Woolworths chỉ là phần nổi của tảng băng ăn cắ p tiền lương khi cuộc đàn áp sắp xảy ra

Woolworths chỉ là phần nổi của tảng băng ăn cắ p tiền lương khi cuộc đàn áp sắp xảy ra

Thư ký ACTU Sally McManus cho biết một loạt vụ bê bố i ăn cắ p tiền lương mà đỉnh điểm là các cáo buộc hình sự đối với Woolworths trong tuần này cho thấy Úc có “vấn đề lớn” với việc trả lương thấp cho công nhân.

Woolworths bị buộc tội ở Victoria vì không thanh toán tiền nghỉ thâm niên, trong vụ tiết lộ ăn cắp tiền lương mới nhất.

Nhưng siêu thị không thể bị đe dọa kết án hình sự ở cấp liên bang vì không có luật nào như vậy tồn tại, ít nhất là chưa.

Bà McManus nói rằng một cuộc đàn áp sắp xảy ra sẽ hình sự hóa hành vi trộm cắp tiền lương trên toàn liên bang sẽ trả lại tiền cho người lao động trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Bà McManus nói: “Điều này có nghĩa là sẽ có nhiều tiền hơn trong lương của người lao động, số tiền xứng đáng là của họ và cần thiết để đối phó với áp lực chi phí sinh hoạt.”

“Các doanh nghiệp lớn đã thoát khỏi nó bởi vì họ có thể. Rất khó để thu hồi tiền lương bị đánh cắp và các biện pháp ngăn chặn quá thấp. Cả hai vấn đề này phải được giải quyết để ngăn chặn hành vi trộm cắp tiền lương.”

Woolworths, trong ba năm qua đã thừa nhận hơn 750 triệu đô la tiền lương và quyền lợi chưa được trả, giờ đây phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng nhất của nó - bóng ma của một bản án hình sự - chỉ hơn 1 triệu đô la tiền nghỉ thâm niên.

Nhưng ở cấp liên bang, các luật hình sự như vậy vẫn đang được đưa ra trước Quốc hội, nơi chính phủ Albania đang cố gắng lật ngược tình thế đối với việc chính phủ cũ giết chết những cải cách như vậy vào năm 2019.

Chính phủ Albanese hiện đang cố gắng chuyển việc hình sự hóa liên bang đối với hành vi trộm cắp tiền lương thông qua Quốc hội sau khi chính phủ cũ giết chết những cải cách đó một cách ngoạn mục vào năm 2021.

Fair Work Ombudsman (FWO), cơ quan thực thi luật trả lương thấp dân sự trên toàn liên bang, tiết lộ vào tuần trước rằng họ đã thu hồi được 532 triệu đô la cho những người lao động bị trục xuất trong năm tài chính vừa qua.

Doanh nghiệp theo đuổi

Hơn một tỷ đô la đã được thu hồi chỉ trong hai năm qua và hơn một nửa số khoản thanh toán thiếu được xác định đến từ các doanh nghiệp lớn như Woolworths hoặc các trường đại học.

Woolworths thừa nhận vào tháng 2 rằng họ vẫn chưa hoàn trả hơn 270 triệu đô la cho công nhân sau khi các cuộc điều tra sau đó phát hiện ra một vấn đề lớn hơn nhiều so với suy nghĩ ban đầu.

Optus, CommSec, Bankwest và công ty đứng sau Rebel và Supercheap Auto cũng đang phải đối mặt với việc bị truy tố ở cấp liên bang hoặc ở Victoria về hành vi trộm cắp tiền lương.

Mỗi người phải đối mặt với hàng triệu đô la tiền phạt bên cạnh các hóa đơn trả nợ khổng lồ, nhưng có khả năng nhiều doanh nghiệp khác đã trả lương thấp cho công nhân của họ mà không phải đối mặt với hậu quả pháp lý.

KPMG ước tính vào năm 2019 rằng người lao động ở Úc đang bị trả lương thấp 1,35 tỷ đô la một năm.

Các cải cách liên bang sẽ thực hiện hai việc chính – tăng quy mô và mức phạt tối đa đối với việc trả lương thấp trên toàn liên bang và coi hành vi trộm cắp tiền lương là một tội hình sự theo Đạo luật Việc làm Công bằng.

Doanh nghiệp phản đối cải cách

Nhưng họ phải đối mặt với sự phản đối gay gắt từ các nhóm kinh doanh đang cố gắng lật tẩy chính phủ về hành vi trộm cắp tiền lương trong chiến dịch của họ chống lại chương trình nghị sự công nghiệp rộng lớn hơn của Lao động.

Bất chấp thực tế là Liên minh đã đưa việc hình sự hóa hành vi ăn cắp tiền lương lên Thượng viện trong thời gian nắm quyền trước khi bãi bỏ nó, Phe đối lập đang phản đối các cải cách quan hệ lao động của chính phủ.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Úc (ACCI) đã cảnh báo chống lại các cải cách trừng phạt các khoản thanh toán thiếu không cố ý, vì lo ngại các cáo buộc hình sự có thể ảnh hưởng đến các doanh nghiệp vô tình không trả lương đúng cho nhân viên của họ.

Trong khi đó, quan điểm của các cơ quan quản lý là các doanh nghiệp lớn nói riêng không được viện dẫn những sai lầm như một cái cớ, lập luận rằng các công ty có đủ nguồn lực để làm cho đúng.

Diễn viên Thanh tra Việc làm Công bằng, Kristen Hannah, cho biết trong tuần này rằng văn phòng của cô ấy sẽ sử dụng mọi nguồn lực có sẵn để theo đuổi các doanh nghiệp, ngay cả trong những trường hợp vô tình bị ăn cắp tiền lương.

“Số tiền thu hồi mới nhất có nghĩa là Fair Work Ombudsman đã thu hồi hơn 1 tỷ đô la cho người lao động trên khắp nước Úc chỉ trong hai năm qua,” bà cho biết trong tuần này.

“Những kết quả này đạt được sau những nỗ lực nhất quán mà cơ quan của chúng tôi đã thực hiện để tạo ra một môi trường mong đợi các tập đoàn lớn ưu tiên tuân thủ và báo cáo cho chúng tôi khi họ làm sai.”

Thu Phương
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/finance-news/2023/08/04/wage-theft-woolworths-albanese/
RBA có thể sẽ tăng lãi suất vào tháng 6 sau dữ liệu tiền lương

RBA có thể sẽ tăng lãi suất vào tháng 6 sau dữ liệu tiền lương

Người Úc nên sẵn sàng cho một đợt tăng lãi suất khác vào tháng 6, sau khi các nhà kinh tế dự đoán mức tăng tiền lương trong quý 3 sẽ khiến Ngân hàng Dự trữ phải hành động.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất