Woolworths, Coles dự báo giá sẽ tăng trong nhiều tháng

Woolworths, Coles dự báo giá sẽ tăng trong nhiều tháng

Giá hàng tạp hóa tại Woolworths, Coles và các siêu thị khác trên khắp nước Úc dự kiến ​​sẽ tăng từ 6 đến 8% trong năm tới do các vấn đề về chuỗi cung ứng dài hạn do thiên tai và tìn h trạng thiếu lao động gây ra.

Liên minh chuỗi cung ứng thực phẩm quốc gia - bao gồm các đại diện từ các lĩnh vực khác nhau của ngành công nghiệp thực phẩm - cho biết quy mô chưa từng có của các mối đe dọa đối với chuỗi cung ứng nội địa của quốc gia sẽ tiếp tục gây áp lực lên giá hàng tạp hóa trong ít nhất 12 tháng nữa.

Với 80% người Úc lo ngại về chi phí thực phẩm và hàng tạp hóa tăng cao, liên minh đang kêu gọi chính phủ liên bang hỗ trợ xây dựng kế hoạch an ninh lương thực quốc gia khi nông dân tiếp tục đối phó với thời tiết khắc nghiệt đang diễn ra và tình trạng thiếu lao động sau đại dịch .

Chiến lược quản lý rủi ro

Nhóm đã gặp chính phủ để giải thích những rủi ro của việc gián đoạn chuỗi cung ứng đối với nền kinh tế và người Úc nói chung, đồng thời thúc giục rằng kế hoạch quốc gia được phát triển và thực hiện như một "vấn đề cấp bách".

"Chúng ta đang sống trong thời kỳ thay đổi và trong một thế giới đang thay đổi. Chúng ta cần phải thích nghi," Giám đốc điều hành của Independent Food Distributors Australia, Richard Forbes, giải thích trong một cuộc phỏng vấn với Yahoo News Australia.

Viện dẫn những căng thẳng địa chính trị, các vấn đề về giao thông và hậu cần cũng như những thách thức tài chính do chi phí kinh doanh tăng cao, ông Forbes cho biết việc thiết lập một kế hoạch an ninh lương thực quốc gia sẽ là một chiến lược quản lý rủi ro giống như kinh doanh nhằm cố gắng giúp ổn định giá cả hàng hóa trước áp lực gia tăng. Ông cho biết thêm, chỉ riêng trong 9 tháng qua, chi phí hoạt động của các doanh nghiệp trong ngành đã tăng 27%.

Ông Forbes giải thích thêm: "Chúng ta đã chứng kiến ​​11 sự kiện thảm khốc trong ba năm. Trừ khi chúng ta có một kế hoạch an ninh lương thực quốc gia, nếu không giá lương thực sẽ tiếp tục tăng". "Nếu không có một chiến lược phù hợp, chúng ta sẽ thiếu chuẩn bị. Chính phủ sẽ vô trách nhiệm nếu không chú ý đến cảnh báo."

Theo Cục Thống kê Úc, giá rau quả đã tăng 16,2% trong 12 tháng tính đến quý 9, trong khi các sản phẩm từ sữa tăng 12,1%. Tất cả các mặt hàng tạp hóa thực phẩm và phi thực phẩm đều tăng giá mạnh trong quý 9, với giá thực phẩm và đồ uống không cồn tăng 9% trong giai đoạn này.

Woolworths hoan nghênh chiến lược chứng minh tương lai

Chuỗi siêu thị lớn nhất của Úc Woolworths đã hoan nghênh việc liên minh này thúc đẩy kế hoạch an ninh lương thực quốc gia, nhấn mạnh sự cần thiết của chuỗi cung ứng "đảm bảo tương lai" tại quốc gia này.

Người phát ngôn của Woolworths nói với Yahoo News: “Tính bền vững và an ninh của hệ thống thực phẩm của Úc rất quan trọng đối với tương lai của khách hàng, đối tác cung cấp và hoạt động kinh doanh của chính chúng tôi”.

Người phát ngôn cho biết: “Chúng tôi đang tiếp tục đầu tư vào chuỗi cung ứng linh hoạt hơn để xây dựng cơ sở hạ tầng đã giúp chúng tôi phục vụ các cộng đồng trong suốt thời gian hạn hán, cháy rừng, bùng phát dịch COVID-19 và lũ lụt”. về chuỗi cung ứng đảm bảo tương lai, đặc biệt là trong cơ sở hạ tầng giao thông có thể chịu được sự gián đoạn và hỗ trợ tính liên tục của việc cung cấp thực phẩm."

Người phát ngôn của Woolworths nói thêm rằng nhà bán lẻ này cũng đang hợp tác với các nhà cung cấp để quản lý một cách nhạy cảm áp lực lạm phát trong toàn ngành khi họ cố gắng đạt được sự cân bằng giữa việc trả cho nông dân một mức giá hợp lý trên thị trường và mang lại giá trị cho khách hàng, đồng thời nói thêm rằng họ đã đóng băng giá hơn 200 sản phẩm thiết yếu giúp khách hàng quản lý áp lực chi phí sinh hoạt.

Coles đã được liên lạc để bình luận.

Woolworths, hợp tác với các tổ chức từ thiện cứu trợ lương thực như Foodbank, OzHarvest và Fairshare, cung cấp thực phẩm dư thừa có thể ăn được không còn bán được trong các cửa hàng của mình để giúp cung cấp lương thực cho những người Úc đang cần. Trong 12 tháng qua, Tập đoàn Woolworths cũng đã quyên góp khoảng 6 triệu đô la để hỗ trợ cứu đói.

Foodbank, trong báo cáo Nạn đói năm 2022, tiết lộ rằng có tới hai triệu người Úc phải vật lộn để có thức ăn trên bàn, ảnh hưởng đến 1,3 triệu trẻ em.


 

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/woolworths-coles-prices-forecast-to-rise-for-months-sparking-urgent-call-for-action-225621279.html
Thực phẩm vẫn sẽ tăng giá vào năm 2023, nhưng có tin tốt cho những người uống cà phê

Thực phẩm vẫn sẽ tăng giá vào năm 2023, nhưng có tin tốt cho những người uống cà phê

Các chuyên gia cho biết chi phí thực phẩm sẽ vẫn ở mức cao trong năm tới – nhưng các mặt hàng yêu thích của người Úc như cà phê dự kiến ​​sẽ giảm giá.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất