Vụ đột kích vape thu về hàng hóa trị giá 12 triệu đô la

Vụ đột kích vape thu về hàng hóa trị giá 12 triệu đô la

Một tổ chức cung cấp thuố c lá điện t ử hoạt động trên khắp Sydney đã bị ngăn chặn sau khi chính quyền thu giữ các thiết bị, thuố c lá và tiền mặt trị giá hơn 12 triệu đô.

Vụ việc xảy ra khi chính phủ NSW hứa sẽ tiếp tục trấn áp mạnh mẽ hoạt động buôn bán đồng thời hủy bỏ kế hoạch lắp đặt máy dò vape trong nhà vệ sinh của trường công.

Cảnh sát đã thu giữ hơn 213.000 vape dùng một lần cũng như hơn 5 triệu điếu thuốc lá, 400kg thuốc lá rời, 4 máy phun gel và khoảng 277.000 đô tiền mặt sau khi đột kích nhiều cơ sở ở Sydney.

Lực lượng Biên phòng Úc cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng giá trị đường phố tiềm năng ước tính của hàng hóa bất hợp pháp là 12,5 triệu đô.

Trợ lý Ủy viên Tony Smith cho biết cơ quan này đã "tốt và thực sự đi đầu" khi đưa ra các quy định về thuốc lá điện tử mới và sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu nhập khẩu quy mô lớn.

Dưới một cuộc đàn áp quốc gia được đưa ra vào tháng 1, việc nhập khẩu vape dùng một lần đã bị cấm.

Việc tiếp cận thuốc lá điện tử cho mục đích trị liệu cần có đơn thuốc của bác sĩ hoặc y tá.

Những thay đổi tiếp theo vào tháng 3 sẽ cấm nhập khẩu vape cá nhân và nhập khẩu tất cả các loại vape không chữa bệnh.

NSW cũng tuyên bố sẽ ngăn chặn những người bán hàng tiếp thị hàng hóa bất hợp pháp, nhưng tiểu bang đã loại bỏ đề xuất lắp đặt các thiết bị phát hiện vape trong các trường công lập mặc dù thừa nhận có nhiều vấn đề phổ biến trong việc sử dụng của học sinh.

Việc triển khai được tiết lộ tiêu tốn tới 800 triệu đô và có khả năng gây hại nhiều hơn là có lợi.

Các máy dò, cũng có thể phát hiện việc sử dụng cần sa, có giá lên tới 10.000 đô mỗi chiếc và sẽ cần được lắp đặt trong khoảng 80.000 nhà vệ sinh trên toàn tiểu bang.

Bộ Giáo dục NSW đã vạch ra kế hoạch vào giữa năm 2023 để xem xét lắp đặt các thiết bị này trước tháng 7 năm 2024.

Một số trường học bao gồm Trường Cao đẳng Công giáo St John Paul II ở Canberra đã lắp đặt máy dò trong phòng tắm và chính quyền tuyên bố đã giảm đáng kể việc hút thuốc lá điện tử tại trường.

Bộ trưởng Giáo dục Prue Car hôm thứ Sáu cho biết kế hoạch triển khai trên toàn tiểu bang đã bị hoãn lại vì có rất ít bằng chứng cho thấy nó sẽ có hiệu quả.

Bà nói với đài phát thanh 2GB ở Sydney: “Mức giá 800 triệu đô la cho một thứ sẽ không hiệu quả? Không”.

Các chuyên gia lo ngại hệ thống này gây nguy hiểm cho sức khỏe vì nó có thể khuyến khích học sinh giữ hơi độc thay vì thở ra để không bị phát hiện.

Bà Car nói: “Điều đó thật đáng sợ, chúng tôi không muốn gây hại nhiều hơn là có lợi”.

Các giáo viên cũng đưa ra lo ngại rằng việc chỉ phát hiện ra hơi sẽ không thể phát hiện ra những học sinh vi phạm và học sinh sẽ chỉ vape ở nơi khác.

Bà Car cho biết các trường muốn lắp đặt thiết bị phát hiện vape có thể tùy ý thực hiện bằng cách sử dụng nguồn vốn của mình.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/vape-raids-nab-12m-goods-025455997.html
Thị trường vape trị giá tới 500 triệu đô ở Victoria

Thị trường vape trị giá tới 500 triệu đô ở Victoria

Thị trường thuốc lá điện tử ở Victoria có thể trị giá lên tới 500 triệu đô và gần nửa triệu người sử dụng vape.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất