WHO cảnh báo về 3 chủng mới của biến thể Omicron

WHO cảnh báo về 3 chủng mới của biến thể Omicron

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo về 3 chủng mới của biến thể Omicron đang lưu hành trên toàn cầu.

Đến cuối năm 2021, Omicron đã phát triển thành một số biến thể riêng biệt khác. Các nhà khoa học không ngạc nhiên trước sự đột biến này, vì virus vẫn thường làm như vậy. Trước khi Omicron trở thành chủng virus thống trị thế giới, Delta thậm chí từng chia thành hơn 200 biến thể phụ.

May mắn thay, hầu hết các chủng mới này đều rất giống với biến thể ban đầu, có nghĩa là chúng không nghiêm trọng hơn hay có khả năng miễn dịch cao hơn.

Các quan chức y tế cộng đồng đã nhiều lần khuyến cáo tiêm vaccine tăng cường chính là sự bảo vệ tốt nhất chống lại Omicron và là cơ hội tốt nhất để vượt qua đại dịch.

Biến thể chính của Omicron, được đặt tên là B.1.1.529, sau đó đã phát triển thành chủng đột biến BA.1. BA.1 đã lan rộng đến 171 quốc gia, khiến một loạt các hạn chế xã hội mới được áp dụng trên toàn thế giới.

Sau đó, WHO đã ghi nhận thêm BA.2 và BA.3 là các biến thể phụ mới của Omicron. Nghiên cứu cho thấy BA.3 vẫn ở mức thấp. Trong khi đó 426 trường hợp BA.2 đã được ghi nhận ở Anh kể từ ngày 6/12, London đứng đầu bảng với 146 trường hợp.

Người ta không biết ca mắc BA.2 đầu tiên bắt nguồn từ đâu. Cho đến nay, 40 quốc gia đã báo cáo hơn 8.000 ca BA.2 kể từ giữa tháng 11/2021. Số lượng ca mắc BA.2 cao nhất được ghi nhận ở Đan Mạch, với 6.411 trường hợp vào thứ Sáu (21/1). Các quốc gia khác ghi nhận hơn 100 ca mắc BA.2 là Ấn Độ (530), Thụy Điển (181) và Singapore (127).

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa kết luận rằng biến thể phụ BA.2 nghiêm trọng hơn chủng Omicron ban đầu. Ở Đan Mạch, chủng mới này chiếm khoảng một nửa số trường hợp mắc Omicron. Tuy nhiên, các nghiên cứu ban đầu từ nước này cho thấy nguy cơ nhập viện không gia tăng.

Theo các quan chức y tế Đan Mạch, các loại vaccine hiện tại vẫn có hiệu quả trong việc chống lại chủng BA.2.

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) cho biết sự xuất hiện của các đột biến mới không phải là điều bất ngờ. Một báo cáo của WHO từ ngày 21/1 cho biết: "BA.1 trước đây là dòng chiếm ưu thế nhất, tuy nhiên các báo cáo từ Ấn Độ, Nam Phi, Vương quốc Anh và Đan Mạch gần đây cho thấy BA.2 đang tăng lên".

Dữ liệu mới nhất từ UKHSA cho thấy BA.2 dường như có thể lây lan nhanh hơn chủng Omicron ban đầu, nhưng cần phải nghiên cứu thêm để chắc chắn. Tiến sĩ Meera Chand, Giám đốc về Covid-19 tại UKHSA, cho biết: "Bản chất của virus là tiến hóa và đột biến liên tục, vì vậy một khi đại dịch còn tiếp tục, chúng ta sẽ còn phát hiện thêm các biến thể mới".

Thu Phương
Link nguồn: https://danviet.vn/who-canh-bao-ve-3-chung-moi-cua-bien-the-omicron-20220126155858405.htm?fbclid=IwAR2NwoECKTkXjNTsbkTvvID6jhlRZIGYhVvBVRuwPbqWHp5_NSt13LvAnSg
Biến thể tàng hình BA.2 – hậu duệ của Omicron có thực sự nguy hiểm?

Biến thể tàng hình BA.2 – hậu duệ của Omicron có thực sự nguy hiểm?

Các nhà khoa học và nhiều quan chức y tế trên thế giới đang theo dõi chặt chẽ một “hậu duệ” của biến thể Omicron đã được tìm thấy ở ít nhất 40 quốc gia.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất