Visa hôn nhân thường trú đã được cấp có thể bị hủy không?

Visa hôn nhân thường trú đã được cấp có thể bị hủy không?

Visa hôn nhân được cấp rồi có thể bị hủy hay không? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bạn đang giữ visa hôn nhân nhưng chưa có một bài viết nào trả lời một cách chi tiết. Trong bài viết hôm nay, Đào Nguyễn sẽ trình bày một trong những lý do phổ biến mà Bộ Di Trú dựa vào để hủy visa hôn nhân. Bên cạnh đó, tôi cũng sẽ đưa ra trường hợp bị hủy visa có thật để quý độ c giả có thể hiểu rõ hơn về sự khắt khe của luật Di Trú Úc.

Visa hôn nhân được cấp rồi có thể bị hủy hay không?  Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bạn đang giữ visa hôn nhân nhưng chưa có một bài viết nào trả lời một cách chi tiết. Trong bài viết hôm nay,  Đào Nguyễn sẽ trình bày một trong những lý do phổ biến mà Bộ Di Trú dựa vào để hủy visa hôn nhân. Bên cạnh đó, tôi cũng sẽ đưa ra  trường hợp bị hủy visa có thật để quý độc giả có thể hiểu rõ hơn về sự khắt khe của luật Di Trú Úc.

Visa thường trú có thể bị hủy bất cứ lúc nào dù rằng đã được cấp. Cho dù đó là visa hôn nhân, lao động hay đầu tư. Thông thường thì chúng ta thường nghe visa bị hủy vì phạm tội hình sự hoặc cung cấp giấy tờ giả, tuy nhiên trong luật di trú Úc có rất nhiều điều khoản để hủy visa của một người. Một trong những điều luật này đó là: đương đơn phải cung cấp về sự thay đổi trong hoàn cảnh của họ trong quá trình xin visa. (điều luật 104 Migration Act 1958)

Hằng năm, có rất nhiều những hồ sơ bị hủy liên quan đến việc không thông báo khi hoàn cảnh thay đổi hoặc cung cấp sai thông tin trong hồ sơ xin visa. Những hồ sơ này thường được Bộ Di Trú lục lại khi họ kiểm tra ngẫu nhiên, khi đương đơn nộp hồ sơ xin quốc tịch, khi có đơn tố cáo hoặc khi bảo lãnh người mới.

Quay lại với trường hợp visa hôn thường thường trú bị hủy (visa 100 và 801). Tôi thường hay theo dõi những vụ án tại tòa Phúc Thẩm, VU (Migration) [2017] AATA 2692 (6 December 2017) là một trong những vụ án mới nhất về việc Tòa đồng ý với quyết định hủy visa hôn nhân thường trú subclass 801 của Bộ Di Trú Úc. Tôi xin được tóm tắt sơ lược vụ án này như sau (tên và ngày tháng đã được thay đổi):

 • Năm 2010, Hương được chồng tên Mạnh bảo lãnh theo diện 820/801. Tháng 2/2015 Hương mang thai sau chuyến đi Việt Nam.
 • Hương được cấp thường trú vào tháng 7/2015. Sau đó Hương và Mạnh ly hôn.
 • Hương sinh con tháng 11/2015.
 • Vào tháng 5/2016 Bộ Di Trú nhận được tin báo rằng đứa con trai của Hương và chồng cũ (Mạnh) thực chất là con trai của Duy và trên giấy khai sinh đứa con này cũng mang họ của Duy.
 • Tháng 12 năm 2016, Hương nộp visa bảo lãnh Duy theo diện đính hôn từ Việt Nam sang Úc.
 • Sau khi lục soát lại hồ sơ visa vợ chồng của Hương, và xem lại những tình tiết trên tờ khai của visa đình hôn mà Hương bảo lãnh Duy, Bộ Di Trú quyết định hủy visa thường trú của Hương.

Sau đây là lý do mà toà đồng ý với quyết định huỷ visa:

 • Hương có thai với Duy trong khi mối quan hệ của Hương và Mạnh vẫn đang tiếp diễn và lúc đó Hương chưa được cấp visa thường trú. Chứng tỏ mối quan hệ giữa Hương và Mạnh không trung thực. Nhưng Hương lại không khai báo với Di Trú về việc Hương có thai với Duy hay đứa con trong bụng không phải là con của Mạnh.
 • Mặc dù có thai với người khác trong khi mối quan hệ đang tiếp diễn có thể được chấp nhận, nhưng Duy khai trong đơn xin visa đính hôn rằng Hương thường xuyên gọi điện cho Duy vào năm 2012 và thường hay kể rằng Hương không vui với Mạnh. Mối quan hệ của Hương và Duy bắt đầu từ năm 2013. (Lúc này Hương chưa có visa thường trú và vẫn đang chung sống với Mạnh).
 • Duy khai rằng Hương về thăm Duy và hai người có con với nhau khi Duy bày tỏ tình cảm (lúc đó Hương chưa có visa thường trú và Mạnh là người bảo lãnh Hương).
 • Điểm mấu chốt ở đây chính là Hương có mối quan hệ với Duy khi đang được Mạnh bảo lãnh. Điều này có nghĩa rằng mối quan hệ của Hương và Mạnh không trung thực. Hai người đã cố tình khai không đúng sự thật và cố tình giấu đi sự thật để Hương được cấp visa 801 (hôn nhân diện thường trú).
 • Mặc dù Hương giải thích rằng Hương quen Duy sau khi có thường trú và Duy khai rằng mối quan hệ bắt đầu từ năm 2013 chỉ với mục đích làm cho giấy tờ dễ xét duyệt. Nhưng ở đây, thời gian lâu hay mau không xác định được mức độ trung thực của mối quan hệ.
 • Do đó, Hương đã phạm vào điều luật 104 là không thông báo về sự thay đổi giữa mối quan hệ giữa Hương và Mạnh, Hương cố tình giấu để đạt được visa thường trú.
 • Mâu thuẫn trong lời khai của Hương trước tòa và lời khai trong đơn mà Hương bảo lãnh Duy khiến cho Bộ Di Trú và tòa xác định rằng Hương đã vi phạm luật Di Trú và quyết định hủy visa thường trú của Hương.

(Chi tiết của vụ án trên đã được tóm tắt, thay đổi tên và ngày tháng để đảm bảo quyền riêng tư)

Bài học rút ra trong vụ án trên:

 • Tuyệt đối không được cố tình cung cấp thông tin sai lệch. Cần thông báo với Di Trú khi mối quan hệ có sự thay đổi.
 • Cố tình làm cho việc quen biết nhau lâu hơn càng làm hồ sơ rắc rối (như trong trường hợp vừa nêu trên).
 • Phải biết rõ rằng mình, vợ/chồng mình khai những gì trong đơn. Vì đôi khi những lời khai có thể là bằng chứng chống lại chính mình.
 • Bạn nên tìm người đại diện có kinh nghiệm để hỗ trợ sắp xếp bằng chứng sao cho phù hợp. Tránh trường hợp khai không trùng khớp hoặc cố tình khai không đúng sự thật. Tôi luôn nhắc khách hàng của mình và xem kỹ từng chi tiết trên hồ sơ của họ. Bởi vì chỉ cần một câu trả lời sai sót thì cũng sẽ dẫn đến việc visa bị hủy. Nhất là những khách hàng đã từng bảo lãnh hoặc từng được bảo lãnh theo diện hôn nhân.

Ngoài trường hợp nêu trên, còn có rất nhiều trường hợp khác tương tự. Các bạn nên nhớ rằng chúng ta không dễ qua mặt Bộ Di Trú. Mặc dù visa thường trú đã được cấp nhưng nếu bạn vi phạm luật thì visa của bạn vẫn có thể bị hủy bất cứ lúc nào.

Hy vọng bài viết trên đem lại thông tin bổ ích cho quý độc giả.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất