Vợ kiện đòi 60% 'quỹ đen' của chồng sau khi ly hôn

Vợ kiện đòi 60% 'quỹ đen' của chồng sau khi ly hôn

Một bà nội trợ đã khởi kiện sau khi ly hôn vì phát hiện ra chồng cô - người chỉ tiết kiệm được 100.000 nhân dân tệ - thực tế kiếm được hơn 3 triệu nhân dân tệ/năm.

Vụ việc xảy ra ở Bắc Kinh, Trung Quốc, thu hút sự chú ý trên mạng xã hội sau khi Beijing Daily đưa tin chi tiết.

Người chồng họ Li đã che giấu tài sản thực tế của mình và nói với vợ, họ Zhang, rằng anh chỉ tiết kiệm được 100.000 nhân dân tệ (14.500 USD).

Zhang đã đệ đơn lên tòa án xử lý vụ việc để điều tra các khoản tài sản khác của chồng.

Cuộc điều tra chính thức phát hiện ra rằng thu nhập hàng năm của Li lên tới hơn 3 triệu nhân dân tệ (430.000 USD) và anh đã nhiều lần rút tiền mặt trước khi tiến hành thủ tục ly hôn.

Tòa án coi một lượng lớn "quỹ đen" của Li bản chất thuộc về cả hai vợ chồng và phán quyết rằng Zhang sẽ nhận được 60% số tiền đó. Tòa án không tiết lộ số tiền chính xác.

Trên mạng xã hội Weibo, vụ việc trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi của cư dân mạng.

"Bà nội trợ này thật may mắn khi tiền lương của chồng cô có thể theo dõi và dễ dàng kiểm tra, vì vậy cuối cùng vẫn nhận được một phần tài sản. Không phải người vợ nào cũng có thể làm vậy", một người bình luận.

Vụ việc xảy ra sau khi Trung Quốc sửa đổi luật bảo vệ quyền và lợi ích của phụ nữ.

Theo luật mới sửa đổi, trong các vụ án ly hôn, tòa án có thể hỗ trợ vợ/chồng điều tra về tình hình tài chính thực tế của người còn lại.

Beijing Daily cho biết trong các vụ ly hôn trước đây, một số người chồng chi phối tài chính gia đình có xu hướng giấu giếm tài sản, lập "quỹ đen".

Một trường hợp giấu tài sản điển hình khác xảy ra ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, miền Đông nước này.

Cuộc điều tra của tòa án địa phương tiết lộ rằng người chồng đã mua một ngôi nhà mà vợ anh không hề hay biết khi đang kinh doanh ở thành phố khác.

Như trong trường hợp ở Bắc Kinh, 60% tài sản hôn nhân được chia cho người vợ. Ngoài ra, người chồng còn mất quyền nuôi con và phải bồi thường thiệt hại 10.000 nhân dân tệ (1.500 USD).

Thu Phương
Link nguồn: https://zingnews.vn/vo-kien-doi-60-quy-den-cua-chong-sau-khi-ly-hon-post1411291.html
Thái độ của chồng khi con ốm khiến vợ viết đơn ly hôn

Thái độ của chồng khi con ốm khiến vợ viết đơn ly hôn

Không chỉ từ chối đóng góp tiền chữa trị cho con trai mà còn đòi hỏi nhiều điều phi lý khác...

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất