Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong nhiều tháng sau khi phát tán khắp cơ thể

Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong nhiều tháng sau khi phát tán khắp cơ thể

Chỉ trong một vài ngày, viru s SARS-CoV-2 có thể lan từ đường hô hấp tới tim, não và gần như mọi hệ thống cơ quan trong cơ thể và ở đó trong nhiều tháng, một nghiên cứu mới cho hay.

Trong một nghiên cứu được cho là toàn diện nhất cho tới nay về sự phát tán và sự tồn tại của virus SARS-CoV-2 trong cơ thể, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ cho biết họ đã phát hiện ra rằng virus có thể nhân lên trong các tế bào của con người, ngoài đường hô hấp.

Kết quả được công bố ngày 25/12 này trên tạp chí Nature đã góp phần làm rõ những triệu chứng lâu dài phá hủy cơ thể mà những người mắc Covid-19 kéo dài phải trải qua. Hiểu được cơ chế virus tồn tại cũng như phản ứng của cơ thể trước bất kỳ “ổ chứa” virus nào, sẽ giúp cải thiện việc chăm sóc những người bị ảnh hưởng, các tác giả cho hay.

"Đây là một nỗ lực quan trọng", Ziyad Al-Aly, giám đốc tại trung tâm dịch tễ lâm sàng thuộc Hệ thống Chăm sóc Sức khỏe Veterans Affairs St. Louis tại Missouri, cho hay.

"Trong một thời gian dài, chúng ta đã đau đầu trước câu hỏi tại sao Covid-19 dường như ảnh hưởng tới nhiều cơ quan đến vậy. Tài liệu này đã hé lộ một vài điều và có lẽ giúp giải thích tại sao Covid kéo dài có thể xảy ra thậm chí ở cả những người chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc tiền triệu chứng".

Dù vậy, phát hiện trên vẫn chưa được các nhà khoa học độc lập xem xét và chủ yếu liên quan đến các ca tử vong vì Covid-19, chứ không phải các bệnh nhân mắc Covid-19 kéo dài./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/virus-sars-cov-2-co-the-ton-tai-trong-nhieu-thang-sau-khi-phat-tan-khap-co-the-post914462.vov?fbclid=IwAR2NlVP8JaR_rqclMxQDy9GcnZaLyQ2hS5eaMeUpP7CejwpK-ys37jAQR74
Ba trường hợp coronavirus mới ở Tasmania

Ba trường hợp coronavirus mới ở Tasmania

Tasmania đã ghi nhận ba trường hợp nhiễm coronavirus mới, nâng số trường hợp đang hoạt động của bang đảo lên 10 trường hợp.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất