Woolworths, Coles đáp trả lo ngại hóa đơn 'độ c hạ i'

Woolworths, Coles đáp trả lo ngại hóa đơn 'độ c hạ i'

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Woolworths khẳng định chuỗi siêu thị lớn nhất Australia đã ngừng sử dụng Bisphenol A – hay còn gọi là BPA – trong 7 năm qua.

Người phát ngôn cho biết: “Giấy biên lai in của chúng tôi không chứa BPA và chúng tôi đang tiếp tục xem xét các lựa chọn thay thế không chứa phenol,” đồng thời cho biết thêm rằng ngày càng có nhiều khách hàng của Woolworths chọn loại bỏ hoàn toàn biên lai giấy để chuyển sang sử dụng biên lai điện tử. thông qua chương trình Phần thưởng hàng ngày của họ.

Người phát ngôn cho biết: “Mỗi ngày, hơn 7 triệu giao dịch tại các cửa hàng của chúng tôi sử dụng tùy chọn Biên lai điện tử, với các khách hàng cá nhân tiết kiệm trung bình 13 mét giấy mỗi năm.”

Tuy nhiên, nhà bán lẻ không tiết lộ liệu hóa đơn của họ có chứa Bisphenol S (BPS), một chất thay thế có liên quan chặt chẽ, có cấu trúc và độc tính tương tự như BPA hay không.

Đối thủ Coles, trong một báo cáo, cũng xác nhận rằng hóa đơn của họ không chứa BPA nhưng cũng không rõ ràng về việc sử dụng các chất thay thế phenol của họ.

BPA so với BPS

Mặc dù đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc loại bỏ hóa chất BPA gây rối loạn nội tiết mạnh khỏi hộp đựng thực phẩm và hộp đựng thức ăn và đồ uống có thể tái sử dụng, nhưng biên lai in trên giấy in nhiệt đã được xử lý bằng chất này.

Ngoài biên lai, giấy nhiệt được sử dụng trên toàn cầu để in vé, thẻ lên máy bay, thẻ hành lý, nhãn chai theo toa, vé số và thậm chí cả thịt và pho mát đóng gói ở siêu thị.

BPA, chất có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt, bệnh tim mạch và các bất thường về sinh sản và phát triển não bộ, có thể được hấp thụ qua da – một điểm đặc biệt cần quan tâm đối với những nhân viên thu ngân thường xuyên xử lý biên lai.

Nhưng trong khi các nhà bán lẻ chuyển sang sử dụng BPS như một chất thay thế cho BPA sau áp lực loại bỏ hóa chất độc hại khỏi thị trường, bằng chứng khoa học cho thấy không nên sử dụng chất này để thay thế vì chúng có thể gây ra các mối nguy tương tự cho sức khỏe và môi trường, đồng thời cũng dễ dàng chuyển sang da .

Các nhà khoa học đã tiết lộ rằng BPS phá vỡ nội tiết tố và gây hại cho sức khỏe sinh sản, phát triển, trao đổi chất và tim mạch, giống như tiền thân của nó. Nó cũng có thể đóng một vai trò trong việc thay đổi chức năng miễn dịch hoặc sự phát triển của một số bệnh ung thư và bệnh hen suyễn, nghiên cứu sơ bộ chỉ ra.

Gần như tất cả mọi người trên thế giới đều tiếp xúc với BPS, nhưng trong khi rất nhiều sản phẩm ghi là không chứa BPA thì lại không có nhiều thông tin về BPS.

Nghiên cứu điều tra các tác động sức khỏe có thể có từ BPS là rất ít vì trọng tâm chủ yếu là các nhà hoạch định chính sách chú ý đến BPA.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chứng minh BPS bắt chước hoạt động sinh học của oestrogen, mặc dù nó kém hiệu quả hơn BPA.

Vào năm 2015, Cơ quan Bảo vệ Môi trường của Hoa Kỳ đã đánh giá một hóa chất thay thế có tên là Pergafast 201 ở mức độ nguy hiểm đối với sức khỏe con người từ thấp đến trung bình. Tuy nhiên, nhược điểm là nó có nguy cơ môi trường từ cao đến rất cao.

Một tùy chọn khác có tên là Alpha Free cũng được đặt tên, nhưng mặc dù nó có thể có cấu hình độc tính tốt hơn, nhưng nó có thể tạo ra bản in mờ đi nhanh chóng.

Sự an toàn của các giải pháp thay thế tiềm năng vẫn cần được đánh giá khi các nhà sản xuất phát triển các vật liệu mới và an toàn hơn.

Làm thế nào để giữ an toàn

Tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ Nhóm Công tác Môi trường (EWG) nói rằng có thể không tránh được hoàn toàn việc tiếp xúc với BPA và BPS, nên có nhiều cách để mọi người có thể giảm thiểu tiếp xúc với các hóa chất độc hại này.

Tận dụng biên lai điện tử qua thư để nhắn tin là một giải pháp thay thế, nhưng nếu điều này là không thể – khách hàng nên cất riêng biên lai giấy trong một phong bì vì BPA và BPS có thể làm ô nhiễm tiền tệ và các mặt hàng khác được lưu trữ bên cạnh chúng.

Khách hàng cũng nên để các hóa đơn nhiệt tránh xa trẻ em và đảm bảo rửa tay sau khi xử lý chúng.

Cũng nên tránh dùng nước thơm, nước rửa tay và bất cứ thứ gì ướt hoặc nhờn trước khi chạm vào biên lai vì ẩm ướt hoặc nhờn có thể làm tăng lượng hóa chất truyền lên da và khả năng hấp thụ BPA hoặc BPS của da.

Chúng tôi cũng khuyến khích bỏ biên lai và giấy in nhiệt khác vào thùng rác chung để không làm ô nhiễm các vật phẩm có thể tái chế.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/woolworths-coles-respond-to-toxic-receipt-concerns-235104646.html
Coles thu hồi pho mát sau khi phát hiện nguy cơ nhiễm E.Coli

Coles thu hồi pho mát sau khi phát hiện nguy cơ nhiễm E.Coli

Một lệnh thu hồi khẩn cấp trên toàn quốc đã được ban hành đối với một loại pho mát thương hiệu Coles nổi tiếng sau khi phát hiện dấu vết của vi khuẩn E.Coli.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất