WHO: Gần 15 triệu người chế t vì Covid-19 trong hai năm

WHO: Gần 15 triệu người chế t vì Covid-19 trong hai năm

WHO ước tính đại dịch Covid-19 đã giế t gần 15 triệu người trong năm 2020 và 2021, gấp ba lần báo cáo của các quốc gia và khu vực.

"Ước tính mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy số người chết liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến đại dịch Covid-19 từ ngày 1/12020 đến ngày 31/12/2021 là khoảng 14,9 triệu", WHO hôm nay cho hay, nhấn mạnh con số được đưa ra bởi các chuyên gia hàng đầu thế giới.

Đây là ước tính được chờ đợi từ lâu của WHO về tổng số người chết do đại dịch, cho thấy tác động rộng lớn của cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu. Con số này tính toán điều được gọi là tỷ lệ tử vong quá mức do Covid-19, vốn khiến phần lớn thế giới bị ảnh hưởng trong hơn hai năm.

"Những dữ liệu nghiêm túc này không chỉ chỉ ra tác động của đại dịch mà còn cho thấy tất cả quốc gia cần đầu tư vào hệ thống y tế linh hoạt hơn để có thể duy trì các dịch vụ y tế thiết yếu trong thời kỳ khủng hoảng, bao gồm cả hệ thống thông tin y tế mạnh mẽ hơn", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói.

Tỷ lệ tử vong quá mức được tính bằng hiệu số giữa số người đã chết và số người chết dự kiến trong trường hợp không có đại dịch, dựa trên dữ liệu từ những năm trước đó. Tử vong quá mức bao gồm tử vong liên quan trực tiếp và gián tiếp (không thể tiếp cận điều trị vì hệ thống y tế bị quá tải do khủng hoảng) đến Covid-19.

WHO tuyên bố Covid-19 là trường hợp khẩn cấp về y tế công cộng quốc tế vào ngày 30/1/2020, sau khi xuất hiện ca nhiễm bên ngoài Trung Quốc. Con số 14,9 triệu mà WHO mới công bố cao hơn rất nhiều số ca các quốc gia trên thế giới đã báo cáo cho tổ chức này. Trong hai năm 2020 - 2021, các nước báo cáo cho WHO 5,42 triệu ca tử vong. Số liệu tính đến hiện nay là 6,24 triệu, bao gồm 4 tháng đầu năm 2022.

Theo WHO, 84% ca tử vong quá mức tập trung ở Đông Nam Á, châu Âu và châu Mỹ. Các nước thu nhập cao chiếm 15% ca tử vong quá mức, trong khi tỷ lệ này ở các quốc gia thu nhập trung bình là trên 28%, trung bình thấp là hơn 53% và thu nhập thấp là 4%.

Số người chết do Covid-19 trên toàn cầu ở nam giới cao hơn nữ giới, với 57% ở nam và 43% ở nữ.

"Việc đánh giá tỷ lệ tử vong quá mức là một phần thiết yếu để hiểu tác động của đại dịch", Samira Asma, trợ lý tổng giám đốc WHO về dữ liệu, phân tích và phân phối cho biết. "Những ước tính mới này sử dụng dữ liệu tốt nhất hiện có, được tạo ra bằng cách sử dụng phương pháp luận chặt chẽ và cách tiếp cận hoàn toàn minh bạch".

WHO sẽ tổ chức một cuộc họp báo trong hôm nay để giải thích về cách tính mới.

Thu Phương
Link nguồn: https://vnexpress.net/who-gan-15-trieu-nguoi-chet-vi-covid-19-trong-hai-nam-4459825.html?fbclid=IwAR1uDMbHB3_vSXUGuZdf4USbvnqhpJocnC2sZXqwbej7pifTHIIqoyWHero
WHO đau đầu với bệnh viêm gan bí ẩn ở hàng trăm bệnh nhi trên khắp thế giới

WHO đau đầu với bệnh viêm gan bí ẩn ở hàng trăm bệnh nhi trên khắp thế giới

Ngày 5/4, cơ quan y tế Anh cảnh báo về sự gia tăng bất thường của các trường hợp viêm gan cấp tính nặng không rõ nguyên nhân ở trẻ nhỏ, tất cả đều dưới 10 tuổi và hầu như không có bệnh nền.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất