Wollongong nước Úc – Thành phố của tiến bộ và văn minh trong tôi

Wollongong nước Úc – Thành phố của tiến bộ và văn minh trong tôi

Khi nói đến đất nước Australia tươi đẹp, mọi người thường liên tưởng hay nhắc đến Sydney hay Melbourne nhưng đối với tôi, Australia còn có một Wollongong – thành phố của tiến bộ và văn minh.

Bạn bè và người thân đều hỏi rằng tại sao tôi không chọn học tập tại Sydney, Melbourne hay một thành phố lớn nào đó mà lại chọn Wollongong, một vùng đất nghe vừa xa lạ vừa nhỏ bé. Lúc đó tôi chỉ cười và thầm nghĩ rằng có sao đâu vì Wollongong chỉ cách Sydney 80 km và là một thành phố biển thanh bình có hệ thống giáo dục phát triển, với những con người thân thiện và hiếu khách.

Sau một thời gian học tập và sinh sống tại Wollongong, tôi tin chắc rằng sự lựa chọn của tôi hoàn toàn đúng đắn. Càng ngày tôi càng thấy yêu và gắn bó với mảnh đất xứ Gong này. Dưới đây là một vài bức ảnh mà tôi đã ngẫu hứng ghi lại trong những lần rong ruổi tìm hiểu và khám phá thiên nhiên, văn hóa tại thành phố biển Wollongong.

Thành phố Wollongong nổi tiếng với những thảm cỏ xanh mướt, những bãi biển trải dài cát trắng. Cảng Wollongong (Wollongong Harbour) trở thành một địa chỉ thân quen của du khách và người dân nơi đây.

Đây là tòa nhà hội đồng của thành phố Wollongong. Toàn bộ tầng trệt của tòa nhà là thư viện thành phố – nơi mà mọi người, bất kể quốc tịch, tôn giáo, lứa tuổi, thường lui tới để tự trau dồi kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm với nhau.

Phố Gwynne là một trong số vô vàn các con phố ở Wollongong đạt danh hiệu ‘Con phố của tuần’ (Street Of The Week). Đó cũng chính là con đường hàng ngày tôi đi qua trong hành trình chinh phục chân trời tri thức của mình. Mỗi sáng thức dậy, tôi náo nức tới trường, ngước nhìn những chiếc lá trên cây đung đưa vẫy chào, lắng nghe tiếng chim hót líu lo – cuộc sống thật tươi đẹp biết bao.

Wollongong còn để lại trong tôi ấn tượng về một thành phố thanh bình và ổn định với hệ thống giáo dục tiên tiến đa sắc tộc. Chúng tôi được học tập và chia sẻ với nhau về tình bạn bè, tinh thần bác ái. Mỗi ngày đến trường là một ngày vui: tôi học hỏi và khám phá được nhiều điều mới mẻ, có thêm nhiều bạn mới. (Ảnh chụp trong buổi đi dã ngoại do Trung tâm Anh ngữ Warrawong tổ chức).

Ngoài việc học tập các môn học cơ bản, học sinh chúng tôi đặc biệt yêu thích những tiết học thực hành sáng tạo. Bức ảnh này nghi lại một trong số các tiết học Mosaic tại Trung tâm Anh ngữ Warrawong. Chúng tôi được thỏa sức phát huy trí tưởng tượng của mình nhưng cũng rất hợp tác khi làm việc theo nhóm.

Kiến thức về văn hóa xã hội còn được nhà trường trang bị thông qua các buổi đi thăm quan dã ngoại. Đây chính là bức ảnh được nghi lại trong chuỗi các hoạt động tìm hiểu về con người và văn hóa thổ dân Australia.

Kết thúc một tuần học tập chăm chỉ, tôi thường đến thăm Wollongong Botanic Garden. Khu vườn này tuyệt đẹp với đủ các sắc màu của cây cỏ hoa lá và tràn đầy hương thơm. Đây còn là một địa chỉ lý tưởng để tìm hiểu về hệ thực vật của Australia. Mỗi khi đến đây tôi thấy cuộc sống thật nhẹ nhàng, êm ái, đặc biệt khi nhìn thấy một bà mẹ đang giảng giải cho cậu con trai 3 tuổi của mình về các loài hoa hay cụ ông và cụ bà nắm tay nhau dạo bước trong vườn.

Ngày đầu mới đến thành phố, với vốn tiếng Anh hạn chế tôi không tránh khỏi cảm giác e ngại, rụt rè. Nhưng thiên nhiên tươi đẹp, sự hiếu khách và chân thành của người dân thành phố đã giúp tôi trở nên năng động hơn, trưởng thành hơn. Bức ảnh này được chụp nhân dịp tuần lễ Viva le Gong năm 2010 do thành phố tổ chức.

Với một vài bức ảnh trên đây chắc chắn chưa thể tả hết tình cảm của tôi đối mảnh đất Wollongong thân yêu và con người nơi đây. Tuy nhiên, tôi hy vọng các bạn cũng đồng tình với tôi rằng Wollongong hoàn toàn xứng đáng là thành phố của tiến bộ và văn minh (Wollongong- City of Innovation). Và chúng ta sẽ mãi yêu xứ Gong này – We love the Gong.

John - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất