Vua Charles được mời đến NSW vào năm 2024

Vua Charles được mời đến NSW vào năm 2024

Vua Charles III đã được yêu cầu đến thăm NSW để đá nh dấu lễ kỷ niệm quốc hội tiểu bang.

Chủ tịch thượng viện NSW hôm thứ Ba cho biết ông đã gặp Thái tử khi đó vào ngày 2 tháng 9 - chỉ vài ngày trước khi Nữ hoàng qua đời - để "thảo luận trên phạm vi rộng" bao gồm kế hoạch cho Charles thăm NSW vào năm 2024.

Năm đó sẽ là năm kỷ niệm 200 năm thành lập hội đồng lập pháp đầu tiên của NSW, tiền thân của quốc hội hiện nay.

Ông Mason-Cox cho biết: “Chúng tôi rất hy vọng rằng Vua Charles III có thể tham dự lễ nhị niên hoặc một thành viên của hoàng gia thay thế ông ấy.”

"Bệ hạ rất ấm áp."

Ông Mason-Cox cũng đề nghị Charles mở một hội nghị quốc tế tại Sydney vào tháng 11 năm 2024.

Trong khi đó, chính trị gia hàng đầu của tiểu bang đã chuyển một lời chia buồn tại quốc hội, gửi tới Nhà vua, trước khi phần còn lại của tuần ngồi dự kiến ​​bị hủy bỏ để đánh dấu sự ra đi của Nữ hoàng.

“Chúng tôi, các thành viên của Hội đồng Lập pháp NSW, trong quốc hội, hãy tận dụng cơ hội sớm nhất này để bày tỏ sự đau buồn sâu sắc trước cái chết của vị chủ quyền quá cố được yêu mến của chúng tôi, Nữ hoàng Elizabeth II, và để gửi lời cảm ơn đến sự uy nghiêm và các thành viên khác của Hoàng gia thông cảm chân thành của chúng tôi, ”Thủ hiến Dominic Perrottet nói.

Quốc hội tiểu bang sẽ ngồi lại vào thứ Ba tới; tuy nhiên, ngay cả tuần ngồi đó cũng có thể được rút ngắn để đánh dấu kỳ nghỉ duy nhất vào ngày 22 tháng 9 để tôn vinh Nữ hoàng.

Ông Mason-Cox cho biết cuộc gặp của ông với Charles diễn ra ở Scotland tại dinh thự Birkhall của hoàng gia.

Ngoài lễ kỷ niệm hai năm của quốc hội, ông Mason-Cox cho biết ông hy vọng Nhà vua sẽ khai mạc hội nghị nghị viện khối thịnh vượng chung quốc tế lần thứ 67 dự kiến ​​được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Sydney vào tháng 11 năm 2024.

“Hội nghị lớn này sẽ quy tụ hơn 750 nghị sĩ và phái đoàn từ khắp các quốc gia trong khối thịnh vượng chung. Vua Charles III là người bảo trợ cho Hiệp hội Nghị viện Khối thịnh vượng chung, ”văn phòng truyền thông của quốc hội cho biết.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/king-charles-invited-to-nsw-in-2024-as-state-parliament-shuts-down-in-honour-of-late-queen-c-8223269
Vua Charles III có thể không xuất hiện trên tờ 5 đô la

Vua Charles III có thể không xuất hiện trên tờ 5 đô la

Vua Charles III có thể không thay thế cố Nữ hoàng Elizabeth II trên tờ 5 đô la Úc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất