Vụ 39 người Việt chế t trên container ở Anh: Video tài xế mở cửa container, phát hiện cảnh bi thảm

Vụ 39 người Việt chế t trên container ở Anh: Video tài xế mở cửa container, phát hiện cảnh bi thảm

Tại phiên tòa xét xử vụ 39 người Việt t ử vong trên container ở Anh, video quay cảnh tài xế mở cửa xe, phát hiện thảm kịch, được công bố. Ngoài ra, nội dung cuộc gọi của tài xế này với đường dây khẩn cấp cũng được tiế t l ộ.

 

Công tố viên Bill Emlyn Jones cho biết, Robinson đã gọi 2 cuộc cho Ronan Hughes, ông chủ hãng vận tải thuê Robinson chạy xe và cũng là người ra lệnh cho tài xế này "mở cửa để cho họ chút không khí nhưng không được để bất cứ ai ra ngoài".

Khoảng 23 phút sau khi phát hiện thi thể 39 người Việt, Robinson đã gọi vào số 999, đường dây khẩn cấp ở Anh.

Tại tòa, nội dung một cuộc gọi giữa tài xế xe container và nhân viên trực khẩn cấp 999 cũng được tiết lộ.

Robinson nói: "Tất cả đều đã nằm gục trên sàn container". Nhân viên trực hỏi: "Họ còn thở không?".

Robinson: "Không, tôi không nghĩ họ còn thở. Tôi nghe thấy tiếng động ở thùng container nên quyết định mở cửa". Nhân viên trực: "Có bao nhiêu nạn nhân vậy?". Robinson: "Khoảng 25 người".

Nhân viên trực: "25 người và họ không còn thở?". Robinson: "Vâng, không ai còn thở".

Sau khi công bố nội dung cuộc trao đổi giữa tài xế và nhân viên trực, bồi thẩm đoàn tại tòa được xem bằng chứng là ảnh chụp màn hình từ điện thoại của Robinson, người đã tiếp nhận container ở thị trấn cảng Purfleet, hạt Essex, Anh.

Công tố viên cho biết, ảnh chụp là nội dung cuộc trao đổi bằng văn bản giữa tài xế Robinson và ông chủ Ronan Hughes (tên tài khoản là RHughes301) trên ứng dụng Snapchat

"Mau chóng mở thùng container để họ có dưỡng khí nhưng không được để cho ai ra ngoài", công tố viên hé lộ lời của ông chủ Hughes trong cuộc trò chuyện bằng tin nhắn với tài xế Robinson.

Robinson đáp lại bằng biểu tượng "ngón tay cái giơ cao", thể hiện cho sự đồng ý. Theo thông tin tại tòa, cuộc trao đổi xảy ra vào khoảng nửa đêm.

Tại tòa, tài xế Robinson khai rằng mình tiếp nhận thùng container khỏi boong tàu khi nó cập cảng Purfleet.

"Khi tôi đi qua cửa và đến phần bên trái của container, có một mùi khó chịu bốc lên", Robinson nói.

Tại tòa, công tố viên cho biết các nạn nhân đã viết những dòng nhắn gửi hoặc ghi âm lời cuối cùng cho gia đình trước khi dưỡng khí cạn kiệt và nhiệt độ tăng lên 38,5 độ C.

Bồi thẩm đoàn được thông báo tàu chở hàng MV Clementine rời cảng biển ở Bỉ lúc 16h (giờ Anh) ngày 22/10/2018 để bắt đầu hành trình kéo dài hơn 8h. Tàu cập cảng Purfleet, Anh, lúc 0h18 ngày 23/10/2018.

Công tố viên Emlyn Jones cho biết nhiệt độ bên trong container lên đến 38,5 độ C kể từ sau 21h ngày 22/10/2018. Ngoài ra, bồi thẩm đoàn còn được biết, trong khoảng từ 22h đến 22h30 ngày 22/10/2018, lượng CO2 trong container đã đạt đến ngưỡng độc hại.

Eamonn Harrison, 23 tuổi, tài xế chở container tới cảng Zeebrugge, Bỉ, phủ nhận 39 tội ngộ sát và cáo buộc âm mưu hỗ trợ người nhập cư bất hợp pháp.

Gheorghe Nica, 43 tuổi, tới từ hạt Essex, cũng phủ nhận 39 tội ngộ sát nhưng thừa nhận tội danh âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp.

Valentin Calota, 37 tuổi, tới từ Birmingham, Anh, và Christopher Kennedy, 23 tuổi, phủ nhận tội danh âm mưu hỗ trợ nhập cư trái phép.

Maurice Robinson, 25 tuổi, tới từ Bắc Ireland, thừa nhận tội ngộ sát, âm mưu hỗ trợ nhập cư trái phép và chiếm đoạt tài sản.

Ronan Hughes, 40 tuổi, tới từ Ireland, đã thừa nhận tội ngộ sát và âm mưu hỗ trợ nhập cư trái phép.

Gazmir Nuzi, 42 tuổi, tới từ bắc London, Anh, và Alexandru Hanga thú nhận âm mưu hỗ trợ nhập cư trái phép.

Phiên tòa xét xử vẫn còn tiếp tục.

39 người Việt, tuổi từ 15 đến 44, bị dồn chung vào một container đóng kín di chuyển nhiều ngày, qua nhiều nước để tới đích đến là Anh. Tuy nhiên, tất cả đều bị chết ngạt khi chiếc container được vận chuyển từ cảng Zeebrugge, Bỉ, tới thị trấn Purfleet, hạt Essex, Anh hôm 23/10/2019.

Nguyễn Thái
Link nguồn: https://danviet.vn/vu-39-nguoi-viet-chet-tren-container-o-anh-video-tai-xe-mo-cua-container-phat-hien-canh-bi-tham-502020301013292140.htm
Phút cuối của 39 người Việt trong container Anh

Phút cuối của 39 người Việt trong container Anh

Một nạn nhân đầm đìa mồ hôi trong container, còn người khác nhắn tin cho vợ con kêu rằng anh không thở được, theo hồ sơ tòa án Anh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất