Westpac bị ASIC kiện vì bị cáo buộc không phản hồi các thông báo khó khăn

Westpac bị ASIC kiện vì bị cáo buộc không phản hồi các thông báo khó khăn

Cơ quan giám sá t công ty đã đưa Westpac ra tòa sau khi công ty này không phản hồi cho những khách hàng đang gặp khó khăn về tài chính.

Westpac có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt hàng triệu đô la sau khi Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASIC) đưa ra các thủ tục xử phạt dân sự đối với ngân hàng sau khi 229 khách hàng không nhận được phản hồi về thông báo khó khăn trong vòng 21 ngày bắt buộc.

“Sự thiếu sót” trong quy trình thông báo khó khăn trực tuyến của Westpac đã được cho là nguyên nhân gây ra lỗi xảy ra từ năm 2015 đến năm 2022, ASIC tuyên bố rằng ngân hàng đã không làm đủ để điều tra và khắc phục các sự cố hệ thống.

Theo luật, những khách hàng đang gặp khó khăn về tài chính khi đang ký hợp đồng tín dụng có thể thông báo cho người cho vay rằng họ không thể đáp ứng các nghĩa vụ trả nợ. Trong nhiều trường hợp, ngân hàng và khách hàng có thể đi đến thỏa thuận về phương án thanh toán thay thế.

Nếu người cho vay không đồng ý thay đổi hợp đồng, người cho vay phải thông báo cho khách hàng và người tiêu dùng có quyền khiếu nại lên Cơ quan Khiếu nại Tài chính Úc.

Theo ASIC, nhiều khách hàng đã cung cấp thông tin chi tiết về hoàn cảnh khó khăn của họ, bao gồm cả việc không thể làm việc, trách nhiệm của người chăm sóc hoặc tình trạng bệnh lý nghiêm trọng.

Trong một số trường hợp, khách hàng bị những người đòi nợ truy đuổi trong khi chờ phản hồi về thông báo khó khăn của họ.

Phó chủ tịch ASIC Sarah Court cho biết: “Việc gửi thông báo khó khăn, dẫn đến thay đổi hợp đồng tín dụng, có thể là cứu cánh cho những người đang gặp hoàn cảnh tài chính khó khăn”.

“ASIC đã thực hiện hành động này để nêu bật tầm quan trọng của việc người cho vay phản hồi các thông báo khó khăn trong khung thời gian cần thiết nhằm giảm thiểu tác hại cho khách hàng của họ. Việc Westpac không phản hồi những thông báo này đã khiến tình hình tài chính khó khăn của khách hàng của họ trở nên phức tạp hơn.”

Westpac đã thừa nhận quá trình tố tụng và xin lỗi về việc không phản hồi.

“Lỗi này có nghĩa là chúng tôi đã không cung cấp cho một số khách hàng của mình sự trợ giúp mà họ cần. Vì điều này, chúng tôi vô cùng xin lỗi”, giám đốc thông tin của Tập đoàn Westpac Scott Collary nói.

“Mặc dù chúng tôi đã hỗ trợ một số khách hàng này trong lần liên hệ tiếp theo, nhưng việc chúng tôi bỏ lỡ nỗ lực liên lạc ban đầu của họ là chưa đủ.”

“Kể từ khi phát hiện ra vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ với những khách hàng này và hoàn thành chương trình khắc phục, bao gồm hoàn trả phí và lãi, miễn nợ và thanh toán các khoản lỗ phi tài chính, tổng trị giá khoảng 900.000 USD.”

Đây là lần thứ hai trong năm nay ASIC đưa một người cho vay ra tòa vì không đáp ứng các yêu cầu về khó khăn tài chính, trong đó ClearLoans bị phạt 6 triệu USD vào tháng 2 vì hành vi sai trái.

Ngày diễn ra phiên điều trần quản lý vụ việc đầu tiên vẫn chưa được lên lịch.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/westpac-sued-by-asic-for-allegedly-failing-to-respond-to-hardship-notices-c-11805004
Westpac thu lợi nhuận 1,15 tỷ USD do lãi suất cao

Westpac thu lợi nhuận 1,15 tỷ USD do lãi suất cao

Ngân hàng Westpac Banking Corp lớn thứ ba Australia công bố lợi nhuận quý III tài khóa 2023 (bắt đầu từ tháng 9/2022) đạt 1,8 tỷ AUD (1,15 tỷ USD).

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất