WHO: Giai đoạn 'cấp tính' của đại dịch có thể chấm dứt vào giữa năm 2022

WHO: Giai đoạn 'cấp tính' của đại dịch có thể chấm dứt vào giữa năm 2022

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 29/12 cho biết, giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch có thể chấm dứt vào năm 2022.

Đánh giá lạc quan này được đưa ra trong bối cảnh WHO đang kêu gọi các quốc tích cực hành động để ngăn chặn sự lây lan của các biến thể mới, tròn 2 năm kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát.

Ông Adhanom Ghebreyesus cho rằng, việc thoát khỏi khủng hoảng sẽ phụ thuộc một phần vào việc liệu thế giới có tuân thủ “Nghị quyết Năm Mới”, theo đó tiêm phòng cho 70% dân số của tất cả các quốc gia từ nay cho đến tháng 7/2022 hay không.

Phát biểu với báo chí, người đứng đầu WHO nhấn mạnh: “Chấm dứt bất bình đẳng y tế vẫn là chìa khóa để chấm dứt đại dịch. Đây là thời điểm để vượt lên trên chủ nghĩa dân tộc, bảo vệ toàn bộ dân số và các nền kinh tế chống lại những biến thể mới có thể xuất hiện trong tương lai, bằng cách chấm dứt tình trạng bất bình đẳng vaccine trên toàn cầu”.

Lời kêu gọi của WHO được đưa ra 2 năm sau khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu bùng phát tại thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc vào tháng 12/2019.

Trong phát biểu đưa ra, ông Tedros đã nhắc lại thời điểm khi mọi người trên khắp thế giới tụ tập để đón Giao thừa thì “một mối đe dọa toàn cầu mới xuất hiện”. “Mặc dù nhận được rất ít thông tin nhưng chúng tôi có đủ kinh nghiệm và chuyên môn để đánh giá đây là một mối đe dọa nghiêm trọng”, ông nói.

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, kể từ thời điểm dịch bùng phát đến nay, đã có hơn 284 triệu người bị mắc bệnh và hơn 5 triệu trường hợp tử vong do Covid-19. Hiện số ca mắc Covid-19 theo ngày đang phá vỡ những kỷ lục mới ở nhiều quốc gia trên thế giới, phần lớn do sự lây lan của các biến thể Omicron và Delta./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/who-giai-doan-cap-tinh-cua-dai-dich-co-the-cham-dut-vao-giua-nam-2022-post915180.vov?fbclid=IwAR2-7dcQFCAXhg8XiBjExQlwxdD09SK0V-IjKALICM3IDsP4_-lQyuMJ4Y0
Bài học từ đại dịch Covid-19 năm 2021 sẽ giúp thế giới vững vàng hơn trong năm tới

Bài học từ đại dịch Covid-19 năm 2021 sẽ giúp thế giới vững vàng hơn trong năm tới

Với hơn 280 triệu ca mắc Covid-19 và hơn 5,4 triệu ca tử vong, đại dịch Covid-19 cũng tác động lớn đến kinh tế và xã hội thế giới trong năm 2021.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất