Vua Charles III đọc thông điệp Giáng sinh đầu tiên

Vua Charles III đọc thông điệp Giáng sinh đầu tiên

Vua Anh Charles III ca ngợi sự đoàn kết của người dân đang phải trải qua khủng hoảng chi phí sinh hoạt trong thông điệp Giáng sinh đầu tiên.

"Tôi đặc biệt muốn tri ân tất cả những người có tấm lòng đẹp, những người đã hào phóng quyên góp hiện vật hay dành thời gian để hỗ trợ những người xung quanh trong lúc khốn khó nhất", Vua Charles III đọc thông điệp Giáng sinh từ nhà nguyện của Lâu đài Windsor hôm nay.

Vua Charles III dành lời khen các tổ chức từ thiện vì "công việc phi thường trong hoàn cảnh khó khăn nhất". Ông nói thêm tình đoàn kết chân thành đó là biểu hiện của việc "thương người như thể thương ta".

Lạm phát trung bình cả nước của Anh hiện ở mức 10,7%, gần mức cao nhất trong 40 năm, theo số liệu được chính phủ công bố hôm 14/12. Người dân nước này đang chịu đựng cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt khi hóa đơn tiền điện hàng tháng trung bình cao gần gấp đôi một năm trước, trong khi giá thực phẩm, giá thuê nhà cũng tăng nhanh.

Đây là thông điệp Giáng sinh đầu tiên của Vua Anh Charles III kể từ khi ông kế vị ngai vàng từ người mẹ quá cố Elizabeth II, người đã qua đời hồi tháng 9 sau 7 thập kỷ trị vì đất nước. Trong bài phát biểu, ông cũng gửi lời cảm ơn toàn thể người dân vì "tình yêu và sự đồng cảm" mà mọi người thể hiện sau sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II.

Thông điệp Giáng sinh từ hoàng gia Anh là truyền thống bắt đầu vào năm 1932, khi Vua George V có bài phát biểu qua đài phát thanh. Các nhà sử học gọi đây là khoảnh khắc có ý nghĩa lớn vì thu hẹp khoảng cách giữa Quốc vương Anh và người dân. Truyền thông thời đó đưa tin thính giả đã đứng dậy khi nghe Nhà vua phát biểu và BBC đã nhận được rất nhiều thư từ những người chia sẻ bài phát biểu có ý nghĩa đối với họ như thế nào.

Các thành viên hoàng gia Anh năm nay tụ họp tại Sandringham, nơi nghỉ dưỡng mùa đông ở miền đông đất nước, cho dịp Giáng sinh. Vợ chồng Harry - Meghan, những người đã chuyển tới Mỹ sau khi tách khỏi hoàng gia, sẽ vắng mặt dịp này.

Ngoài cương vị Vua Anh, ông Charles còn đảm nhận vị trí nguyên thủ quốc gia của 14 nước thuộc Khối Thịnh vượng Chung, trong đó có Australia, Canada và New Zealand. Lễ đăng quang của ông sẽ diễn ra vào ngày 6/5 năm sau.

Thu Phương
Link nguồn: https://vnexpress.net/vua-charles-iii-doc-thong-diep-giang-sinh-dau-tien-4552511.html
Lễ đăng quang của Vua Charles III trùng sinh nhật con trai: Harry và Meghan sẽ có động thái gì?

Lễ đăng quang của Vua Charles III trùng sinh nhật con trai: Harry và Meghan sẽ có động thái gì?

Mới đây, lễ đăng quang của Vua Charles III đã được ấn định tổ chức vào ngày 6/5 năm sau - trùng với sinh nhật cháu trai Archie.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất