Westpac dự đoán đợt tăng lãi suất gây sốc sắp tới

Westpac dự đoán đợt tăng lãi suất gây sốc sắp tới

Tất cả bốn ngân hàng lớn của Úc đã đưa ra những dự đoán nghiệt ngã về lãi suất, trong đó dự đoán mới nhất là dự báo thảm khốc nhất.

Lãi suất sẽ tăng lên 3,1% vào tuần tới và tiếp tục tăng lên 3,85%, theo Westpac.

Nó trở thành ngân hàng cuối cùng trong số bốn ngân hàng lớn dự đoán mức tăng từ Ngân hàng Dự trữ Úc.

Ngân hàng Commonwealth Bank, NAB và ANZ đều tiết lộ vào thứ Tư rằng họ dự đoán tỷ giá tiền mặt sẽ tăng 25 điểm cơ bản tại các cuộc họp hội đồng quản trị tháng 11 và tháng 12 của RBA, đưa tỷ lệ này lên 3,1% vào cuối năm.

Nó diễn ra sau khi chỉ số giá tiêu dùng được tiết lộ là đã tăng 7,3% trong năm qua.

Nhà kinh tế trưởng của Westpac, Bill Evans, cho biết ông dự kiến ​​hội đồng quản trị RBA sẽ tăng tỷ giá tiền mặt lên 50 điểm cơ bản vào tháng 11 với tỷ giá cuối kỳ là 3,85% vào tháng 3, đã điều chỉnh tăng từ 3,6%.

Ông nói: “Báo cáo lạm phát quý tháng 9 đã gây bất ngờ lớn đến mức chúng tôi nghĩ rằng hội đồng quản trị Ngân hàng Dự trữ sẽ quyết định tăng tỷ giá tiền mặt lên 50 bps trong cuộc họp hội đồng tiếp theo vào ngày 1 tháng 11.”

“Chỉ số CPI hàng quý đã tăng 1,8% đối với mức trung bình được cắt giảm (thước đo được chấp nhận cho lạm phát cơ bản), cao hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường là 1,5%.”

Ông Evans cho biết trong thời kỳ lạm phát gia tăng, ông lo ngại nhất về một “tâm lý lạm phát mạnh mẽ trở nên cố thủ trong tâm lý người Úc”.

“Khi điều này phát triển, các doanh nghiệp trở nên tự tin hơn rằng họ có thể tăng giá; Người tiêu dùng trở nên chấp nhận hành động đó hơn và thấy mức tăng lương đáng kể, trong bối cảnh thị trường lao động thắt chặt, là cần thiết để bù đắp, duy trì toàn bộ quá trình lạm phát, ”ông nói.

ANZ đồng ý rằng tỷ lệ tiền mặt sẽ đạt 3,85%, điều này có nghĩa là các khoản hoàn trả sẽ tăng hơn $ 1000 mỗi tháng cho tất cả các khoản thế chấp trên 500.000 đô la được trả hết trong 25 năm.

CBA dự đoán tỷ giá tiền mặt sẽ đạt đỉnh ở mức 3,1%, trong khi NAB dự đoán nó sẽ đạt mức cao nhất là 3,6% vào tháng 3 năm 2023.

Người phát ngôn của CBA cho biết: “Không có hai cách để giải quyết vấn đề này - lạm phát đang rất nóng ở Úc, cũng như ở nhiều nơi trên thế giới, và chúng tôi hy vọng RBA sẽ phản ứng bằng cách tăng tỷ giá tiền mặt một lần nữa,” một phát ngôn viên của CBA cho biết hôm thứ Tư.

"Thật vậy, lời kêu gọi của chúng tôi là RBA sẽ cung cấp thêm một hoặc hai lần tăng tốc độ 25bp, sau đó tạm dừng trong một thời gian dài."

ANZ đã đánh dấu một mức tăng sốc duy nhất lên 50 điểm cơ bản trong tháng 11 là "có thể xảy ra".

“Nhưng chúng tôi nghĩ rằng RBA sẽ thích tăng thường xuyên hơn là chuyển về 50bp, vì lý do đằng sau quyết định tăng lên 25bp vào tháng 10,” một người phát ngôn cho biết.

Theo Canstar, mức tăng 0,25% trong tháng 11 sẽ chứng kiến ​​các hộ gia đình phải trả thêm 809 đô la mỗi tháng cho khoản thế chấp của họ so với tháng 4 cho khoản vay mua nhà 500.000 đô la.

Đối với những người có khoản thế chấp 1 triệu đô la, các khoản hoàn trả sẽ tăng hơn 1619 đô la cho mức tăng 0,25% và 1778 đô la cho mức tăng 0,5%.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.news.com.au/finance/economy/interest-rates/westpac-predicts-shocking-interest-rate-hike-to-come/news-story/b6a708070ad3ae67883cc9440e8a5074
Lo ngại lạm phát sẽ tăng đột biến trong các khoản trả nợ thế chấp khi RBA xem xét tăng lãi suất

Lo ngại lạm phát sẽ tăng đột biến trong các khoản trả nợ thế chấp khi RBA xem xét tăng lãi suất

Có những lo ngại về việc lạm phát tăng vọt hôm thứ Tư có thể đổ vào các khoản trả nợ thế chấp, với việc Ngân hàng Dự trữ Úc hiện đang xem xét liệu có nên tăng lãi suất để chống lại chi phí ngày càng tăng hay không.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất