Xe năng lượng mặt trời Australia lập kỷ lục thế giới

Xe năng lượng mặt trời Australia lập kỷ lục thế giới

Một chiếc xe đua chạy bằng năng lượng mặt trời do Úc sản xuất đã suýt lập kỷ lục Guinness thế giới tạm thời trong cuộc đua 1000 km, vượt qua các thử thách để giành danh hiệu.

Xe Sunswift 7, do một nhóm sinh viên kỹ thuật của UNSW tạo ra, hiện đang trên đà giữ kỷ lục xe điện nhanh nhất đi được quãng đường hơn 1000 km trong một lần sạc.

Tuy nhiên, chiếc xe có cấu hình thấp suýt chút nữa đã trượt vạch đích, với sự cố quản lý pin gây ra một lần dừng pit kéo dài 14 phút khiến nỗ lực lập kỷ lục gần như bị hủy bỏ.

Xe Sunswift 7, chạy bằng pin và các tấm pin mặt trời trên nóc và nắp ca-pô, đã hoàn thành 240 vòng của Trung tâm Nghiên cứu Ô tô Úc của Victoria để hoàn thành thử thách, hoặc tương đương với việc lái xe xa hơn Sydney đến Melbourne.

Quản lý nhóm Sunswift Andrea Holden cho biết chiến thắng này là "sự xác nhận cho tất cả nỗ lực mà mọi người trong nhóm" đã bỏ ra sau khi tạo ra phương tiện ban đầu cho Thử thách năng lượng mặt trời thế giới Bridgestone hai năm một lần nhưng đã bị hủy bỏ do đại dịch COVID-19 vào năm 2021.

Bà Holden nói: “Thật kỳ lạ khi nghĩ rằng chúng tôi đã giúp tạo ra thứ gì đó tốt nhất trên toàn thế giới.”

"Hai năm trước, khi chúng tôi bắt đầu chế tạo chiếc xe này, mọi thứ đang trong tình trạng bế tắc và có rất nhiều khoảnh khắc khó khăn."

Nhưng các sinh viên kỹ thuật, dẫn đầu bởi cựu giám đốc điều hành Red Bull Racing, giáo sư UNSW Richard Hopkins, đã phải đối mặt với những thách thức đáng kể trong ngày đua, với một vết thủng lốp và sự cố về pin buộc phải sửa chữa giữa chừng.

Quá trình khắc phục mất 14 phút 52 giây trong tổng số 15 phút được phép.

Giáo sư Hopkins, người đã giúp đội Red Bull giành được bốn chức vô địch thế giới, cho biết thành tích này thậm chí còn "đáng kinh ngạc" hơn khi xét đến những trở ngại mà đội phải vượt qua.

"Hãy nhớ rằng đây không phải là những nhà sản xuất ô tô chuyên nghiệp được trả lương cao nhất ở Stuttgart làm việc cho Mercedes," ông nói.

"Đây là một nhóm những người nghiệp dư rất thông minh đã lấy tất cả các thành phần và kết hợp nó lại với nhau một cách xuất sắc."

Xe đua Sunswift 7 nặng khoảng 1/4 so với xe điện tiêu chuẩn ở mức 500kg và có thân xe thấp với hệ số cản chỉ 0,095.

Giáo sư Hopkins cho biết chiếc xe này sẽ không phải là "chiếc xe sản xuất của tương lai" do chi phí và các tính thực tiễn khác nhưng cho biết thiết kế của nó có thể cung cấp những bài học quý giá cho việc thiết kế các phương tiện tiết kiệm nhiên liệu trong tương lai.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/australian-solar-car-sets-world-012305989.html
Úc: Thu hồi hàng nghìn pin năng lượng mặt trời LG 'chết người'

Úc: Thu hồi hàng nghìn pin năng lượng mặt trời LG 'chết người'

Các chủ sở hữu nhà đã được cảnh báo kiểm tra hệ thống bảng năng lượng mặt trời của họ ngay lập tức trong bối cảnh thu hồi khẩn cấp các loại pin đã bắt lửa và gây ra thương tích cũng như thiệt hại về tài sản.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất