Virus Rota tăng đột biến 400% ở NSW

Virus Rota tăng đột biến 400% ở NSW

Sự gia tăng gần 400 phần trăm của một loại vi-rút truyền nhiễm nhắm vào trẻ em ở NSW khiến các chuyên gia lo lắng về việc ngăn chặn nó trước khi trường học hoạt động trở lại vào tuần tới.

Vi-rút Rota chỉ là một bệnh do vi-rút gây ra số lượng "rất cao" bệnh viêm dạ dày ruột tại các bệnh viện ở NSW, với các bác sĩ cho biết hàng nghìn trường hợp đã đến khoa cấp cứu trong vài tuần đầu tiên của năm 2023 – một trong những con số cao nhất trong 10 năm.

Tiến sĩ Vincent Ho từ Đại học Western Sydney cho biết: “Trong hai tuần đầu tiên của năm nay, đã có gần 200 trường hợp nhiễm Rotavirus (virus gây bệnh dạ dày phổ biến nhất ở trẻ em) và đó là con số so với khoảng 40 trường hợp thông thường”. "Chúng ta cần kiểm soát điều này trước khi trẻ em quay trở lại trường học."

Và không chỉ trẻ em bị ảnh hưởng. Các trường hợp 'bụng Bali' cũng đang gia tăng ở Úc.

Tiến sĩ Ho cho biết, khoảng 20% ​​trường hợp 'Bali belly', còn được gọi là bệnh tiêu chảy của khách du lịch, là do các loại vi-rút như Rotavirus hoặc Norovirus gây ra, sau đó chúng sẽ xâm nhập vào dạ dày.

Cư dân Sydney Michael gần đây đã đến thăm Bali cho một kỳ nghỉ sau Giáng sinh, nơi anh mắc phải tình trạng này, mô tả đó là một trong những trải nghiệm tồi tệ nhất trong cuộc đời anh.

“Tôi cảm thấy như nội tạng của mình sắp tuột ra khỏi người. "Đó là điều khủng khiếp nhất mà tôi từng cảm thấy,"

Vấn đề sau đó vẫn tiếp diễn khi anh ấy quay trở lại Úc, nói rằng phải mất "nhiều tuần để giải quyết ổn thỏa".

Mặc dù có thể do vi-rút gây ra, nhưng khoảng 50 đến 70% trường hợp 'bụng ở Bali' là do vi khuẩn có trong thức ăn và nước uống khi đi du lịch.

Trẻ em nên ở nhà trong 48 giờ trước khi có triệu chứng dạ dày cuối cùng

Đối với những người bị dạ dày do virus như Rotavirus, bác sĩ Ho đưa ra những khuyến cáo sau.

“Rửa tay bằng nước và xà phòng trong 15 giây sau khi đi vệ sinh và chắc chắn là sau khi chăm sóc người bị nhiễm Rotavirus là rất quan trọng. "Hãy chắc chắn rằng các bề mặt tiếp xúc với phân được làm sạch bằng nước và chất tẩy rửa, và chất nôn được khử trùng bằng thuốc tẩy."

"Điều này có thể không rõ ràng nhưng trẻ em bị bệnh dạ dày không nên trở lại nhà trẻ hoặc trường học cho đến 48 giờ sau khi có triệu chứng cuối cùng. Chúng có thể cảm thấy rất khỏe nhưng những gì chúng tôi biết là các hạt rotavirus vẫn còn trong phân và vẫn có thể lây nhiễm"

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/warning-as-horrible-virus-spikes-by-400-per-cent-221158350.html
Virus Rota đang tấn công trẻ em trên toàn thế giới, đừng bỏ qua 8 triệu chứng và 6 cách phòng tránh vì nó còn chưa có thuốc đặc trị

Virus Rota đang tấn công trẻ em trên toàn thế giới, đừng bỏ qua 8 triệu chứng và 6 cách phòng tránh vì nó còn chưa có thuốc đặc trị

Theo thống kê của UNICEF và WHO, virus Rota gây ra 40% số ca nhập viện do tiêu chảy ở trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn cầu. Mỗi năm có 100 triệu ca tiêu chảy cấp và 350.000 đến 600.000 ca tử vong vì loại virus này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất