WHO khuyến nghị, trẻ dễ bị chậm phát triển khi sử dụng thiết bị điện t ử quá đà

WHO khuyến nghị, trẻ dễ bị chậm phát triển khi sử dụng thiết bị điện t ử quá đà

Tổ chức Y tế thế giới khuyên các bậc cha mẹ có con dưới 2 tuổi không nên để các bé dành quá nhiều thời gian trên màn hình các thiết bị điện t ử vì dễ bị chậm phát triển.

Theo cô Becky Jean, chơi đùa trong công viên là một trong những hoạt động mà ba đứa con nhỏ của cô yêu thích. Leo trèo, chạy nhảy là những sở thích bình thường của các trẻ em từ hai đến bốn tuổi.

Thế nhưng bây giờ, xem tivi và chơi trò chơi trên iPad lại trở thành một thú tiêu khiển phổ biến của các bé khi cô Jean nói chúng đã là một phần trong thói quen hàng ngày của các con cô.

Cô Jean cho biết, mình nhận thức được khi các con cô dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử. Cô đã ngăn bọn trẻ sử dụng máy tính bảng của chúng hồi năm ngoái.

"Vì chúng xem quá nhiều YouTube nên chúng tôi đã xóa tất cả YouTube khỏi tivi, điện thoại của tôi và máy tính bảng.’, cô nói.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng lưu tâm trước những hành động của người mẹ này. Theo đó, tổ chức này vừa ban hành các bản phúc trình hướng dẫn mới về mức độ trẻ em hoạt động thể chất và tiếp xúc với các thiết bị điện tử.

Cụ thể, họ khuyến nghị cho những bé dưới hai tuổi hoàn toàn không nên xem các thiết bị này, còn trẻ từ hai đến bốn tuổi - không nên xem quá một giờ mỗi ngày.

Theo đó, phúc trình của tổ chức này tâp trung vào những khoảng thời gian các trẻ được người lớn đặt ngồi một chỗ như được trước màn hình TV, máy tính hoặc máy tính bảng để giải trí.

Các bé  được khuyến khích dành nhiều thời gian tập thể dục và ngủ để phát triển những thói quen tốt hơn.

Theo Tiến sĩ Fiona Bull từ W-H-O khuyên, thời lượng trẻ nhỏ sử dụng các thiết bị điện tử nhằm giúp các em chống lại bệnh béo phì và bệnh tật ở tuổi thiếu niên và trưởng thành.

Có thể thấy, bản phúc trình này xuất hiện trong bối cảnh nghiên cứu các hệ quả phát triển của việc sử dụng rộng rãi máy tính và các thiết bị di động ở trẻ em ngày càng tăng.

Nói về vấn đề này, nhà nghiên cứu xã hội David Gillespie cho hay, thời gian các bé sử dụng màn hình điện tử có thể dẫn đến những vấn đề kéo dài cả đời.

Đối với một số bậc phụ huynh, thời gian con trẻ của họ sử dụng với các thiết bị điện tử không hẳn là có hại và họ cho rằng mình biết điều gì tốt nhất cho các bé.

Theo bà Jean, đôi khi để bọn trẻ chơi các màn hình điện tử lại có thể làm cho cuộc sống mình dễ dàng hơn một chút.

Phan Thị Linh Chi

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất