Westpac kêu gọi RBA tạm dừng lãi suất khi các ngân hàng lớn tăng lãi suất

Westpac kêu gọi RBA tạm dừng lãi suất khi các ngân hàng lớn tăng lãi suất

Theo một ngân hàng lớn, Ngân hàng Dự trữ sẽ tạm dừng đợt tăng lãi suất kỷ lục vào tháng 4 do nền kinh tế chậm lại nhanh hơn dự kiến.

Nhà kinh tế trưởng của Westpac, Bill Evans, đã điều chỉnh mức lãi suất của mình trong một ghi chú được công bố vào thứ Sáu, cho biết bốn ngân hàng lớn hiện kỳ vọng tỷ lệ tiền mặt chính thức sẽ đạt đỉnh 3,85% vào tháng 5 – giảm từ 4,1% trong các dự đoán trước đó.

Mục tiêu tỷ lệ tiền mặt của RBA hiện là 3,6%, đã tăng 10 lần liên tiếp từ mức thấp kỷ lục 0,1% vào tháng 5 năm 2021.

Các dự báo của ông Evan, dự đoán RBA sẽ kết thúc chu kỳ tăng lãi suất gần một năm kể từ ngày nó bắt đầu, dựa trên “sự thay đổi rõ ràng” từ thống đốc Philip Lowe sau một khởi đầu diều hâu cho đến năm 2023.

Tiến sĩ Lowe đã gây bất ngờ cho thị trường vào tháng 2 khi ông cho rằng vẫn cần tăng lãi suất nhiều lần để kiềm chế lạm phát, khiến các nhà kinh tế dự đoán một bức tranh ảm đạm cho các hóa đơn thế chấp vào đầu năm 2023. Tuy nhiên, chỉ vài tuần sau, điều đó giờ đã thay đổi.

“Tín hiệu dự kiến vào tháng 3 đã thay đổi nhiều so với tín hiệu tự tin vào tháng 2,” ông Evans nói về đợt tăng lãi suất vào tháng 3 của RBA.”

Ông Evans cho biết những dấu hiệu đó bao gồm cuộc khảo sát kinh doanh mới nhất của NAB, dữ liệu thất nghiệp tháng Hai và báo cáo doanh số bán lẻ tháng Hai.

“Hiện chúng ta đã thấy cuộc khảo sát doanh nghiệp chính (NAB) cho thấy niềm tin kinh doanh giảm khá mạnh, mặc dù điều kiện kinh doanh yếu hơn vẫn giữ ở mức trên trung bình.”

Westpac vẫn dự đoán một đợt tăng lãi suất nữa sau khi RBA tạm dừng vào tháng 4, với cuộc họp tháng 5 của RBA có khả năng tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm.

“Trong cuộc họp hội đồng tiếp theo vào tháng 5, các vấn đề sẽ rõ ràng hơn,” ông Evans nói.

“Hội đồng quản trị sẽ có lợi khi dự báo nhân viên được làm mới, đặc biệt là đối với lạm phát sau báo cáo lạm phát quý tháng 3 (đến ngày 26 tháng 4). Lưu ý rằng các báo cáo chỉ số lạm phát hàng tháng không bao gồm các ước tính về các thước đo lạm phát cơ bản, chẳng hạn như giá trị trung bình đã được cắt giảm.”

Các ngân hàng lớn thông qua lãi suất cao hơn

Cũng trong ngày thứ Sáu, những người có thế chấp tại Ngân hàng Commonwealth, NAB và ANZ sẽ thấy hóa đơn khoản vay mua nhà của họ tăng 0,25 điểm phần trăm khi đợt tăng lãi suất tháng 3 của RBA có hiệu lực.

Theo dữ liệu của RateCity, một chủ sở hữu-người cư trú với khoản nợ 500.000 đô la vào tháng 5 năm ngoái và khoản vay còn lại trong 25 năm sẽ phải đối mặt với khoản hoàn trả hàng tháng là 3318 đô la – nhiều hơn khoảng 983 đô la so với tháng 5 năm ngoái khi RBA bắt đầu tăng lãi suất.

Tỷ lệ biến đổi thấp nhất trong số bốn ngân hàng lớn là Westpac, có 5,14% trong hai năm, trước khi quay trở lại mức 5,54%.

Ngân hàng Commonwealth cung cấp tỷ lệ biến đổi liên tục thấp nhất ở mức 5,32 phần trăm.

Quyết định lãi suất tiếp theo của RBA sẽ được đưa ra vào ngày 4 tháng Tư.

Thu Phương
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/finance-news/2023/03/17/westpac-rba-interest-rates/?breaking_live_scroll=1
Dữ liệu việc làm được tiết lộ báo hiệu tin xấu cho lãi suất

Dữ liệu việc làm được tiết lộ báo hiệu tin xấu cho lãi suất

Cục Thống kê Úc (ABS) đã công bố dữ liệu việc làm của tháng Hai, với mức cải thiện 0,2% so với tỷ lệ điều chỉnh theo mùa 3,7% được công bố trong số liệu của tháng trước.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất