Westpac giảm các khoản vay mua nhà bất chấp khả năng RBA tiếp tục tăng lãi suất

Westpac giảm các khoản vay mua nhà bất chấp khả năng RBA tiếp tục tăng lãi suất

Bất chấp khả năng Ngân hàng Dự trữ sẽ tăng lãi suất nhiều hơn nữa, một trong những tổ chức tài chính lớn nhất của Úc đã quyết định đảo ngược tìn h huống.

Westpac hôm thứ Năm đã thông báo rằng họ đã giảm các khoản vay mua nhà có lãi suất cố định hai năm đối với chủ sở hữu và người thuê nhà với các khoản hoàn trả gốc và lãi.

Tuy nhiên, nó cũng đã tăng lãi suất đối với các khoản vay mua nhà cố định một năm của chủ sở hữu và các khoản vay bất động sản đầu tư.

Lãi suất cố định hai năm của Westpac hiện thấp hơn 0,40% ở mức 5,79% mỗi năm, trong khi lãi suất một năm của nó đã tăng 0,15% lên mức 5,79%.

“Có hiệu lực từ hôm nay, các mức lãi suất mới được áp dụng cho các khoản vay mua nhà có lãi suất cố định mới và các khoản vay mua nhà có lãi suất thay đổi hiện tại dành cho những khách hàng muốn sửa chữa một phần hoặc toàn bộ khoản vay của họ,” ngân hàng đã viết trong một email gửi cho các nhà môi giới thế chấp.

“Khách hàng cần xem xét tình hình tài chính của mình và tìm kiếm lời khuyên độc lập khi xem xét lựa chọn sửa chữa khoản vay của mình.”

Những thay đổi diễn ra trước cuộc họp hội đồng RBA vào thứ Ba và theo dõi ý kiến ​​của thống đốc RBA Philip Lowe tại phiên điều trần ước tính của thượng viện vào thứ Tư, trong đó ông sẽ không loại trừ khả năng tăng lãi suất hơn nữa.

“Tôi biết lãi suất cao hơn vào thời điểm hiện tại rất không được ưa chuộng và đang làm tổn thương mọi người. Tôi biết điều đó thực sự khó khăn, nhưng, bạn biết đấy, các cuộc thảo luận của hội đồng quản trị nghĩ về giải pháp thay thế,”

“Nếu chúng ta không tăng lãi suất… lạm phát sẽ cao hơn trong thời gian dài hơn.”

“Vì vậy, những gì chúng tôi đang làm bây giờ là khó khăn, nhưng điều đó là cần thiết để tránh những tổn thất nặng nề hơn và thậm chí lãi suất cao hơn sau này.”

Ông cũng gợi ý rằng người Úc sẽ cần tăng số người sống trong nhà của họ trong tương lai để giải quyết cuộc khủng hoảng tiền thuê nhà đang diễn ra.

RBA đã chọn tăng lãi suất tại 11 trong số 12 cuộc họp trước đây khi cố gắng kiềm chế lạm phát tăng vọt.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/big-four-banks-shock-home-loan-call-c-10841204
Úc: CPI cao hơn kì vọng trong tháng 4 khiến RBA có thể sẽ phải tăng lãi suất

Úc: CPI cao hơn kì vọng trong tháng 4 khiến RBA có thể sẽ phải tăng lãi suất

Lạm phát chỉ số giá tiêu dùng của Úc tăng hơn dự kiến trong tháng 4 trong bối cảnh giá nhiên liệu và giá nhà ở cao, có khả năng khiến Ngân hàng Dự trữ tăng lãi suất nhiều hơn trong những tháng tới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất