Voltak – nghệ sĩ đường phố người Việt tạo nên dấu ấn nghệ thuật mới tại Australia

Voltak – nghệ sĩ đường phố người Việt tạo nên dấu ấn nghệ thuật mới tại Australia

Sau tác phẩm Remy The Rat (Chuột cống bò ra hang) ra mắt cuối năm 2020, Voltak (tên thật: Lê Hoàng Nam) – nghệ sĩ đường phố người Việt đang sống tại Australia tiếp tục gây được sự chú ý qua sản phẩm âm nhạc mới m ang tên Chaos (tạm dịch: sự hỗn loạn).

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, theo Voltak thì nguồn cảm hứng của MV Chaos xuất phát từ chính thủ đô nơi anh sinh ra và đường phố ở Australia nơi anh đang hoạt động nghệ thuật.

Sự quá tải của những âm thanh, tiếng ồn và quan điểm từ đời sống cho tới không gian mạng là vấn đề đang hiện hữu xung quanh chúng ta bấy lâu nay, nó vô tình bóp nghẹt và ngăn cản chúng ta tới việc kết nối với chính bản thân mình.

Sau nhiều năm ẩn mình trên mạng và theo đuổi nghệ thuật biểu diễn đường phố ở Australia, Voltak đã tìm được cho mình một "Free World" - một thế giới của sự tự do sáng tạo, nơi anh gọi nó là Voltrix.

Hướng đến sự tìm kiếm bình yên trong hỗn loạn, Chaos còn là cuộc giải phóng cho sự tự do của con người trong thời đại công nghệ và máy móc đang lên nắm quyền kiểm soát và định hình sự tồn tại của chúng ta. Chaos như một đường hầm tăm tối mà nhân loại đang phải đi qua nhưng ở cuối đường hầm đó lại le lói một nguồn ánh sáng của hy vọng.

Chaos là chương thứ 2 trong hành trình khám phá Vũ trụ Voltrix, nơi mà Voltak từng đề cập trong tác phẩm đầu tay Remy The Rat.

Chaos là một tác phẩm đồng sản xuất bởi đạo diễn Danz The Chill Pill, D.O.P Daniel Gunn, phần âm nhạc do Producer RaiJin Kitano (Deuxronin) sản xuất và Voltak tham gia với vai trò Giám đốc nghệ thuật. Qua sự ngẫu hứng thể nghiệm được xen kẽ xuyên suốt quá trình sản xuất Chaos, cái "hỗn loạn" đã được team Voltak thể hiện từ trong chính những phân mảnh cấu thành lên nó, từ phần hình ảnh cho đến phần âm nhạc hơi hướng tương lai, tất cả đều chính là những "gia vị kì lạ" mà nhóm Voltak đã "nêm nếm" cẩn thận để hoàn thiện và gửi tới khán giả.

Đây là MV Rap bằng tiếng Việt duy nhất được đề cử trong hạng mục Top 10 Music Video xuất sắc nhất của Sony Film Festival 2021 Australia.

Hướng về bình yên trong đổ nát hỗn loạn, bức tranh Chaos được Voltak phác họa lên bởi những mảng màu tối cùng hơi thở Rock đầy "giận dữ", thế nhưng đi dọc cuối đường hầm tối tăm đó lại là một nguồn ánh sáng của hy vọng.

Ý tưởng chủ đề của Chaos lấy cảm hứng từ cuộc sống thường nhật, cụ thể là vấn đề ô nhiễm tiếng ồn đã trở nên một vấn nạn ở các xã hội công nghiệp. Ví sự "ô nhiễm tiếng ồn" từ đời thực cho tới không gian mạng như những trận tắc đường "không lối thoát", khiến chúng ta dần trở nên "tắc nghẽn", Chaos là cuộc giải phóng cho sự tự do của con người trong thời đại công nghệ và máy móc đang lên nắm quyền kiểm soát và định hình sự tồn tại của chúng ta.

Voltak đại diện cho một bộ phận nghệ sĩ đường phố, dùng chính nghệ thuật của mình để lôi kéo phần "người" mà chúng ta vô tình đánh mất trước sự xâm lấn khủng khiếp của những thiết bị công nghệ. Con người đã và đang phụ thuộc vào công nghệ, Chaos chính là chiếc gương phản chiếu cách mà nhân loại chúng ta gọi là đang "sống" và "tồn tại", song liệu chúng ta có đang thực sự "tồn tại" như cách mà chúng ta gọi là "sống"?

Với khả năng sáng tạo đa dạng trong cả âm thanh lẫn hình ảnh cùng với tầm nhìn nghệ thuật rõ ràng, Voltak cùng Chaos hứa hẹn sẽ mang tới một màu sắc độc đáo cùng những trải nghiệm hoàn toàn khác biệt trên đấu trường Việt Rap./.

Thu Phương
Link nguồn: https://toquoc.vn/voltak-nghe-si-duong-pho-nguoi-viet-tao-nen-dau-an-nghe-thuat-moi-tai-australia-2021111711040409.htm
Australia vinh danh nữ Tiến sĩ người Việt chế tạo vật liệu chống cháy

Australia vinh danh nữ Tiến sĩ người Việt chế tạo vật liệu chống cháy

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Tiến sĩ người Việt Nguyễn Thúy Quỳnh, giảng viên cao cấp tại Đại học RMIT ở Australia, vừa được nhật báo quốc gia The Australian bình chọn là nhà nghiên cứu hàng đầu của Australia về vật liệu tổng hợp (composite) trong năm 2021, với đề tài nghiên cứu chế tạo vật liệu chống cháy giúp bảo vệ các ngôi nhà và công trình xây dựng khác không bị tàn phá bởi cháy rừng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất