanh trí làm 1 việc nhiều người lớn không biết

Người lớn bị cá mập tấn công còn hoảng sợ không biết xoay sở như thế nào. Thế mà cậu bé lại thoát khỏi cửa tử bằng hành động thông minh này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất