Xét nghiệm kháng nguyên nhanh chóng tăng giá gấp đôi ở Úc

Xét nghiệm kháng nguyên nhanh chóng tăng giá gấp đôi ở Úc

Bất kỳ cuộc đàn áp chính thức nào đối với việc đục giá các xét nghiệm kháng nguyên nhanh ở Úc đều khó xảy ra, mặc dù chính phủ đề xuất rằng cơ quan giám sá t người tiêu dùng sẽ vào cuộc trong bối cảnh báo cáo các bộ dụng cụ đã tăng giá gấp đôi.

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc trước đây đã lưu ý “việc khoét giá nói chung không phải là bất hợp pháp”, có nghĩa là khả năng đáp ứng của nó có thể bị hạn chế trừ khi có những trường hợp cụ thể.

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm thứ Tư, trong đó ông tuyên bố nội các quốc gia sẽ triệu tập vào thứ Năm, thủ tướng Scott Morrison đã từ chối lời kêu gọi từ các công đoàn và nhóm kinh doanh vì khối thịnh vượng chung để tìm nguồn và phân phát các bài kiểm tra nhanh miễn phí cho người dân trên toàn quốc.

Thủ tướng nói thử nghiệm là “công việc” của các bang và ông “rất vui vì họ đang làm việc đó”.

Với việc một số người Úc chờ đợi vài giờ để được xét nghiệm PCR miễn phí và vài ngày để có kết quả, nhu cầu xét nghiệm kháng nguyên nhanh đã tăng lên đáng kể và giá cả lần lượt tăng.

Một số người tiêu dùng tuyên bố rằng một nhà bán lẻ dường như đang bán trực tuyến cùng một bộ 5 thử nghiệm với giá 90 đô la vào thứ Tư, tăng từ khoảng 45 đô la vào tuần trước.

Khi được hỏi liệu có bất cứ điều gì để ngăn chặn việc đào giá của các nhà bán lẻ hay không, Morrison dường như đề nghị cơ quan giám sát người tiêu dùng có thể giải quyết vấn đề này.

Thủ tướng nói đó là “điều mà tôi biết thủ quỹ sẽ theo đuổi với ACCC”.

“Đó là công việc của họ,” Morrison nói.

“Theo cách tương tự, họ làm điều đó trên nhiều lĩnh vực cung cấp quan trọng khác. Và bất kỳ ai đang làm điều đó, họ phải báo cáo điều đó cho ACCC. Và tôi sẽ khuyến khích họ làm điều đó.”

“Và đó là điều mà tôi biết thủ quỹ sẽ tiếp tục với ghế chủ tịch ACCC nếu ai đó đang tìm cách làm điều gì đó có tính chất như vậy.”

Người phát ngôn của ACCC cho biết cơ quan này có thể "công khai gọi tên" các nhà cung cấp bị bắt gặp khai thác sự thiếu hụt.

Người phát ngôn cho biết: “ACCC sẽ điều tra bất kỳ bằng chứng nào về sự thông đồng về giá cả và có hành động thích hợp.”

“ACCC có thể công khai kêu gọi bất kỳ nhà cung cấp nào dường như đang khai thác sự thiếu hụt các xét nghiệm kháng nguyên nhanh.”

“Theo Đạo luật Cạnh tranh và Tiêu dùng, trong một số trường hợp, việc định giá quá mức có thể cấu thành hành vi vô lương tâm. Bất kỳ trường hợp như vậy cuối cùng sẽ cần phải được quyết định bởi một tòa án. "

Tuy nhiên, khi bắt đầu đại dịch, trong bối cảnh giá cả tăng do thiếu sản phẩm, cơ quan giám sát cũng lưu ý rằng theo luật của Úc “việc khoét giá nói chung không phải là bất hợp pháp”.

Một số nhà sản xuất đã cảnh báo vào tháng 10, một tháng trước khi các thử nghiệm nhanh có sẵn đối với các nhà hóa học, rằng Úc có khả năng phải đối mặt với việc tăng giá do nguồn cung bị hạn chế.

Hiệp hội Dược phẩm cũng cho biết trong tuần này rằng nguồn cung hạn chế và chi phí chuỗi cung ứng có thể dẫn đến giá cao hơn cho người tiêu dùng.

Trong bối cảnh người tiêu dùng phàn nàn về việc giá cả tăng, một số nhà quan sát chỉ ra một đạo luật khó hiểu của New South Wales, bị bãi bỏ vào năm 2019, mà một cựu ủy viên thương mại công bằng của bang cho biết có thể ngăn chặn tình trạng khoét giá trong đại dịch. Chính quyền tiểu bang trước đây đã bác bỏ tuyên bố này.

Trong khi đó, Victoria trở thành bang thứ hai cam kết phát miễn phí các xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Bộ trưởng Bộ Y tế, Martin Foley, hôm thứ Tư thông báo đã mua 34 triệu bài kiểm tra và hy vọng sẽ bắt đầu giao chúng vào tuần tới, gia nhập NSW hiện đã đặt hàng 50 triệu bài và sẽ phân phối chúng từ cuối tháng Giêng.

Bộ trưởng Foley cho biết Victoria sẽ mua và cung cấp các bài kiểm tra miễn phí vì vấn đề đã "rơi vào các tiểu bang". “Chúng tôi muốn một cách tiếp cận quốc gia hơn nhiều… không làm được điều đó, như thường lệ, các bang đã phải đẩy mạnh.”

Thủ tướng Morrison cho biết để đáp lại rằng trách nhiệm của chính phủ liên bang về việc xét nghiệm kháng nguyên nhanh chỉ giới hạn ở một số cơ sở nhất định, chẳng hạn như ở khu dân cư chăm sóc người già.

Nhưng ông cho biết chính phủ sẽ cam kết thêm 375 triệu đô la để mua thêm các thử nghiệm nhanh cho kho dự trữ quốc gia, có thể được rút ra để đáp ứng khoảng trống ở cấp tiểu bang.

Thủ tướng Morrison cũng chỉ ra rằng chính phủ liên bang đang "xem xét các cách" để những người hưu trí có thể nhận được quyền tiếp cận ưu đãi với các xét nghiệm nhanh tại các hiệu thuốc, mặc dù ông không cho biết thêm chi tiết.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/rapid-antigen-tests-double-in-price-in-australia-amid-concerns-of-price-gouging/ar-AASff70
Những bê bối nâng giá xét nghiệm Covid-19 gây phẫn nộ: Người Mỹ từng phải bỏ ra 6.900 USD cho 1 lần xét nghiệm, doanh nghiệp Ấn Độ tăng giá 140%

Những bê bối nâng giá xét nghiệm Covid-19 gây phẫn nộ: Người Mỹ từng phải bỏ ra 6.900 USD cho 1 lần xét nghiệm, doanh nghiệp Ấn Độ tăng giá 140%

Không riêng gì Việt Á, bê bối nâng giá xét nghiệm Covid-19 còn xảy ra ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất