Xe tải điện đã lăn bánh ở Australia

Xe tải điện đã lăn bánh ở Australia

Người Úc có thể thấy bưu kiện của họ được vận chuyển nhẹ nhàng hơn và ít tác động đến môi trường hơn sau khoản đầu tư 20,1 triệu đô la vào việc xây dựng đội xe tải điện lớn nhất của đất nước.

Cơ quan Năng lượng tái tạo Úc đã công bố khoản đầu tư vào thứ ba như một phần của dự án trị giá 44,3 triệu đô la để tạo ra một "Kho hàng của tương lai" cho công ty chuyển phát bưu kiện Team Global Express.

Dự án sẽ chứng kiến 60 xe tải điện được triển khai tại trung tâm của công ty ở phía tây Sydney, một động thái mà các chuyên gia cho rằng có thể giúp cắt giảm “một lượng lớn khí thải” từ giao thông vận tải ở Úc.

Thông báo này được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi Tesla ra mắt sơ mi rơ moóc chạy điện đầu tiên tại Mỹ và vài tuần sau khi ra mắt phương tiện giao hàng eTukTuk tại Úc.

Khoản đầu tư mới nhất sẽ chứng kiến Team Global Express, trước đây gọi là Toll, đầu tư vào 24 xe tải điện cứng nhẹ của Daimler và 36 xe tải điện cứng trung bình của Volvo để tạo ra đội hậu cần điện lớn nhất trong nước.

Giám đốc điều hành cơ quan Darren Miller cho biết dự án được thiết kế để thử nghiệm xe tải điện trong lĩnh vực này và giúp nhiều nhà cung cấp hơn.

Ông nói: “Mục tiêu của chúng tôi là ngành công nghiệp xe hạng nặng học hỏi từ dự án này khi những người khác xem xét lộ trình chuyển đổi của họ.”

"Vận hành một đội xe hạng nặng chạy bằng pin sẽ giúp giải quyết một số rào cản chính đối với việc áp dụng, bao gồm khắc phục giá mua trả trước cao hơn và sự không chắc chắn của việc tích hợp xe điện vào các hoạt động hiện có trên quy mô lớn."

Giám đốc điều hành nhóm Team Global Express Christine Holgate gọi dự án xe tải điện là một "cột mốc quan trọng" đối với công ty.

Nhưng cô ấy cho biết việc chuyển đổi tất cả 6500 xe tải của mình sang xe điện sẽ là một dự án dài hạn.

"Thách thức là chưa ai từng thực sự thực hiện một thử nghiệm như thế này trên thế giới,"

"Nhưng trừ khi bạn thực hiện bước đầu tiên, bạn sẽ không bao giờ lên đến đỉnh núi."

Ben Haddock, người đứng đầu nghiên cứu di chuyển trong tương lai tại Arup, cho biết động thái này có thể tạo ra tác động đáng kể đến môi trường ở Úc, nơi phương tiện giao thông hạng nặng chiếm 22% tổng lượng khí thải giao thông.

Ông nói: "Khía cạnh hậu cần của vận tải là thứ thường bị lãng quên. Bạn bấm vào một nút và bưu kiện sẽ đến trước cửa nhà bạn".

"Toàn bộ chuỗi cung ứng giúp bạn nhận được bưu kiện tạo ra một lượng khí thải khổng lồ và một phần của lượng khí thải đó nằm ở dặm cuối cùng. Đó là một phần quan trọng để có được ngay trong quá trình chuyển đổi sang phương tiện không phát thải và không phát thải."

Ông Haddock cho biết xe điện đặc biệt phù hợp để giao hàng vì chúng êm hơn đáng kể so với xe tải chạy bằng động cơ diesel, có thể chở tải trọng lớn, phù hợp với việc thường xuyên khởi động và dừng lại, đồng thời "các tài xế yêu thích chúng".

Nhưng ông cho biết vẫn còn những câu hỏi về sự phù hợp của chúng, bao gồm cả việc liệu phạm vi hoạt động có phải là vấn đề đối với một số doanh nghiệp hay không và liệu chúng có thể chịu được "nhiệt độ khắc nghiệt" trên các con đường ở Úc hay không.

Bộ trưởng Năng lượng Liên bang Chris Bowen cho biết cuộc thử nghiệm xe tải điện mới sẽ trả lời nhiều câu hỏi và thể hiện nhiều tiến bộ hơn trong quá trình chuyển đổi sang xe điện của Úc.

“Xe tải điện là một phần rất, rất quan trọng trong tương lai của Úc,” ông Bowen nói.

"Chúng ta đang đi sau phần còn lại của thế giới, đi sau cuộc chơi khi nói đến xe điện. Chúng ta đã đạt được tiến bộ tốt trong sáu tháng đầu tiên nhậm chức nhưng chúng ta còn rất, rất nhiều việc phải làm.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/electric-trucks-roll-australia-082616292.html
Thượng viện Úc thông qua việc cắt giảm thuế xe điện

Thượng viện Úc thông qua việc cắt giảm thuế xe điện

Giá của một số loại xe điện ở Úc sẽ giảm sau khi Thượng viện thông qua việc cắt giảm thuế sau các cuộc đàm phán vào phút cuối.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất