WHO muốn Trung Quốc làm rõ tiêu chí xá c định nhiễm viru s corona

WHO muốn Trung Quốc làm rõ tiêu chí xá c định nhiễm viru s corona

Sau khi tỉnh Hồ Bắc báo cáo số ca nhiễm mới và t ử vong kỷ lục trong ngày do thay đổi cách tính, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết muốn Trung Quốc làm rõ những thay đổi này.

Theo Reuters, ông Tarik Jasarevic, người phát ngôn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cho rằng số ca nhiễm mới và tử vong tăng vọt vì virus corona được ghi nhận ở Trung Quốc trong ngày 12/2 phản ánh một "định nghĩa rộng hơn" về các trường hợp lây nhiễm.

"Hiện tại chúng tôi hiểu rằng tiêu chí xác định ca nhiễm mới được nới rộng, và không chỉ bao gồm các trường hợp được xác nhận thông qua xét nghiệm, mà còn cả các trường hợp được chẩn đoán lâm sàng dựa trên các triệu chứng và phơi nhiễm", ông Jasarevic cho biết.

Ông cũng nói thêm rằng WHO đang muốn có "sự rõ ràng hơn nữa" từ phía Trung Quốc trong các cập nhật gần đây về định nghĩa ca nhiễm, và một quy trình báo cáo cho đợt bùng phát này.

Ông Tarik Jasarevic, người phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới. Ảnh: WHO.

Sáng 13/2, tỉnh Hồ Bắc báo cáo số ca nhiễm mới là 14.840 trường hợp, con số kỷ lục trong ngày, gấp gần 10 lần số ca nhiễm mới của ngày hôm trước. Số tử vong cùng ngày là 242, trong khi con số của những ngày trước chỉ dao động ở trên dưới 100.

Hồ Bắc cho biết họ thay đổi phương pháp tính số ca nhiễm từ ngày 13/2, theo đó các trường hợp được chẩn đoán lâm sàng và có các triệu chứng cũng sẽ được coi là nhiễm virus corona, thay vì phải đợi kết quả xét nghiệm như trước đây.

Giới chức y tế của tỉnh cho biết cách tính này sẽ giúp các bệnh nhân sớm có cơ hội được tiếp nhận và điều trị hơn so với phương pháp cũ.

Kể từ khi dịch bùng nổ, giới chức ở Hồ Bắc đã bị cáo buộc che đậy tình hình, bỏ lỡ cơ hội tốt nhất để khống chế dịch khi virus mới bắt đầu lây lan hồi giữa tháng 12.

Tân Hoa Xã hôm 13/2 đưa tin ông Ứng Dũng, phó bí thư thành ủy kiêm thị trưởng Thượng Hải, được bổ nhiệm làm bí thư tỉnh ủy tỉnh Hồ Bắc, thay thế ông Tưởng Siêu Lương, theo quyết định của Ủy ban trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc.

Công chúng Trung Quốc càng bất bình hơn sau khi bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong những người đầu tiên cảnh báo về dịch bệnh, bị công an triệu tập và cuối cùng qua đời vì nhiễm virus.

Theo https://news.zing.vn/

Link nguồn: https://news.zing.vn/who-muon-trung-quoc-lam-ro-tieu-chi-xac-dinh-nhiem-virus-corona-post1046814.html?fbclid=IwAR3SyL2jDH9vLA-JLaNgg2T1dkHl7-GrXLFtNL3Y18UnYdUjIRr40AoPnVE
Băng rôn phòng chống virus corona “khó đỡ” ở Trung Quốc

Băng rôn phòng chống virus corona “khó đỡ” ở Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc đang tìm mọi cách để đối phó với dịch bệnh do virus corona chủng mới (Covid-19) gây ra, bao gồm treo băng rôn nhắc nhở người dân.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất