Vợ chồng tránh 'ngoại tìn h tài chính' trong hôn nhân

Vợ chồng tránh 'ngoại tìn h tài chính' trong hôn nhân

Trong khi chồng Hồng Mơ là "tay hòm chìa khóa", cặp đôi Ngọc Vân - Phương Hoa quan niệm ai giữ tiền không quan trọng, gia đình Nhật Linh dồn tiền chung vào 4 tài khoản ngân hàng.

Tiền bạc là một trong những vấn đề gai góc nhất trong cuộc sống hôn nhân. Dẫu gắn bó lâu dài, nhiều cặp vẫn khó mở lời hoặc có những bất đồng trong việc quản lý tài chính.

Theo khảo sát của Fidelity, cứ 5 đôi vợ chồng thì có một cặp coi tiền bạc là rào cản lớn nhất. Đôi khi, khúc mắc chỉ là chuyện ai chi tiêu phung phí, ai không tiết kiệm tiền hay câu chuyện “tiền tôi, tiền em, tiền chúng ta”.

Thực tế, không có tiêu chuẩn nào về cách quản lý tiền bạc trong hôn nhân. Tiêu tiền chung hay riêng có thể phụ thuộc vào bí quyết tài chính, sở thích hoặc quan điểm của mỗi người.

Zing chia sẻ câu chuyện của 4 gia đình trẻ để tìm hiểu cách họ quản lý tài chính, cũng như tiết kiệm tiền thông thái.

Chồng là "tay hòm chìa khóa"
Ngọc Thiện (27 tuổi) - Hồng Mơ (26 tuổi, TP.HCM)

Tôi là giáo viên, đồng thời điều hành hai trung tâm tiếng Anh. Chồng là y sĩ Y học cổ truyền, chuyên về vật lý trị liệu phục hồi cho bệnh nhân tai biến. Thu nhập của hai vợ chồng khoảng 50-70 triệu đồng/tháng.

Vợ chồng tôi tách thu nhập thành từng khoản và chia nhau quản lý. Ví dụ, chồng sẽ là người phụ trách học phí của con và phí sinh hoạt hàng ngày. Vợ sẽ lo trả các khoản vay, đồng thời quản lý quỹ dự phòng rủi ro hoặc quỹ đầu tư.

Ngoài ra, hai đứa cũng có quỹ chung dành cho du lịch hàng năm và khoản để dành cho con cái sau này.

Hai vợ chồng phân chia như vậy để mỗi người đều phải có trách nhiệm chia sẻ kinh tế trong cuộc sống hôn nhân. Đồng thời, cả hai vẫn có tự do tài chính, không quá phụ thuộc vào đối phương khi chi tiêu những khoản nhỏ vì mục đích cá nhân.

Công việc của vợ chồng tôi gặp khó khăn vì dịch Covid-19 bùng phát. Khi tình hình dịu đi vào năm ngoái, các khoản thu nhập mới dần ổn định trở lại. Đến nay, hai đứa đã trả được 2/3 khoản vay để xây nhà và mở trung tâm trước đó.

Kể cả trong giai đoạn khó khăn nhất, chũng tôi cũng hiếm khi tranh cãi về chuyện tiền bạc. Nếu có, cũng chỉ là những vấn đề nhỏ nhặt như chồng mua sắm đồ không cần thiết, vợ thấy lãng phí nên càu nhàu một chút.

Dồn tiền vào 4 tài khoản ngân hàng
Nhật Linh - Đức Anh (Bình Dương)

Hồi mới cưới, thu nhập của gia đình tôi chỉ dưới 20 triệu đồng/tháng, trong khi phải trả tiền thuê nhà, đam mê xê dịch nên không mấy dư dả.

Nhờ làm nhiều công việc khác nhau, mỗi tháng tích cóp đều đặn 8-10 triệu đồng, vay thêm người thân, bạn bè và ngân hàng, cuối cùng, vợ chồng tôi cũng “tậu” được căn chung cư ở ngoại thành TP.HCM.

Mua nhà xong cũng là lúc hai đứa cạn tiền, lại còn nợ thêm một khoản tiền nhỏ. Tuy nhiên, sau nửa năm nỗ lực, chúng tôi lại có khoản tiết kiệm tương đối.

Từ thời điểm đó, vợ chồng luôn nhủ lòng phải cố gắng chi tiêu hợp lý, tiền “nhàn rỗi” sẽ tích lũy, dự phòng cho kế hoạch sau này.

Chồng tôi hiện là dân IT. Tôi đã nghỉ việc, đang mang thai nên chỉ ở nhà nội trợ và sáng tạo nội dung trên mạng xã hội để kiếm thêm thu nhập.

Lương nhận chuyển khoản, chi tiêu chủ yếu dùng thẻ tín dụng cuối tháng “quẹt” một lượt, mua sắm đều trả bằng ứng dụng thanh toán trực tuyến. Do đó, vợ chồng tôi thống nhất dồn tiền vào 4 tài khoản ngân hàng thông qua các ứng dụng quản lý chi tiêu online. Nhờ đó, chúng tôi có thể dễ dàng kiểm soát và cân đối tài chính.

Theo quan điểm của tôi, nhiều người không chuộng thẻ tín dụng vì không biết cách dùng hoặc sợ bản thân tiêu xài quá trớn, nhưng khi biết rồi lại thấy có lợi hơn nhiều.

Ngoài ra, nhiều năm qua, tôi luôn chăm chỉ ghi chép lại các khoản tiền nong trong gia đình. Phương pháp này rất hiệu quả, giúp tôi biết chính xác mình đã thu và chi bao nhiêu.

Nhiều người muốn chia tiền thành nhiều quỹ nhỏ rồi rút tiêu dần, nhưng cách đó không ưu việt hơn. Ghi chép dù mất công, nhưng theo tôi đó là cách hay nhất.

Nhìn lại 5 năm kết hôn, tôi thấy mình sống thoải mái, không quá tằn tiện, vẫn đi ăn hàng, đi du lịch, tự tin với khoản tiết kiệm 100 triệu đồng đón em bé đầu lòng.

Trong tương lai, thu nhập dư dả hơn vợ chồng tôi nhất định sẽ đầu tư để mở rộng tài chính.

Có tiền chung, tiền riêng
Ngọc Vân (32 tuổi) - Phương Hoa (29 tuổi, Hà Nội)

Cuộc sống của vợ chồng tôi đang dần đi vào ổn định sau 4 tháng kết hôn. Chúng tôi ở xa quê, điều kiện tài chính cũng khá, có thể tự lo liệu chuyện tiền bạc, nhà cửa, không phụ thuộc vào bố mẹ.

Tôi đã lên kế hoạch tìm mua nhà ngay khi có ý định lấy vợ. Trước đám cưới, tôi đã trả được 1/3 tiền nhà. Đến giờ, hai đứa vẫn đang tự lực gom góp trả nốt số còn lại.

Cũng nhờ quyết định mua nhà mà sau khi kết hôn, cuộc sống của chúng tôi trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Khó khăn tất nhiên cũng có, song giờ đây chúng tôi không quá áp lực bởi thu nhập của gia đình ổn định, đủ lo liệu các khoản sinh hoạt và tiền lãi ngân hàng.

Trong nhà, tôi là người chịu trách nhiệm cho các khoản chi tiêu chính. Dù vậy trên thực tế, cả hai người cũng khá thoải mái, ai cầm tiền và ai chi cũng không thành vấn đề. Các khoản tiền tiết kiệm chung như tiền mua nhà hay dành cho mục tiêu xa hơn là mua xe, đều do vợ tôi quản lý. Khoản tiền chung này phần lớn lấy từ thu nhập của vợ.

Nếu để một người lo liệu hết các khoản đồng nghĩa với việc phải quản lý, kiểm soát cả đối phương, cuộc sống gia đình sẽ mệt mỏi. Do vậy, sau khi thống nhất với nhau, chúng tôi quyết định phân chia thu nhập thành các khoản khác nhau.

Sau khi đã trừ đi tiền chi tiêu sinh hoạt và tiết kiệm, mỗi người đều tự giữ phần tiền lương còn lại để phục vụ nhu cầu cá nhân. Đến nay, chúng tôi vẫn rất tôn trọng và tin tưởng đối phương, bởi vậy đôi bên chưa từng xảy ra mâu thuẫn, cãi vã về tiền bạc.

Hiện tại, các khoản tiền tiết kiệm của vợ chồng tôi đều được ưu tiên để trả tiền nhà. Vợ đang mang bầu, chúng tôi cũng không quá lo lắng vì cảm thấy chi phí sinh hoạt cho con cái vẫn nằm trong khả năng thu nhập chung.

Trong tương lai, khi đã lo liệu ổn thỏa các khoản nhà cửa, xe cộ, con cũng đã lớn hơn, cả hai sẽ nghiên cứu thêm nguồn tiết kiệm riêng cho việc nuôi dạy con.

Thu Phương
Link nguồn: https://zingnews.vn/vo-chong-tranh-ngoai-tinh-tai-chinh-trong-hon-nhan-post1409980.html
'Ngoại tình tài chính' trong hôn nhân

'Ngoại tình tài chính' trong hôn nhân

Những xích mích liên quan đến tiền bạc có thể khiến các cặp vợ chồng phạm vào cái gọi là “ngoại tình về tài chính”, khiến mối quan hệ rạn nứt.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất