WHO cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ có thể được kiểm soát nếu chúng ta hành động ngay bây giờ

WHO cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ có thể được kiểm soát nếu chúng ta hành động ngay bây giờ

Một quan chức cấp cao của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết các quốc gia nên thực hiện các bước nhanh chóng để ngăn chặn sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ và chia sẻ dữ liệu về kho dự trữ vắc xin.

"Chúng tôi nghĩ rằng, nếu chúng ta áp dụng các biện pháp phù hợp ngay bây giờ, chúng ta có thể có thể ngăn chặn điều này một cách dễ dàng", Giám đốc của WHO về Ppreparedness nguy cơ lây nhiễm toàn cầu, Sylvie Briand, nói trước hội đồng thường niên của cơ quan LHQ.

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh nhiễm vi-rút thường nhẹ, phổ biến ở các vùng phía tây và trung Phi.

Hiện tại, Úc được cho là có từ 1 đến 5 trường hợp được xác nhận nhiễm vi rút này.

Căn bệnh này chủ yếu lây lan qua tiếp xúc gần gũi và cho đến khi bùng phát gần đây, hiếm khi được nhìn thấy ở các nơi khác trên thế giới, đó là lý do tại sao sự xuất hiện gần đây của các ca bệnh ở châu Âu, Hoa Kỳ và các khu vực khác đã làm dấy lên báo động.

Cho đến nay, đã có khoảng 300 trường hợp được xác nhận hoặc nghi ngờ ở khoảng 20 quốc gia mà trước đây vi rút không lưu hành.

"Đối với chúng tôi, chúng tôi nghĩ rằng ưu tiên quan trọng hiện nay là cố gắng ngăn chặn sự lây truyền này ở các nước không lưu hành", bà Briand nói trong một cuộc họp kỹ thuật cho các quốc gia thành viên.

Bà nói thêm, các biện pháp cần thiết bao gồm phát hiện sớm và cách ly các ca bệnh và theo dõi tiếp xúc.

Thông tin vắc xin 'nên được chia sẻ'

Bà Briand nói, các quốc gia thành viên cũng nên chia sẻ thông tin về kho dự trữ vắc xin đậu mùa thế hệ đầu tiên, loại vắc xin này cũng có thể chống lại bệnh đậu mùa ở khỉ.

Bà nói: “Chúng tôi không biết chính xác số lượng liều có sẵn trên thế giới và đó là lý do tại sao chúng tôi khuyến khích các quốc gia đến với WHO và cho chúng tôi biết đâu là kho dự trữ của họ.”

Trang trình bày của bà mô tả nguồn cung cấp toàn cầu là "rất hạn chế".

Hiện tại, các quan chức của WHO đang khuyến cáo không nên tiêm chủng hàng loạt, thay vào đó đề xuất tiêm chủng có mục tiêu nếu có sẵn cho những người tiếp xúc gần với những người bị nhiễm bệnh.

Rosamund Lewis của WHO, người đứng đầu ban thư ký bệnh đậu mùa, thuộc Chương trình Cấp cứu của WHO cho biết: “Điều tra trường hợp, truy tìm liên lạc, cách ly tại nhà sẽ là những lựa chọn tốt nhất cho bạn.”

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.abc.net.au/news/2022-05-28/monkeypox-outbreak-can-be-contained-says-who/101107664
COVID-19 vẫn là nỗi lo lớn hơn so với bệnh đậu mùa khỉ

COVID-19 vẫn là nỗi lo lớn hơn so với bệnh đậu mùa khỉ

Việc các biến thể COVID-19 mới có thể né tránh những loại vaccine hiện có là mối đe dọa lớn hơn đối với sức khỏe cộng đồng so với sự bùng phát bệnh đậu mùa khỉ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất