Xu hướng 'đá nh chiếm' các bãi biển ở Úc kiểu mới

Xu hướng 'đá nh chiếm' các bãi biển ở Úc kiểu mới

Với cái nóng mùa hè đang đến gần, ngày càng có nhiều lều trên bãi biển được nhìn thấy trên các bãi biển của Úc.

Những chiếc lều cố định với bốn cọc đốm hoặc sọc không có rèm che xung quanh có thể góp phần chống lại bệnh ung thư da — căn bệnh mà Úc có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất thế giới — nhưng chúng hiệu quả đến mức nào? Và có được chào đón tại các bãi biển của Úc không?

Đương nhiên, bạn không thể sai lầm khi bảo vệ mình khỏi ánh nắng gay gắt của Úc, vì vậy khi nói đến việc dựng lều cabana, Giám đốc điều hành của Viện Melanoma Matthew Browne cho rằng chúng là một "điều tuyệt vời".

"Tôi thấy tin nhắn trực tuyến nơi mọi người hỏi 'bây giờ có quá nhiều bóng râm trên bãi biển không' và tôi nói hoàn toàn không. Càng nhiều càng vui,"

“Từ quan điểm xếp hạng SPF, bạn nên có 50+ khi tìm kiếm những chiếc lều, hoặc ít nhất là 40+.”

Thực tế là chúng không có rèm che xung quanh có nghĩa là chúng cũng được thông gió tốt, so với một số nơi trú ẩn khác như lều.

Mang lại cảm giác sai lầm về sự an toàn của ánh nắng mặt trời

Tuy nhiên, chỉ vì chúng ta thấy nhiều lều hơn, điều đó không có nghĩa là chúng ta đang bảo vệ mình khỏi ánh nắng mặt trời một cách hiệu quả.

Nghiên cứu mới từ tháng 11 năm ngoái cho thấy chúng ta không sử dụng tất cả năm chiến lược chống nắng an toàn – đặc biệt là nam giới Úc – và ông Browne nói rằng "Người Úc vẫn còn một chặng đường dài phía trước".

Theo Hội đồng Ung thư, tỷ lệ mắc và tử vong do khối u ác tính cao hơn ở nam giới, với chưa đến một nửa (49%) thường xuyên tìm bóng mát trong mùa hè và chưa đến một phần ba (29%) thường xuyên sử dụng kem chống nắng.

Đó là lý do tại sao ông Browne nói ngoài việc sử dụng lều hoặc sử dụng bóng râm tự nhiên, "mọi người nên bôi kem chống nắng trên 50 độ, áo chống nắng (hoặc quần áo bảo hộ khác), mũ rộng vành và kính".

Viện Melanoma gần đây đã hợp tác với Cool Cabanas - một thương hiệu được phát hiện trên nhiều bãi biển của Úc - và ông Browne hài lòng với công ty "đảm bảo trên thông điệp của họ rằng đó không chỉ là bóng râm mà còn các quy tắc an toàn với ánh nắng mặt trời khác".

Ông cũng nhấn mạnh rằng khi sử dụng lều cho hai hoặc ba người trở lên, "hãy đảm bảo rằng mọi người bên dưới đều được che kín".

Bất chấp sự phổ biến và những chiếc dùi nhỏ đang giúp bảo vệ người Úc khỏi ánh nắng mặt trời, một số người không thể bỏ qua tính thẩm mỹ của chúng và nó ảnh hưởng như thế nào đến trải nghiệm đi biển.

"Điều này làm hỏng phong cảnh và sự rung cảm của bãi biển trong khu vực", một người phàn nàn trên TikTok.

"Phải có một khoảng cách nhất định từ bãi biển nơi bạn có thể thiết lập một."

"Bạn cần phải nhìn thấy bãi biển chính Noosa, bạn thậm chí sẽ không biết cát có màu gì", một người khác nói.

"Cuộc xâm lược cabin," một người thứ ba than vãn.

Những người khác cũng cho rằng chúng sẽ gây phiền toái cho những người lướt sóng đang cố gắng đưa tấm ván của họ xuống nước cũng như mọi người - đặc biệt là trẻ em - đang cố gắng tìm lều của họ khi "95% mọi người lấy được cái có sọc".

"Có một chút sự cố xảy ra và điều này khiến tôi phải suy nghĩ về việc làm thế nào khi khách du lịch bị cuốn xuống bãi biển một chút khi đang bơi, làm thế nào họ có thể tìm ra căn lều nào là của họ để quay lại?"

"Làm sao mà một đứa trẻ lại biết phải chạy theo hướng nào," một người khác xen vào.

Trong khi một số người đi biển thấy chúng cản trở tầm nhìn, nhân viên cứu hộ từ một số LGA đã nhanh chóng giảm bớt mọi lo ngại về an toàn khi theo dõi sóng.

Adam Weir, Giám đốc điều hành của Surf Life Saving Australia, nói với Yahoo News Australia: “Nhân viên cứu hộ lướt sóng hoạt động như một đội và được đào tạo để di chuyển quanh bãi biển nhằm cung cấp khả năng giám sát phù hợp nhất vào bất kỳ ngày nào”.

"Như vậy, nếu việc giám sát bị cản trở từ một địa điểm cụ thể trên bãi biển thì chúng sẽ di chuyển."

Vậy bạn nghĩ sao, những chiếc lều tuyệt vời hay đang ảnh hưởng xấu đến chuyến đi biển của bạn?


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/new-cabana-trend-taking-over-aussie-beaches-the-good-the-bad-and-the-ugly-053812918.html
Các bãi biển Elwood và St Kilda đóng cửa sau sự cố tràn dầu

Các bãi biển Elwood và St Kilda đóng cửa sau sự cố tràn dầu

Những người đi biển đang được khuyến cáo tránh xa nước ở Melbourne sau khi dầu thực vật làm ô nhiễm hai bãi biển lớn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất