Vua sòng bài Macau có 17 người con, hầu hết đều thành đạt tài giỏi nhờ áp dụng 3 quy tắc dạy con căn bản này

Vua sòng bài Macau có 17 người con, hầu hết đều thành đạt tài giỏi nhờ áp dụng 3 quy tắc dạy con căn bản này

Hà Hồng Sân - tỷ phú sòng bài Macau dù bận rộn với công việc kinh doanh nhưng con cái đều thành đạt nhờ 3 nguyên tắc của cha.

Nói đến vua sòng bài Macau Hà Hồng Sân, người ta có vô vàn câu chuyện, giai thoại kịch tính về đời tư cá nhân. Vị tỷ phú tài giỏi này đã tạo nên cả một đế chế kinh doanh, tài sản khổng lồ nhờ tài năng kiệt xuất hơn người. Trong đời sống cá nhân, ông nổi tiếng vì có tới 4 bà vợ và 17 đứa con.

17 người con của Hà Hồng Sân dù sinh ra đều là cậu ấm cô chiêu nhưng không hề có những nhân vật ăn chơi trác táng, để lại tiếng xấu cho gia tộc. Hầu hết các con trai, con gái của ông đều có thành tích học tập tốt, nhiều người trở thành những doanh nhân thành đạt. Một trong những lý do không nhỏ chính là nhờ bí kíp dạy con đơn giản nhưng không bao giờ sai của ông trùm Hà Hồng Sân.

Quy tắc 1: Coi trọng giáo dục

Hà Siêu Liên - cô con gái của Hà Hồng Sân với người vợ ba Trần Uyển Hoa từng trả lời phỏng vấn chia sẻ: "Cha chỉ có một yêu cầu duy nhất đối với chúng tôi, đó là phải chăm chỉ học tập".

Bản thân Hà Hồng Sân sinh ra trong một gia đình giàu có, từ nhỏ không lo cơm ăn áo mặc nhưng lại không thích học cho lắm mà hồi nhỏ chỉ lo chơi bời. Sau đó, do thất bại trong việc đầu tư của cha, ông trùm sòng bạc đã phải lao đao. Chịu cảnh khốn khó, ông mới tỉnh ngộ, bắt đầu chăm chỉ học tập và được nhận vào Đại học Hong Kong với kết quả xuất sắc, thậm chí còn được học bổng. Người đàn ông này sau đó đã nỗ lực xây dựng nên một đế chế kinh doanh khổng lồ. Trong lòng vị tỷ phú hiểu rõ vạn vật đều có thể thay đổi, chỉ có thực lực của bản thân mới có thể là chỗ dựa để đối phó với biến hóa khôn lường của số phận. Vì thế, những người con ông cũng cần phải học thật giỏi.

Người con gái thành công nhất hiện đã kế thừa gần như đế chế của Hà Hồng Sân là Hà Siêu Quỳnh. Ngày còn nhỏ, bà từng bị cha ra lệnh phải đạt điểm cao, thậm chí còn bị mắng nếu các em có kết quả học tập kém. Cách dạy dỗ nghiêm khắc này cho thấy ngay cả khi có thể chiều chuộng con về mặt vật chất, vua cờ bạc vẫn rất coi trọng việc học của họ. Hà Siêu Quỳnh ban đầu yêu thích văn học, nhưng Hà Hồng Sân thấy khả năng và tính cách của bà phù hợp với kinh doanh hơn nên đã gợi ý con học kinh doanh. Quả thật mắt nhìn người của ông trùm không sai khi Hà Siêu Quỳnh đã trở thành một nữ doanh nhân ưu tú, là người con được coi là giỏi giang nhất nhà họ Hà.

Em trai của Hà Siêu Quỳnh, Hà Du Long cũng là một thành quả từ sự "ép học" nghiêm khắc của cha mẹ. Ông tốt nghiệp trường Kinh doanh của Đại học Toronto, Canada. Sau khi tốt nghiệp, Hà Du Long không tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình mà làm việc tại Citibank và JF Securities với thành tích xuất sắc. Sau đó, cha ông bổ nhiệm ông tiếp quản Melco International - một công ty của gia đình lúc đó chỉ có 8 nhân viên và làm ăn thua lỗ trong 7 năm liên tiếp. Dưới sự điều hành của Hà Du Long, lợi nhuận ròng Melco đã tăng 770% trong vòng 2 năm. Hiện người con này đã trở thành tỷ phú tự thân, làm chủ đế chế Melco lớn mạnh mà không cần phụ thuộc vào gia tộc.

Một người con có thành tích học tập xuất chúng nữa phải kể đến Hà Du Quân - con trai của bà tư Lương An Kỳ. Anh trở thành nhân vật khá nổi tiếng tại Trung Quốc khi tham gia Cuộc thi Toán học thế giới, được nhận vào Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) danh tiếng, trở thành sinh viên lấy bằng thạc sĩ tài chính ở tuổi 21, nhỏ tuổi nhất trong lịch sử.

Quy tắc 2: Hãy chăm chỉ

Khi được hỏi về bí quyết thành công của mình, vua sòng bài Macau từng nói: "Tôi không có bí quyết gì cả, một là siêng năng làm việc, hai là kiên trì, có bắt đầu có kết thúc. Cần cù và vượt khó là vốn liếng lớn nhất. Người đã chuẩn bị xếp xong đồ ra về khi tiếng chuông tan sở vừa vang lên phải là người mà sếp coi thường nhất và anh ta cũng là người sẽ không thể thành công trong cuộc sống".

Với tấm gương như vậy, những người con của vua cờ bạc cũng không được phép lười biếng dù sinh ra đều ngậm thìa vàng, dù không làm gì cũng có thể sung túc đủ đầy cả đời.

Khi được hỏi cuộc sống giàu sang là gì, Hà Siêu Doanh - con gái của Hà Hồng Sân với bà tư từng nói: "Nếu bạn có thể tận hưởng một kỳ nghỉ nhàn nhã và thú vị khi đi du lịch nước ngoài thì đó đã là một thứ xa xỉ rồi".

Tiểu thư Hà Siêu Doanh bắt đầu ham mê vẽ tranh ở tuổi lên 4. Khi trưởng thành, cô có rất nhiều nghiên cứu về nghệ thuật, học nghệ thuật tại Đại học Hong Kong và hoàn thành chương trình MBA tại Thụy Sĩ rồi bắt đầu tự kinh doanh ở tuổi 25 và trở thành một bà chủ tự thân thành đạt, không liên quan tới công ty gia tộc. Khi được hỏi tại sao vẫn cần phải học tập chăm chỉ để lấy nhiều bằng cấp khi vốn đã giàu có, rich kid sinh năm 1990 cho biết để thành công, cô vẫn phải không ngừng tiếp tục gia tăng giá trị cho bản thân.

Quy tắc 3: Phải trả lại cho xã hội

Khi mua bức tượng đầu ngựa bằng đồng cổ có giá hơn 69 triệu đô la Hồng Kông (khoảng hơn 200 tỷ đồng) rồi tặng lại cho chính quyền, tỷ phú họ Hà từng phát biểu: "Số tiền này quả thật là đắt, nhưng để trả được bảo vật quốc gia cho quê hương thì cái giá phải trả cũng rất xứng đáng. Thành công của một doanh nhân không chỉ được xác định bởi kết quả hoạt động của công ty mà còn bởi sự đóng góp của anh ta cho xã hội, tức là ý thức trách nhiệm xã hội cũng rất quan trọng".

Hà Hồng Sân đến năm 94 tuổi, nằm trên giường bệnh, sức khỏe yếu vẫn còn quay các đoạn video ngắn để ủng hộ các dự án từ thiện, vì cộng đồng.

Học hỏi được đức tính này của cha, các con của ông vua sòng bạc cũng thường xuyên tham gia làm từ thiện. Hà Siêu Liên từng tự làm đồ ăn rồi đi phát trên đường phố, đi làm tình nguyện viên ở vùng sâu vùng xa chứ không chỉ quyên góp tiền. Cô con gái út Hà Siêu Hân mới 18 tuổi cũng thường xuyên khoe mình đi bán hàng từ thiện.

3 "quy tắc gia truyền" của vua cờ bạc đã luôn thúc đẩy con cái phải cố gắng nỗ lực để trở thành người có ích cho xã hội. Ngay cả khi không trở thành người thành công giàu có, họ vẫn đều phải trở thành những người có nguyên tắc sống, không bao giờ rơi vào lối mòn như nhiều cậu ấm cô chiêu khác.

Thu Phương
Link nguồn: https://kenh14.vn/vua-song-bai-macau-co-17-nguoi-con-hau-het-deu-thanh-dat-tai-gioi-nho-ap-dung-3-quy-tac-day-con-can-ban-nay-202206261436392.chn?fbclid=IwAR1CTcIBAo5noPUWAowTvGVpIPAJMVHjvhE6TJpFvmHvhseZjhSHt77LjuY
Người phụ nữ thông minh nhất mọi thời đại: Chỉ số IQ hơn 200 không chỉ do gen mà còn đến từ cách dạy con đặc biệt của người cha

Người phụ nữ thông minh nhất mọi thời đại: Chỉ số IQ hơn 200 không chỉ do gen mà còn đến từ cách dạy con đặc biệt của người cha

Edith Stern - nhà phát minh của IBM đã vào đại học năm 12 tuổi và thành tiến sĩ ở tuổi 18.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất