Visa 491: Visa cho lao động có tay nghề tạm trú và làm việc vùng regional

Visa 491: Visa cho lao động có tay nghề tạm trú và làm việc vùng regional

Visa 491 là diện visa tay nghề tạm trú bảo lãnh, cho phép bạn và gia đình sinh sống, làm việc tại vùng lãnh thổ được chỉ định trong thời gian 5 năm trước khi trở thành thường trú nhân Úc.

Thông tin chung visa 491

Visa 491 dành cho lao động có tay nghề tạm trú và làm việc tại vùng regional (Skilled Work Regional (Provisional) visa) đã chính thức bắt đầu vào ngày 16/11/2019 để thay thế cho visa 489 (Skilled Regional (Provisional) visa) hết hiệu lực vào 11h59 ngày 15/11/2019.

Quyền lợi của Visa 491

Quyền lợi của visa 491 Úc được Chính phủ Úc quy định cho hai đối tượng. Đó là người nộp đơn chính và người nộp đơn kèm theo. Với người nộp đơn chính, visa 491 giúp đương đơn:

  • Ở lại Úc 5 năm
  • Sống, làm việc và học tập ở một khu vực được chỉ định tại Úc
  • Du lịch ra vào Úc tự do trong thời hạn visa

Người nộp đơn kèm trong visa 491 sẽ được ở lại Úc trong thời gian visa của người nộp đơn chính còn hiệu lực. Như vậy, bạn có thể mang theo gia đình sang Úc với visa 491 nhưng đừng quên: có 10 điểm cộng nếu đương đơn độc thân.

Điều kiện xin Visa 491:

Loại visa 491 Úc mới này tất nhiên có những quy định riêng đối với đương đơn. Những quy định này không quá khó để bạn đạt được. Điều quan trọng là, bạn phải làm sao để đạt được một cách chính xác và nhanh chóng nhất. Cụ thể, điều kiện xin visa 491 diện tay nghề mới gồm có:

  • Được đề cử nộp đơn bởi một cơ quan Chính phủ tiểu bang hoặc lãnh thổ. Nếu không, thì đương đơn cần có người thân đủ điều kiện bảo trợ cho mình.
  • Có một nghề nghiệp trong danh sách nghề nghiệp được Chính phủ Úc chấp thuận.
  • Có kỹ năng phù hợp cho nghề nghiệp
  • Được mời nộp đơn
  • Thỏa số điểm di trú yêu cầu

Cách tính điểm:

Điểm nổi bật của loại visa 491 là cách tính điểm. Cách tính điểm của visa 491 được cho là có lợi hơn cho người nộp đơn, đặc biệt là người tốt nghiệp tại Úc. Với mục đích tìm việc làm tại Úc, bạn có thể được cộng điểm di trú nếu:

Số điểm được cộng thêm

Dành cho

15 điểm

Đương đơn nhận được một trong các giấy tờ sau đây:
  • Thư mời của Chính phủ vùng quê ở Úc.
  • Sự bảo trợ từ thành viên trong gia đình của đương đơn. Người bảo trợ hiện phải đang sinh sống tại vùng quê nước Úc.

10 điểm

Để có được 10 điểm này, đương đơn nộp đơn xin visa 491 cần có vợ/ chồng hoặc partner có tay nghề. Những người này cần được thông qua đánh giá.

10 điểm

Đương đơn có bằng cấp thuộc lĩnh vực STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học).

5 điểm

Nếu đương đơn có vợ/chồng hoặc người partner có trình độ tiếng Anh thành thạo (IELTS 6.0 – không có môn nào dưới 6; PTE 50 – không có môn nào dưới 50).

10 điểm

Đương đơn độc thân.

Chi phí và thời gian xử lý:

Chi phí xin visa 491 được quy định cho cả người nộp đơn chính và người nộp đơn phụ. Trong đó, người nộp đơn chính phải đóng phí xin visa đi Úc là 4,045 AUD. tỷ giá đô Úc hiện nay vào khoảng 15,885 VNĐ.

Người nộp đơn phụ cũng sẽ phải trả khoản phí 4,045 đô Úc.

Ngoài ra, bạn còn phải chi trả chi phí khác. Chẳng hạn như phí khám sức khỏe, dịch thuật, công chứng hồ sơ và phí kiểm tra sinh trắc học nếu được Sở Di trú Úc yêu cầu.

Chính phủ Úc hiện chưa công bố thời gian xử lý visa 491 diện tay nghề này. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của đoàn luật sư thì visa 491 có thể được xử lý theo trình tự nộp đơn. Do đó, bạn nên cân nhắc thời gian nộp đơn xin thị thực491 sớm nhất có thể.

Tây Môn - Báo Úc/Melbourne
Link nguồn: https://migration.qld.gov.au/
Úc: Visa tạm trú 408 hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Úc: Visa tạm trú 408 hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Những người có visa lao động tạm thời, gồm những người lao động kết hợp kỳ nghỉ làm việc trong những lĩnh vực trọng yếu chưa hoàn thành ba tháng hoặc sáu tháng làm việc theo yêu cầu và không thể rời khỏi Úc, có thể đủ điều kiện để được cấp visa Hoạt động Tạm thời 408.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất