WHO cảnh báo nóng về biến thể Omicron: 'Mọi sự tự mãn sẽ phải trả giá bằng mạn g sống'

WHO cảnh báo nóng về biến thể Omicron: 'Mọi sự tự mãn sẽ phải trả giá bằng mạn g sống'

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các quốc gia cảnh giác trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 khi siêu biến thể Omicron đang lan rộng, nhấn mạnh rằng "mọi sự tự mãn bây giờ sẽ phải trả giá bằng mạn g sống".

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 8/12, ông Tedros cho biết, siêu biến thể Omicron hiện đã được phát hiện ở 57 quốc gia và có khả năng gây "tác động lớn" đến cách đại dịch bùng phát trong tương lai.

"Ở Nam Phi, số trường hợp nhiễm Omicron đang tăng nhanh. Do đó, điều quan trọng là phải theo dõi cẩn thận những gì xảy ra trên khắp thế giới để hiểu liệu Omicron có thể cạnh tranh với Delta hay không. Vì lý do đó, chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia tăng cường giám sát, thử nghiệm và xác định trình tự", Tổng giám đốc WHO nói thêm.

Ông nhấn mạnh rằng dữ liệu về biến thể omicron vẫn còn ít và mối đe dọa mà nó gây ra vẫn chưa được hiểu rõ.

"Mọi sự tự mãn bây giờ sẽ phải trả giá bằng mạng sống", ông Tedros tuyên bố.

"Các bước mà các quốc gia thực hiện hôm nay và trong những tuần tới sẽ quyết định cách thức hoạt động của Omicron. Nếu các quốc gia chờ đợi cho đến khi các bệnh viện của họ bắt đầu quá tải thì đã quá muộn. Đừng chờ đợi. Hãy hành động ngay", ông nói thêm.

Mặc dù dữ liệu còn ít ỏi, các quan chức y tế cho đến nay vẫn cảnh báo không nên hoảng sợ khi phản ứng với Omicron. Các báo cáo giai đoạn đầu đã gợi ý rằng chủng virus này gây ra bệnh nhẹ hơn, mặc dù bằng chứng cụ thể hơn vẫn chưa được công bố.

Hôm thứ Tư, Pfizer cho biết 3 liều vaccine Covid-19 của họ dường như có hiệu quả trong việc bảo vệ chống lại Omicron dựa trên các nghiên cứu sơ bộ.

Trong báo cáo dịch tễ hàng tuần, WHO cho hay tổ chức này cần thêm dữ liệu để đánh giá mức độ nghiêm trọng của Covid-19 do sự xuất hiện của biến thể Omicron và liệu biến thể này có làm giảm khả năng bảo vệ của vaccine hay không.

WHO nhấn mạnh kể cả khi mức độ nghiêm trọng là tương đương hay thấp hơn biến thể Delta, tỷ lệ nhập viện vẫn có nguy cơ tăng lên khi có thêm nhiều người lây nhiễm.

Trước đó, ông Michael Ryan - Giám đốc phụ trách xử lý các tình huống khẩn cấp của WHO - đánh giá biến thể Omicron có lẽ không gây bệnh nặng hơn các biến thể trước đây, cũng như "ít khả năng" biến thể này né tránh được hoàn toàn sự phòng ngừa của vaccine.

Tuy nhiên, ông Ryan nhấn mạnh hiện mới ở giai đoạn đầu xuất hiện biến thể và các nhà khoa học cần phải "rất thận trọng diễn giải tín hiệu này". Cho đến nay không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Omicron có thể né tránh hoàn toàn sự phòng ngừa của các loại vaccine hiện có. Ông Ryan khẳng định "vũ khí tốt nhất để tránh những nguy cơ từ tất cả các biến thể là tiêm vaccine".

Thu Phương
Link nguồn: https://danviet.vn/who-canh-bao-nong-ve-bien-the-omicron-moi-su-tu-man-se-phai-tra-gia-bang-mang-song-20211209121322742.htm?fbclid=IwAR36CJuF3_BPDlIhdpwmzqyuurhE1wldOuJ-lmchP9Sz76fMreirbydB56Y
Bác sĩ Nam Phi tiết lộ những triệu chứng phổ biến nhất của biến thể Omicron

Bác sĩ Nam Phi tiết lộ những triệu chứng phổ biến nhất của biến thể Omicron

Independent dẫn lời bác sĩ Nam Phi cho biết, các bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron chủ yếu gặp các triệu chứng như đau cơ, ngứa họng và ho khan.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất