Xu hướng di cư về các vùng nông thôn Úc

Xu hướng di cư về các vùng nông thôn Úc

Một cuộc di cư từ các thành phố thủ đô đến vùng nông thôn của Úc không chỉ là một xu hướng “chớp nhoáng”.

Giám đốc điều hành của Viện Khu vực Úc, Liz Ritchie, nói rằng thay vào đó, nó đang thay đổi vĩnh viễn bộ mặt của đất nước, với tình trạng di cư từ các thành phố lớn tăng gấp ba lần trong những năm gần đây.

Bà Ritchie nói với AAP: “Đây là những con số đáng kể và nó cung cấp bằng chứng cho thấy đây là một sự thay đổi xã hội lớn”.

"Mọi người đang bỏ phiếu bằng đôi chân của họ."

Nhưng tuyển dụng việc làm và tiếp cận nhà ở trong nước là những rào cản đối với sự tăng trưởng thịnh vượng, theo báo cáo của viện về tham vọng khu vực hóa được công bố vào sáng thứ Tư.

Cơ quan cố vấn này năm ngoái đã công bố một kế hoạch với các mục tiêu nhằm tăng cường khả năng sống, nhà ở, việc làm và đổi mới để đảm bảo 11 triệu người có thể sống tốt trong khu vực vào năm 2032.

Báo cáo tiến độ một năm của họ cho thấy rằng trong khi tỷ lệ trống cho thuê trong khu vực tăng từ 1% lên 1,5% trong năm ngoái, thì việc phê duyệt xây dựng đã giảm kể từ giữa năm 2021.

Kế hoạch của viện cũng bao gồm mục tiêu giảm độ khó tuyển dụng việc làm xuống dưới 40%.

Tuy nhiên, theo dữ liệu từ Jobs and Skills Australia, tỷ lệ này đã tăng từ 64% lên 69% trong khoảng thời gian từ năm 2022 đến năm 2023, cao hơn so với các khu vực đô thị.

Bà Ritchie cho biết những thách thức đó chứng tỏ sự cần thiết phải có lăng kính khu vực trong tất cả các chính sách của chính phủ.

“Rất nhiều bàn ra quyết định không có người trong khu vực tham gia.”

"Đó là một cơ hội lớn cho tất cả chính quyền các cấp - bạn sẽ gặp điểm mù nếu không có tiếng nói khu vực tại bàn đàm phán."

Một số cộng đồng đang tự tìm giải pháp, chẳng hạn như các hội đồng ở Victoria và Nam Úc xây dựng chỗ ở ngắn hạn cho những người lao động thiết yếu.

Có sự tiến bộ ngày càng tăng trên một số lĩnh vực chính, bao gồm cả dân số khu vực, tăng từ 9,5 triệu lên 9,6 triệu trong một năm.

Những cải thiện nhỏ cũng được ghi nhận ở tỷ lệ đi học, khả năng tiếp cận kỹ thuật số, việc làm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và cảm giác hạnh phúc chung.

Bà Ritchie nói: “Ngay cả khi đối mặt với tất cả những nghịch cảnh và bất bình đẳng, người dân khu vực Úc vẫn tiếp tục có mức phúc lợi cao hơn”.

"Nó nói lên nỗ lực của con người và tinh thần của họ."

Viện sẽ hướng tới những năm tới tại hội nghị thượng đỉnh quốc gia ở Canberra vào thứ Tư và thứ Năm, nơi có sự góp mặt của các diễn giả về chính trị, y tế, công nghệ, viễn thông và giáo dục.

Bộ trưởng Phát triển Khu vực Catherine King và Kristy McBain sẽ phát biểu trước các đại biểu vào thứ Tư, trong khi Thủ lĩnh phe đối lập Peter Dutton sẽ phát biểu vào thứ Năm.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/regions-want-push-bush-gathers-173000441.html
Úc vượt qua cơn bão kinh tế do làn sóng di cư mạnh mẽ

Úc vượt qua cơn bão kinh tế do làn sóng di cư mạnh mẽ

Australia đang vượt qua cơn bão kinh tế gây ra bởi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt và lãi suất cao hơn nhờ dân số tăng trưởng mạnh, bù đắp cho sự suy giảm tiêu dùng lớn nhất kể từ năm 2008.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất