WHO đưa ra cảnh báo 'nóng' về Omicron

WHO đưa ra cảnh báo 'nóng' về Omicron

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron đang lây lan nhanh hơn biến thể Delta, ngoài ra những người đã được tiêm chủng hoặc những người đã khỏi Covid-19 vẫn có khả năng mắc bệnh.

Nhà khoa học trưởng của WHO Soumya Swaminathan nói thêm sẽ là "thiếu khôn ngoan" nếu kết luận từ những bằng chứng ban đầu rằng Omicron nhẹ hơn so với các biến thể trước. Soumya Swaminathan nói với các nhà báo tại trụ sở ở Geneva: "Với những con số đang tăng lên, tất cả các hệ thống y tế sẽ gặp khó khăn".

Bà cho biết, biến thể này có khả năng né tránh một số phản ứng miễn dịch, điều này có nghĩa các chương trình tiêm chủng tăng cường đang được triển khai ở nhiều quốc gia nên được nhắm mục tiêu đến những người có hệ miễn dịch kém hơn.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại cuộc họp báo: "Hiện đã có bằng chứng nhất quán cho thấy Omicron đang lây lan nhanh hơn đáng kể so với biến thể Delta. Bên cạnh đó, nhiều khả năng những người được tiêm chủng hoặc từng bị Covid-19 vẫn có thể bị nhiễm hoặc tái nhiễm".

Nhận xét của WHO cũng gần giống với kết quả nghiên cứu của Đại học Imperial College London, đó là Omicron có nguy cơ lây nhiễm cao hơn gấp 5 lần và không có dấu hiệu nhẹ hơn Delta.

Tuy nhiên, các quan chức của WHO cho biết các hình thức tiêm chủng miễn dịch khác có thể ngăn ngừa dịch bệnh.

Trong bối cảnh khả năng bảo vệ của kháng thể từ vaccine bị suy yếu, vẫn có hy vọng rằng tế bào T, trụ cột thứ hai của phản ứng miễn dịch, có thể ngăn ngừa bệnh nặng bằng cách tấn công các tế bào bị nhiễm bệnh của con người. Chuyên gia Abdi Mahamud của WHO cho biết: "Mặc dù chúng tôi thấy lượng kháng thể trung hòa giảm, nhưng hầu như tất cả các phân tích sơ bộ đều cho thấy khả năng miễn dịch qua trung gian tế bào T vẫn còn nguyên vẹn, đó là những gì chúng ta thực sự cần".

Thời điểm kết thúc đại dịch?

Trong ngắn hạn, Tedros cho rằng các hoạt động lễ hội ở nhiều nơi sẽ dẫn đến "sự gia tăng số ca bệnh, hệ thống y tế quá tải và nhiều ca tử vong hơn", đồng thời kêu gọi mọi người hoãn các cuộc tụ tập. Ông nói: "Hủy bỏ một sự kiện vẫn tốt hơn là chết vì Covid-19".

Tuy nhiên, WHO cũng cho rằng năm 2022 sẽ là năm mà đại dịch, đã giết chết hơn 5,6 triệu người trên toàn thế giới, sẽ kết thúc.

Mike Ryan, chuyên gia cấp cứu hàng đầu của WHO, phát biểu tại cuộc họp báo: "Chúng tôi hy vọng vào thời điểm đó, căn bệnh sẽ trở nên tương đối nhẹ, dễ phòng ngừa, dễ điều trị. Nếu chúng ta có thể giữ cho sự lây truyền virus ở mức tối thiểu, thì chúng ta có thể chấm dứt đại dịch".

Tuy nhiên, Tedros cũng cho biết Trung Quốc, nơi virus SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2019, phải cung cấp dữ liệu và thông tin liên quan đến nguồn gốc của nó để hỗ trợ việc ứng phó với đại dịch. Tedros nói: "Chúng ta cần tiếp tục cho đến khi biết được nguồn gốc virus, chúng ta cần nỗ lực hơn để có thể làm tốt hơn trong tương lai".

Thu Phương
Link nguồn: https://danviet.vn/who-dua-ra-canh-bao-nong-ve-omicron-20211221094918786.htm?fbclid=IwAR1lUjmgAwmmgx9p7VcDG9i1hU1jNWMVj4jihXq0HiX-IOj-86CR8CHf_yk
Nhà dịch tễ học hàng đầu Australia nhận định biến thể Omicron ít độc lực hơn so với Delta

Nhà dịch tễ học hàng đầu Australia nhận định biến thể Omicron ít độc lực hơn so với Delta

Biến thể Omicron ít độc lực hơn (tức là ít khả năng gây bệnh nặng hơn) so với biến thể Delta. Nhà dịch tễ học hàng đầu của Australia, ông Tony Blakely đã đưa ra nhận định trên trong chương trình phát thanh 3AW Breakfast của Australia.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất