Xe lớn hơn, tài xế tệ hơn: Tại sao ngày càng nhiều người Úc thiệ t mạn g trên đường

Xe lớn hơn, tài xế tệ hơn: Tại sao ngày càng nhiều người Úc thiệ t mạn g trên đường

Người Úc đang mua những chiếc ô tô lớn hơn với số lượng kỷ lục trong khi phí đường bộ trên toàn quốc đã tăng lên mức chưa từng thấy trong nhiều năm.

Đó không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Giáo sư Stuart Newstead, giám đốc Trung tâm nghiên cứu tai nạn của Đại học Monash, nói với 9news.com.au: “Đó thực sự là một điều gì đó khá thực tế”.

Mặc dù có sự cải thiện rõ rệt về số người chết trên đường ở Úc trong những năm dẫn đến đại dịch, những năm 2020 đã chứng kiến ​​sự quay đầu xe đáng chú ý và chết người.

Vào năm 2023, số phí đường bộ lên tới 1270: số người thiệt mạng trên đường cao nhất kể từ năm 2016 và là kỷ lục tồi tệ thứ hai trong 11 năm qua.

Đồng thời, ba mẫu xe bán chạy nhất đều là xe taxi kép – những loại xe to, nặng, do kích thước của chúng, thường sẽ đâm vào người đi bộ hoặc những người lái xe khác ở vị trí cao hơn (và gần đầu hơn) so với xe sedan hoặc xe sedan. xe hatchback.

Newstead cho biết có mối liên hệ rõ ràng giữa hai điều này, với tỷ lệ xe ute cao hơn trong đội xe đường bộ chung của Úc khiến mọi người kém an toàn hơn.

Ông nói: “Tính an toàn của xe ute có vấn đề.

“Nó thực sự không cung cấp bất kỳ sự bảo vệ nào tốt hơn cho bạn với tư cách là người cư ngụ. Mọi người nghĩ rằng nó (an toàn) vì nó to lớn và cứng cáp, nhưng chắc chắn gánh nặng chấn thương mà nó đặt lên phần còn lại của cộng đồng là rất cao.

"Và do đó, sở thích mua những chiếc xe đó của chúng tôi không cải thiện được hiệu quả an toàn của chúng tôi.

“Một số công việc thú vị mà chúng tôi đã thực hiện gần đây cho thấy rằng nếu chúng tôi thay thế toàn bộ đội xe bằng xe thương mại, chúng tôi thực sự sẽ tăng phí đường bộ lên khoảng 25%.

"Đó là một thống kê khá đáng báo động."

Điều đó không có nghĩa là xe tử vong là yếu tố duy nhất dẫn đến số ca tử vong ngày càng tăng.

Đại dịch đang đóng một vai trò nào đó - một phần do sự gia tăng dân số sau đó, một phần do mọi người tránh xa các phương tiện giao thông công cộng và một phần do những gì có thể được tóm tắt một cách hợp lý là mọi người lái xe không đúng cách.

Newstead cho biết: “Đại dịch đã thay đổi thái độ của người dân đối với việc sử dụng đường và chia sẻ đường và nhiều cơ quan cảnh sát đã chứng kiến ​​mọi người có hành vi cực đoan”.

“Cảnh sát đã lưu ý ở một mức độ nhất định rằng đây là một loại hành vi chống độc tài: kiểu như 'Tôi phát ngán khi bị bảo phải làm gì và tôi sẽ làm những gì tôi cảm thấy thích'.

"Những thứ như sử dụng ma túy và rượu, chạy quá tốc độ, chỉ là sự thiếu quan tâm của cộng đồng trong việc sử dụng đường bộ.

“Tôi nghĩ điều đó sẽ dần dần bình thường hóa. Nhưng chắc chắn đã có một sự thay đổi đáng chú ý kể từ sau đại dịch.”

Có thể làm gì để đảo ngược xu hướng gần đây?

Úc đã đặt ra mục tiêu đầy tham vọng là không có trường hợp tử vong do tai nạn giao thông đường bộ vào năm 2050.

Dữ liệu trong thập kỷ trước đại dịch đầy hứa hẹn – số người chết trên đường bộ đã giảm từ 1491 người vào năm 2009 (tỷ lệ 6,9 người chết trên 100.000 người trong cả nước) xuống còn 1145 (4,6 người chết trên 100.000 người) vào năm 2018.

Nhưng kể từ năm 2020, con số tử vong hàng năm chỉ tăng lên và năm 2024 đang trên đà trở thành năm tồi tệ nhất kể từ năm 2009.

Vậy chúng ta có thể làm gì để cải thiện an toàn đường bộ?

Newstead cho biết việc loại bỏ các ưu đãi về thuế đối với việc mua xe taxi đôi sẽ có ích.

Người mua xe không phải trả thuế xe hơi hạng sang và chúng thường được coi là chi phí kinh doanh khi được sử dụng vì lý do cá nhân.

Việc loại bỏ những khoản giảm thuế đó sẽ không được lòng cử tri vì xe bán chạy như thế nào.

Một đề xuất khác của Newstead sẽ không phổ biến hơn nhiều.

Ông nói: “Mặc dù mọi người không muốn nghe điều đó nhưng cuộc thảo luận về tốc độ nào là phù hợp cho các môi trường đường khác nhau lại rất lạc lõng ở Úc”.

Các thành phố lớn ở châu Âu có xu hướng giới hạn tốc độ tối đa là 50km/h và 30km/h ở những khu vực có nhiều người đi bộ, trong khi các thành phố của Úc hiếm khi xuống dưới 40km/h và có thể cho phép lên tới 80km/h trên một số tuyến đường đông đúc.

Theo Newstead, ở các khu vực, có một câu chuyện tương tự về tốc độ không phù hợp với cơ sở hạ tầng.

Ông cho biết các giới hạn cần phải được hạ xuống hoặc mức độ an toàn của đường được cải thiện đáng kể, bao gồm cả việc bổ sung các rào chắn phân cách để giảm nguy cơ va chạm trực diện.

Ông nói: “Khi chúng ta nói về một hệ thống an toàn, đó là một hệ thống mà ai đó mắc lỗi chính đáng - mất tập trung hoặc chạy chệch khỏi đường - nhưng điều đó không giết chết họ”.

“Và hiện tại thì có.”

Cho đến khi một sự thay đổi lớn trong chính sách của Úc diễn ra, liệu ông có thấy cơ hội nào để đạt được mục tiêu đầy tham vọng là không có trường hợp tử vong trên đường không?

"Ý kiến ​​cá nhân của tôi: không," ông nói.

“Sẽ phải có sự thay đổi căn bản trong việc các chính phủ sẵn sàng tập trung vào phương pháp quy hoạch tổng hợp và đầu tư vào mạng lưới đường huyết mạch quan trọng trong khu vực.

“Nếu điều đó không xảy ra, chúng ta sẽ tiếp tục đi vòng tròn.”


Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.9news.com.au/national/australia-rising-road-toll-reasons-dual-cab-utes-suvs-changing-behaviour-speed-limits-driver-behaviour/10f60b62-88d2-43c9-8813-7c1f82d8a0c9
Trường hợp cúm gia cầm thứ hai được phát hiện ở Victoria, có liên quan đến trường hợp đầu tiên

Trường hợp cúm gia cầm thứ hai được phát hiện ở Victoria, có liên quan đến trường hợp đầu tiên

Câu chuyện về dịch cúm gia cầm ở Victoria vẫn đang tiếp diễn khi các quan chức bang xác nhận một trang trại gia cầm thứ hai đã bị tấn công.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất