WHO cảnh báo về 'sóng thần' nhiễm Covid-19 chưa từng có trên thế giới

WHO cảnh báo về 'sóng thần' nhiễm Covid-19 chưa từng có trên thế giới

Cộng đồng toàn cầu đang phải đối mặt với một cơn sóng thần của lây lan viru s corona, bao gồm các chủng "delta" và "omicron", Maria Van Kerkhove, người đứng đầu nhóm kỹ thuật tại Đơn vị Bệnh khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết.

"Tôi nghĩ chúng ta đang phải đối mặt với một cơn sóng thần lây nhiễm trên thế giới, cả với chủng delta (biến thể chủ yếu trong những tháng gần đây) và omicron", bà Kerkhove nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Pais của Tây Ban Nha.

Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo rằng biến thể Omicron đang lây lan với tốc độ chưa từng thấy với các chủng trước đó.

Việc phát hiện ra Omicron lần đầu tiên được công bố vào tháng 11 bởi các nhà khoa học ở Nam Phi, đây là lần đầu tiên chứng kiến sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 do biến thể mới tạo ra.

Giám đốc WHO ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với các phóng viên trong cuộc họp báo tại Geneva ngày 14/12 rằng: "77 quốc gia đã báo cáo các trường hợp Omicron, và thực tế là Omicron có thể ở hầu hết các quốc gia, ngay cả khi nó chưa được phát hiện. Omicron đang lan truyền với tốc độ mà chúng tôi chưa từng thấy với bất kỳ biến thể nào trước đó".

Người đứng đầu WHO cũng nói rằng, một số người đã coi Omicron là một biến thể nhẹ.

"Chắc chắn, đến giờ chúng tôi đã học được rằng chúng tôi đánh giá thấp loại virus này ở mức nguy hiểm. Ngay cả khi Omicron thực sự gây ra bệnh ít nghiêm trọng hơn, nhưng số lượng người nhiễm bệnh sẽ là gánh nặng đối với các hệ thống y tế chưa được chuẩn bị".

Việc phát hiện ra Omicron gây ra lo ngại rằng nó có thể gây ra một đợt gia tăng làn sóng lây nhiễm toàn cầu khác, khiến nhiều quốc gia áp đặt các hạn chế đi lại đối với một số quốc gia Nam Phi.

Người đứng đầu WHO cũng cho biết cơ quan y tế Liên Hợp Quốc ủng hộ việc tiêm vaccine COVID-19, miễn là việc phân phối mũi tiêm được công bằng.

"Tôi xin nói rõ: WHO chống lại sự bất công bằng. Mối quan tâm chính của chúng tôi là cứu mạng sống ở mọi nơi. Nó thực sự khá đơn giản: Ưu tiên ở mọi quốc gia và trên toàn cầu, phải là bảo vệ những người được bảo vệ ít nhất, chứ không phải được bảo vệ nhiều nhất", ông nói.

Tedros cho biết sự xuất hiện của Omicron đã thúc đẩy một số quốc gia bắt đầu các chương trình tăng cường vaccine COVID-19 cho toàn bộ dân số trưởng thành mặc dù thiếu bằng chứng về hiệu quả của vaccine chống lại chủng Omicron.

"WHO lo ngại rằng các chương trình như vậy sẽ lặp lại việc tích trữ vaccine Covid-19-19 mà chúng ta đã thấy trong năm nay và làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng. Rõ ràng là khi chúng ta tiến lên, vaccine có thể đóng một vai trò quan trọng, đặc biệt là đối với những người có nguy cơ tử vong do bệnh nặng cao nhất.

Ông Tedros lưu ý rằng 41 quốc gia vẫn chưa thể tiêm vaccine cho 10% dân số của họ và 98 quốc gia chưa đạt 40%.

Hơn nữa, người đứng đầu WHO cho biết có sự bất bình đẳng đáng kể giữa các nhóm dân cư trong cùng một quốc gia khi nói đến tiêm chủng.

"Nếu chúng ta chấm dứt bất bình đẳng, chúng ta chấm dứt đại dịch. Nếu chúng ta cho phép sự bất bình đẳng tiếp tục, chúng ta cho phép đại dịch tiếp tục", ông Tedros cảnh báo.

Thu Phương
Link nguồn: https://danviet.vn/who-canh-bao-ve-song-than-nhiem-covid-19-chua-tung-co-tren-the-gioi-20211215091820693.htm?fbclid=IwAR2dBK4tCYY1xa1lrdvSJaVgxaqLjfIyWTo9T_HOpHJNwZbtsKz9Vwjn7uM
WHO cảnh báo nóng về biến thể Omicron: 'Mọi sự tự mãn sẽ phải trả giá bằng mạng sống'

WHO cảnh báo nóng về biến thể Omicron: 'Mọi sự tự mãn sẽ phải trả giá bằng mạng sống'

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các quốc gia cảnh giác trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 khi siêu biến thể Omicron đang lan rộng, nhấn mạnh rằng "mọi sự tự mãn bây giờ sẽ phải trả giá bằng mạng sống".

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất