Vụ lừ a đảo lãng mạn đằng sau đường dây rửa tiền Trung Quốc trị giá 228 triệu đô

Vụ lừ a đảo lãng mạn đằng sau đường dây rửa tiền Trung Quốc trị giá 228 triệu đô

Công ty điều hành 12 cửa hàng trên khắp Australia này bị cáo buộc dùng làm bình phong để chuyển tiền cho những khách hàng bất hợp pháp và che giấu khoảng 228 triệu đô khỏi cơ quan quản lý.

Tòa án cho biết, trong khi 98% giao dịch trao đổi tiền tệ Trường Giang là hợp pháp, thì 2% bị cáo buộc rửa tiền cho các tổ chức tội phạm.

Tòa án cho biết tổ chức này bị cáo buộc đã chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng được lập dưới tên của người thân và cộng sự, khiến 7 người bị bắt vào tuần trước vì bị cáo buộc liên quan.

Cảnh sát khẳng định Chen, một công dân Úc sinh ra ở Trung Quốc, đã nhận được 30% lợi nhuận kiếm được từ sàn giao dịch và đã bịa đặt số tiền mà anh ta nhận được cho Văn phòng Thuế Úc.

Thám tử cấp cao của AFP, Constable Thomas Martin, cho biết Chen và tổ chức bị cáo buộc đã che giấu nguồn tiền, tài sản và các tài sản khác mà ông nói là tiền thu được từ tội phạm có tổ chức.

Ông cho biết cảnh sát đã chặn hàng nghìn cuộc điện thoại giữa các thành viên trong đường dây, bao gồm cả Chen.

Trong một cuộc gọi như vậy, anh ta khẳng định Chen đã nói với một cộng sự về khoản lợi nhuận bị cáo buộc của họ từ một vụ lừa đảo lãng mạn "làm thịt lợn" mà họ đã ký hợp đồng với một mạng lưới tội phạm Trung Quốc.

“Chúng ta đã chấp nhận khoảng 100 triệu đô la phải không?” Chen nói trong cuộc gọi, Det Sen Const Martin nói với tòa án.

Hoạt động giết mổ lợn thu hút nạn nhân bằng cách sử dụng tính năng hẹn hò trực tuyến và các nền tảng khác, lấy được lòng tin của họ như một đối tác hoặc bạn bè lãng mạn, sau đó lấy tiền của họ bằng cách đưa ra các cơ hội đầu tư.

Ông cho biết Chen và một đồng phạm đã thảo luận về cuộc điều tra của AFP qua một cuộc điện thoại, trong đó một trong hai người nói: "Chúng ta có thể gặp lại để nói thẳng câu chuyện của mình."

Chen được cho là đã bay tới Singapore vào tháng 8 để gặp một đồng phạm, mở tài khoản ngân hàng và nói chuyện với một kế toán viên và luật sư.

Det Sen Const Martin cáo buộc Chen cũng có hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, Campuchia và Malaysia, nơi anh ta muốn thành lập một nhóm nhỏ vì anh ta cho biết doanh nghiệp của mình "hoạt động trong vùng xám".

Công tố viên John Saunders phản đối việc Chen tại ngoại do nguy cơ anh ta can thiệp vào các nhân chứng và bằng chứng, đồng thời lo ngại anh ta có thể cố gắng trốn ra nước ngoài vì trước đó anh ta đã có thể sử dụng máy bay riêng.

Tuy nhiên, luật sư của Chen, Dermot Dann KC, cho biết công ty Jetpro đã tuyên bố rằng họ sẽ không chấp nhận hoạt động kinh doanh của Chen trong thời gian anh ta được tại ngoại.

Ông Dann cho biết Chen sẽ không nhận tội và sẽ mất nhiều thời gian để vụ án được đưa ra xét xử.

Mẹ của Chen đã đề nghị đưa ra ngôi nhà trị giá hơn 1 triệu đô để bảo lãnh cho anh tại ngoại và anh đề nghị đeo một chiếc vòng tay giám sát điện tử.

Thẩm phán Malcolm Thomas đã cho Chen tại ngoại với điều kiện anh ta không được rời khỏi nhà, giao nộp hộ chiếu và cung cấp cho cảnh sát thông tin chi tiết về ngân hàng, số điện thoại di động và địa chỉ IP của anh ta trong vòng 24 giờ sau khi được thả.

Gia đình và bạn bè của Chen tại tòa đã vỗ tay khi phiên tòa kết thúc.

Ba người phụ nữ đồng phạm, vợ của Chen, Jie Lu, Jin Wang và Jing Zhu, cũng được tại ngoại, ba người khác vẫn ở tù.

Vụ việc sẽ trở lại tòa án vào tháng 3 năm 2024.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/romance-scam-behind-228m-chinese-054043586.html
Cảnh sát liên bang triệt phá hoạt động rửa tiền trị giá 230 triệu AUD

Cảnh sát liên bang triệt phá hoạt động rửa tiền trị giá 230 triệu AUD

Cảnh sát liên bang đã ập vào bắt giữ 7 người và thu giữ tài sản cùng xe hơi sang trọng trị giá hơn 50 triệu AUD trong cuộc điều tra về một băng nhóm bị cáo buộc rửa tiền “ẩn náu trong tầm mắt”.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất