Vụ lời khai chấn động của Britney Spears về việc làm 'nô lệ' trong chính gia đình mình: Đây là những gì chúng ta cần biết

Vụ lời khai chấn động của Britney Spears về việc làm 'nô lệ' trong chính gia đình mình: Đây là những gì chúng ta cần biết

Cuộc chiến pháp lý của Britney Spears để giành lại cuộc đời của chính mình thực chất đã kéo dài suốt nhiều năm.

Sáng ngày 24/6, sau nhiều lần trì hoãn suốt những năm qua, Britney Spears đã chính thức lên tiếng về cái gọi là "quyền bảo hộ" đã áp đặt lên nữ ca sĩ suốt 13 năm qua. Lời khai của Britney Spears khiến MXH xôn xao vì những tình tiết không thể tin được đến từ chính gia đình của cô.

Sau đây là những gì chúng ta cần biết về sự việc này.

Quyền bảo hộ - đôi lúc còn được gọi là giám hộ - là một thỏa thuận pháp lý phức tạp dùng để bảo vệ những người quá già, quá ốm yếu hoặc không đủ khả năng tự quyết định cuộc sống của mình. Người đại diện được chỉ định để quản lý công việc và tài sản nếu người được bảo hộ không thể tự chăm sóc bản thân, hoặc quá dễ bị ảnh hưởng, thao túng từ yếu tố bên ngoài.

Britney Spears đã phải sống dưới quyền bảo hộ này từ năm 2008, sau một loạt những vụ hỗn chiến trước công chúng và đe dọa những tay săn ảnh của truyền thông. Suốt hơn 1 thập kỷ, cha cô - James đã đứng quản lý phần lớn cuộc sống cá nhân và tài chính của cô. Quyền bảo hộ cho phép ông kiểm soát mọi thứ của Britney, từ việc chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đến những nơi cô được đến.

Quyền bảo hộ vốn được xem là lựa chọn cuối cùng để bảo vệ nạn nhân. Người đại diện cho ông James cho biết sự bảo hộ đối với sự nghiệp của cô đã cứu rỗi Britney khỏi nguy cơ phá sản. Ông James phát biểu trước tòa rằng "động lực duy nhất của ông chỉ là tình yêu vô điều kiện đối với con gái, và khao khát được bảo vệ con trước những kẻ trục lợi."

Ông James đã từ bỏ vai trò bảo hộ cá nhân cho con gái từ năm 2019 vì lý do sức khỏe, và để một người bảo hộ tạm thời khác quản lý. Cuộc chiến pháp lý này là để xoay quanh quyền kiểm soát tài sản của Britney, trả lại toàn bộ cho cô.

Britney Spears tuyên bố trước tòa: Tôi muốn chấm dứt quyền bảo hộ này

Sau suốt hơn 1 thập kỷ im lặng trước công chúng về quyền bảo hộ được áp đặt lên bản thân mình, "Công chúa nhạc Pop" một thời Britney Spears đã có một bài diễn thuyết đầy nhiệt huyết trước tòa án Los Angeles vào ngày 23/4. Tại đây, cô đưa ra lời chỉ trích đầy sắc bén dành cho chính cha ruột của mình, trước sự chứng kiến của cha mẹ và luật sư của họ.

"Tôi đã bị chối bỏ. Tôi bị sốc. Tôi bị sang chấn," - Britney lên tiếng. "Tôi muốn làm chủ lại cuộc sống của mình."

Đồng thời, cô nêu rõ mong muốn được chấm dứt quyền bảo hộ này mà "không cần phải thông qua bất kỳ đánh giá nào".

"Tôi thực sự nghĩ quyền bảo hộ này là lạm dụng," - nữ ca sĩ cho biết. "Tôi không cảm thấy mình đang sống cuộc đời của mình."

"Tôi đã không quay lại tòa án trong một thời gian dài, bởi tôi không nghĩ rằng mình đã được lắng nghe trong phiên tòa lần trước."

Britney thừa nhận rằng cô đã không biết mình có thể kháng cáo chống lại quyền bảo hộ này. "Tôi xin lỗi vì đã thờ ơ (với chính mình), nhưng tôi đã không biết," - cô giải thích. "Thực sự rất xấu hổ và suy sụp khi nghĩ về những gì tôi đã trải qua, và đó cũng là lý do vì sao tôi không lên tiếng. Tôi không nghĩ sẽ có ai tin lời tôi nói."

Động thái này xuất hiện sau khi luật sư được chỉ định cho Britney Spears - Samuel D. Ingham III đưa ra yêu cầu từ tháng 4/2021 về việc cho phép cô trực tiếp gặp mặt thẩm phán. Cuối năm 2020, Ingham đã bắt đầu hồ sơ đưa ra yêu cầu thay đổi quyền bảo hộ về phía Britney, bao gồm việc tước bỏ quyền lực của cha cô - ông James P. Spears, người từ lâu đã đứng ra kiểm soát cuộc sống cá nhân và tài chính của nữ ca sĩ.

Vivian Lee Thoreen, luật sư của ông James Spears phát biểu trước tòa: "Ông ấy (James) xin lỗi vì những tổn thương mà con gái phải chịu đựng. Ông ấy yêu con gái, và nhớ con rất nhiều."

Nhiều năm trời đấu tranh để thoát khỏi quyền bảo hộ của Britney

Hàng năm trời kể từ khi tòa án cấp quyền cho phép cha của Britney Spears kiểm soát toàn bộ cuộc sống và tài chính của cô, người hâm mộ bắt đầu chất vấn. Họ tỏ ra nghi ngờ rằng tại sao tòa án vẫn tiếp tục đặt lệnh bảo hộ này lên cô, trong khi cô vẫn có thể tự mình đứng trên sân khấu và biểu diễn với trình độ của một siêu sao ca nhạc.

Trong khi đó, cha cô và những người có liên quan thì khẳng định rằng họ là một cỗ máy vận hành rất trơn tru, để cứu Britney ra khỏi vũng bùn và mang lại cho cô lợi ích. Hơn nữa, cô có thể chấm dứt quyền này bất kỳ lúc nào. Và suốt một thời gian dài, Britney giữ im lặng về vấn đề này trước công chúng.

Nhưng trong buổi trần tình trước tòa, Britney đã đưa ra những thái cực trái ngược và cực kỳ nghiêm trọng về quyền bảo hộ này, cho biết nó xâm phạm cô nhiều hơn những gì mọi người biết. Quyền bảo hộ này hạn chế cô ở mọi mặt, từ việc cô hẹn hò với ai, cho đến chuyện chọn màu tủ bếp theo sở thích.

"Cô ấy khẳng định rằng cô cảm thấy quyền bảo hộ đã trở thành công cụ áp bức đối với mình," - trích trong báo cáo điều tra của tòa án từ năm 2016. Hệ thống bảo hộ đã trở nên "kiểm soát quá mức" - theo lời Britney. "Quá mức chịu đựng!"

Britney cho biết cô muốn quyền bảo hộ này được bãi bỏ càng sớm càng tốt. Cô cảm thấy phát bệnh vì bị lợi dụng, khi đứng ra kiếm tiền để chi trả cho tất cả mọi người.

Năm 2019, Britney trần tình trước tòa rằng cô cảm thấy mình bị ép buộc phải ở trong cơ sở điều trị tâm thần, trái ngược với mong muốn của bản thân.

Không được phép làm gì, kể cả có con

Theo Britney, cô đã rất muốn có con, nhưng quyền bảo hộ không cho phép cô làm điều đó.

Đây là một trong những chi tiết kinh ngạc nhất trong buổi trần tình của Britney Spears hôm 23/6, khi cô cho biết những người bảo hộ còn kiểm soát đời tư của cô, từ chối không cho cô tháo vòng tránh thai để sinh con.

"Tôi muốn kết hôn và có con. Và tôi được bảo rằng ở trong quyền bảo hộ này, tôi không được phép làm cả hai."

Trước tòa, cô trình bày mong muốn được gỡ bỏ công cụ tránh thai "để có thể có thêm một đứa trẻ. "Nhưng họ không cho tôi đi gặp bác sĩ, bởi họ không muốn tôi có thêm con, không một đứa nào nữa."

Britney đã có 2 con trai với chồng cũ Kevin Federline. Bạn trai hiện tại của cô - Sam Asghari đã nhiều lần lên tiếng trước công chúng để ủng hộ cô, bất chấp việc nữ ca sĩ liên tục giữ im lặng. Trước ngày diễn ra phiên tòa, anh còn đăng ảnh lên Instagram với chiếc áo mang dòng chữ #FreeBritney (tạm dịch: Trả tự do cho Britney).

Britney yêu cầu được gặp trực tiếp tòa án

Cuộc chiến pháp lý xung quanh việc ai là người được quyền kiểm soát cuộc sống và tài chính của Britney Spears trở nên nóng hơn sau khi cô yêu cầu được gặp tòa án tối cao tại Los Angeles. Đây cũng là động thái hiếm hoi của cô trong suốt nhiều năm im lặng.

Cha cô - James P. Spears được chỉ định làm người bảo hộ cho Britney từ năm 2008, sau một chuỗi những rắc rối trước công chúng và quan ngại về sức khỏe tinh thần của cô.

Thu Phương
Link nguồn: https://kenh14.vn/vu-loi-khai-chan-dong-cua-britney-spears-ve-viec-lam-no-le-trong-chinh-gia-dinh-minh-day-la-nhung-gi-chung-ta-can-biet-20210624134452752.chn?fbclid=IwAR0AxiRMSzgbYFKGhGZYVR66jPz7ckvlf5sgD1LL8uXhoC3O59dRgWOhThU
Chấn động: Truyền thông Mỹ công bố tài liệu về cuộc sống bị kiểm soát của Britney Spears suốt nhiều năm

Chấn động: Truyền thông Mỹ công bố tài liệu về cuộc sống bị kiểm soát của Britney Spears suốt nhiều năm

Những tài liệu của tòa án về sự kiểm soát của bố ruột đối với Britney Spears trong nhiều năm qua do tạp chí New York Times công bố đang gây xôn xao dư luận.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất