WHO: 'Những biến thể mới của Covid-19 đang ở rất gần'

WHO: 'Những biến thể mới của Covid-19 đang ở rất gần'

Đặc phái viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về Covid-19 đã cảnh báo rằng viru s vẫn đang gây ra "mối đe dọa nghiêm trọng" bất chấp sự lạc quan từ các quan chức châu Âu.

Phát biểu với Sky News hôm thứ Hai (24/1), đặc phái viên Covid-19 của WHO, Tiến sĩ David Nabarro, cảnh báo rằng đại dịch vẫn có thể gây ra "những thách thức và bất ngờ" bất chấp những tiến bộ đã đạt được ở một số nơi trên thế giới.

Nabarro chỉ trích các chính trị gia đang hạ thấp mối đe dọa do virus gây ra, ông nói rằng họ "không nên coi nhẹ" Covid-19 như bệnh cúm thông thường.

"Chúng ta phải tiếp tục coi Covid-19 là một mối đe dọa đầy bất ngờ, nguy hiểm", Nabarro tuyên bố, đồng thời nói thêm rằng chưa biết "sẽ mất bao lâu để đại dịch kết thúc" hay "sẽ phải vượt qua những khó khăn nào".

"Tôi muốn mọi người làm một việc, đó là tiếp tục đối phó với loại virus này một cách cẩn trọng. Trên thực tế, tình hình vẫn đang rất căng thẳng", Nabarro cho biết.

Nhận xét về các bình luận gần đây của Bộ trưởng Y tế Vương quốc Anh Sajid Javid rằng Covid-19 nên được điều trị như bệnh cúm, Nabarro nói rằng: "Chúng tôi biết còn nhiều biến thể mới của Covid-19 đang ở rất gần".

Các bình luận trên dường như mâu thuẫn trực tiếp với Giám đốc WHO khu vực châu Âu, Hans Kluge, người đã tuyên bố vào hôm thứ Hai (24/1) rằng "mối đe dọa của Covid-19 tại khu vực này sắp kết thúc", bởi Omicron nhẹ hơn so với các chủng trước đó.

Kluge bày tỏ quan điểm khác với đồng nghiệp của mình, ông lập luận rằng mặc dù các chủng mới có thể xuất hiện vào cuối năm 2022, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là chắc chắn "đại dịch sẽ quay trở lại".

Thu Phương
Link nguồn: https://danviet.vn/who-nhung-bien-the-moi-cua-covid-19-dang-o-rat-gan-20220125100350671.htm?fbclid=IwAR2ZOoGO4u79AAv5XwWFPMpPiyfLC0LrPj43C8uYY6SkR0TzPN23hUbdIfI
Biến thể Omicron làm thay đổi nhận thức của Trung Quốc về SARS-CoV-2

Biến thể Omicron làm thay đổi nhận thức của Trung Quốc về SARS-CoV-2

Nhà dịch tễ học Trung Quốc Ngô Tôn Hữu thừa nhận, sự xuất hiện của biến chủng Omicron đã thay đổi nhận thức của Trung Quốc về SARS-CoV-2.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất