Xu hướng bán sữa mẹ trôi nổi tại Úc

Xu hướng bán sữa mẹ trôi nổi tại Úc

Xu hướng mua bán sữa mẹ ở chợ đen ngày càng tăng có thể khiến trẻ sơ sinh gặp rủi ro, khiến các nhà nghiên cứu Australia kêu gọi thành lập 'ngân hàng sữa' được quản lý.

Lợi ích của sữa mẹ đã được giải thích trong nhiều năm, với một số ngân hàng sữa hạn chế hoạt động trên khắp nước Úc dành cho trẻ sinh non hoặc trẻ bị bệnh.

Nhưng không phải sữa nào cũng an toàn và xu hướng mua và chia sẻ trên thị trường chợ đen ngày càng tăng qua internet và mạng xã hội đang khiến trẻ sơ sinh gặp nguy hiểm.

Sữa nếu không được bảo quản đúng cách sẽ có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn và mắc các bệnh truyền nhiễm. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Monash cảnh báo các bậc cha mẹ Úc rằng các loại thuốc hoặc thuốc bất hợp pháp cũng có thể được truyền qua sữa nếu không được sàng lọc đúng cách.

Sữa mẹ chợ đen có thể khiến con bạn gặp nguy hiểm

Bằng cách cho con uống sữa chợ đen, những bậc cha mẹ cả tin đang cố gắng làm điều tốt nhất cho con mình có thể thực sự đang khiến chúng gặp nguy hiểm.

Julian Koplin từ Trung tâm đạo đức sinh học của trường đại học cho biết không có gì chắc chắn khi nói đến sữa từ các nguồn không chính thức.

"Tất cả những rủi ro này có thể được quản lý," Tiến sĩ Koplin nói với AAP. "Nhưng khi sữa được lấy từ bên ngoài các ngân hàng sữa chính thức, không có gì đảm bảo rằng sữa đã được bảo quản, sàng lọc và xử lý đúng cách."

Những người sử dụng các ngân hàng sữa không chính thức hiện bao gồm các ông bố đơn thân, cha mẹ đồng tính nam, cha mẹ có vấn đề về nguồn sữa, cha mẹ của những đứa trẻ sinh ra nhờ mang thai hộ và cha mẹ nuôi hoặc cha mẹ nuôi.

Tiến sĩ Koplin cho biết: “Các bậc cha mẹ đang tìm nguồn sữa từ các mạng lưới này đang cố gắng làm điều tốt nhất cho con cái của họ.”

"Tuy nhiên, việc tìm nguồn sữa từ các mạng lưới không chính thức này tiềm ẩn những rủi ro mà các bậc cha mẹ có thể không nhận thức được - và cần phải tính đến."

Tiến sĩ Koplin và các đồng nghiệp của ông cho biết một hệ thống chính thức, có quy định là cách tiếp cận tốt nhất và bước đầu tiên phải là đưa ra định nghĩa pháp lý về sữa mẹ hoặc sữa mẹ để việc hiến tặng có thể được sàng lọc và điều chỉnh theo cách tương tự như hiến máu.

Cho đến nay, sữa mẹ vẫn chưa được pháp luật xác định là khăn giấy hay thực phẩm, dẫn đến tình trạng "khoảng trống điều tiết".

"Chúng tôi khuyến nghị một mạng lưới ngân hàng và chia sẻ sữa mẹ nhất quán và thống nhất, nơi đảm bảo an toàn cho người cho và người nhận", một bài báo nghiên cứu do Tiến sĩ Koplin đồng tác giả cho biết.

"Chúng tôi cho rằng điều này có thể đạt được bằng cách xác định sữa mẹ là mô, trải qua quá trình sàng lọc và lưu trữ tương tự như những phương pháp hiện đang được sử dụng để hiến máu."

Tiến sĩ Koplin cảnh báo rằng sự thiếu rõ ràng hiện nay là rất nguy hiểm.


Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/aussie-parents-warned-about-dangerous-baby-milk-trend-003328255.html
Tự tin phát biểu sữa mẹ chữa bách bệnh, mẹ trẻ cho con trai bốc đất ăn vã để chứng minh là mình đúng

Tự tin phát biểu sữa mẹ chữa bách bệnh, mẹ trẻ cho con trai bốc đất ăn vã để chứng minh là mình đúng

Theo đó, cô này tin rằng sữa mẹ sẽ bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi các căn bệnh nhiễm trùng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất